'นิโรธ' ทุบ 'พิเชษฐ' ทำตัวสายลับ 3 หน้า กลับกลอก คนในพรรคมองเป็นวัตถุโปร่งแสง

"นิโรธ" ฉะ "พิเชษฐ" ร่วมมือฝ่ายค้านดิสเครดิตรบ. แฉเคยเป็นบริหารอีสวอเตอร์ กังขาปกป้องประโยชน์ให้ใคร จวกพฤติกรรมสายลับ3หน้า กลับกลอกไปมา

6 พ.ค. 2565 นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมการพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐออกมาจับมือร่วมกับฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาลในโครงการสัญญาสัมปทานอีอีซีมูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท ว่า เรื่องนี้มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรคพลังประชารัฐมาก ที่มีคนของพรรคไปร่วมมือกับฝ่ายค้านมาดิสเครดิตรัฐบาลเช่นนี้ โดยเฉพาะนายพิเชษฐเพิ่งจะยุบพรรคตัวเอง แล้วมาขออยู่กับพรรคพลังประชารัฐ แต่กลับประกาศจับมือกับนายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคเก่าที่ท่านเคยอยู่มาก่อน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านด้วย สร้างความมึนงง สับสนต่อสังคมและเพื่อนสมาชิกพรรคว่าเกิดอะไรขึ้น

นายนิโรธ ระบุว่า การกล่าวอ้างว่าทำไปเพื่อตรวจสอบ ความไม่ชอบมาพากลในโครงการนี้ อยากถามว่า การประมูลครั้งนี้ เป็นการประมูลเพื่อหาเงินเข้ารัฐ ไม่ใช่การหาเงินเพื่อเข้าบริษัท และ มีข่าวว่าในอดีตบริษัทอีสวอเตอร์จ่ายเงินให้รัฐเพียงห้าร้อยล้านบาทกับสัมปทาน 30 ปี ทั้งที่แหล่งน้ำต้นทุนรัฐบาลก็จัดงบฯอุดหนุนให้ทุกปี แม้แต่ปี 65 ก็ได้งบฯไปหลายร้อยล้าน ถามว่าได้ประโยชน์ไปเท่าไหร่ เพราะบริษัทมีผลกำไรปีละพันกว่าล้านบาท หากเป็นจริงบริษัทจะมีผลกำไรรวมถึงสามหมื่นกว่าล้าน อีกเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือมีข่าวว่านายพิเชษฐเคยเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทอีสวอเตอร์มาก่อน หากเป็นจริงการเคลื่อนไหวครั้งนี้ของนายพิเชษฐ ถามว่าทำไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบริษัท หรือของใครกันแน่ ที่สำคัญกรณีนี้นายกฯสั่งให้มีการตรวจสอบ เพราะรับฟังคำท้วงติงของทุกฝ่ายแล้ว

“การที่นายพิเชษฐบอกว่า เข้าไปในพรรคแล้วเหมือนคนแปลกหน้า ก็อยากบอกท่านว่า เพราะท่านทำตัวแปลกแยก มีเรื่องอะไรในพรรคควรคุยกันภายใน ไม่ใช่ให้ข่าวกล่าวหา นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ซึ่งเป็นเลขาธิการพรรค ทั้งที่นายสันติยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและยืนเคียงข้างประชาชน ถามว่าทำเช่นนี้ถูกต้องหรือไม่ ก็เพราะพฤติกรรมของท่านเอง คนในพรรคจึงมองท่านเป็นวัตถุโปร่งแสง ยิ่งท่านเป็นส.ส.อาวุโสหลายสมัย แต่กลับมีพฤติกรรมเช่นนี้ ทำตัวเหมือนสายลับ 3 หน้า วันหนึ่งอยู่ฝ่ายหนึ่ง อีกวันอยู่อีกฝ่าย กลับกลอกไปมา ทำให้สภาฯเสื่อมเสีย และเสื่อมเกียรติของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีส.ส.พฤติกรรมเช่นนี้” นายนิโรธ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

'เศรษฐา' โต้ฝ่ายค้านมองลงพื้นที่ชายแดนใต้ ดูแค่เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว ยันไม่ละเลยความยุติธรรม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าเยี่ยมคารวะจุฬาราชมนตรี ในโอกาสได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งจุฬาราชมนตรี ว่า ได้พูดคุยเรื่องการลงพื้นที่ และพัฒนาศักยภาพ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ประเดิมพบประชาชน ลุยเชียงใหม่ ร่ายยาวแก้ 'ฝุ่น PM2.5’

'ชัยธวัช' ประเดิม 'ผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน' ลงพื้นที่เชียงใหม่ครั้งแรก ร่ายปัญหา-ความท้าทาย แก้ 'ฝุ่น PM 2.5’ ย้ำอย่าโยนภาระมอง ปชช.เป็นผู้ร้าย