พรรคเล็กสุดเซ็ง! กมธ.กฎหมายลูก เคาะสูตรคำนวณบัญชีรายชื่อ ใช้ 100 หาร

กมธ.กม.ลูก เคาะใช้สูตร 100 หาร คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เปิดช่องนับคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้ แก้ปัญหาส่งบัตรล่าช้ากลายเป็นบัตรเสีย ไฟเขียวถ่ายภาพ-คลิป-ไลฟ์สด ระหว่างนับคะแนน ขีดเส้น ภายใน 72ชม. กกต.จังหวัดต้องประกาศผลแต่ละหน่วยขึ้นเว็บ เปิด 11 เสียงข้างน้อย ค้านวิธีหาส.ส.บัญชีรายชื่อ

12 พ.ค.2565 - เมื่อเวลา 14.50 น. ที่รัฐสภา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร โฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ…. รัฐสภา แถลงผลการประชุม กมธ.ฯ ว่า สัปดาห์หน้าจะเป็นการประชุมนัดสุดท้าย โดยวันพุธที่ 18 พ.ค. จะมีการเชิญคนแปรญัตติเข้ามา และในวันพฤหัสบดีที่ 19 พ.ค. จะเป็นการสรุปสุดท้ายก่อนส่งให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อบรรจุเข้าระเบียบวาระ 2-3 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงต้นเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้ กมธ.ฯ ได้หารือเกี่ยวกับการนับคะแนนการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ได้ข้อสรุปว่า ให้เปิดช่องกระทรวงการต่างประเทศร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถนับคะแนนนอกราชอาณาจักรได้ในประเทศที่มีความพร้อม และส่งเพียงแค่ผลนับคะแนนกลับมาที่ไทย ส่วนหลักฐานอื่นๆ สามารถส่งตามหลังมาได้ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาบัตรเลือกตั้งที่นำกลับมานับคะแนนที่ไทยไม่ทัน เหมือนอย่างการเลือกตั้งปี2562 บัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์มาไม่ทันทำให้กลายเป็นบัตรเสีย

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ขณะที่ปัญหาการนับคะแนนที่มีวิธีปฏิบัติแตกต่างกันของกรรมการแต่ละหน่วย เช่น บางครั้งไม่อนุญาตให้ประชาชนที่มาสังเกตการณ์การนับคะแนนถ่ายภาพ ถ่ายคลิป หรือไลฟ์สด กมธ.จึงเห็นว่า เพื่อความโปร่งใส จึงให้ประชาชนสามารถถ่ายภาพ ถ่ายคลิป หรือไลฟ์สดขณะการนับคะแนน แต่ต้องไม่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย โดยได้เขียนเพิ่มเติมไว้ในกฎหมายให้เกิดความชัดเจน อยู่ในสายตาประชาชน ลดการโต้เถียงกัน นอกจากนี้ ยังแก้ไขในกรณีเมื่อแต่ละหน่วยได้ผลคะแนนแล้วกำหนดให้กกต.ประจำเขตนำผลคะแนนของรายหน่วยประกาศขึ้นเว็บไซต์กกต.จังหวัดภายใน72ชั่วโมงหลังปิดหีบ เพื่อให้ตรวจสอบได้ว่าได้คะแนนเท่าไหร่ เพราะที่ผ่านมาเกิดปัญหาการหาคะแนนรายหน่วยยากมาก มีการโยนกันไปมาระหว่างกกต.ส่วนกลางกับกกต.จังหวัด จึงถือว่าเป็นการออกแบบใหม่

นายสมชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการลงมติในประเด็นที่สำคัญ กรณีวิธีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยเสียงส่วนใหญ่ของกมธ.เห็นด้วยกับสูตร 100 หาร เห็นด้วย 32 เสียง ไม่เห็นด้วย 11 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง

เมื่อถามว่า เมื่อสิ้นสุดกระบวนการวาระ 3 ของรัฐสภาแล้ว จะไปยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้พิจารณาว่ากฎหมายลูกขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า คงไม่ร้อง เพราะหากร้องก็จะทำให้กระบวนการล่าช้าออกไปอีกประมาณ 1 เดือนถึง 1 เดือนครึ่ง

ถามถึงท่าทีของส.ว.ว่าจะร้องศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ท่าทีของส.ว.ไม่ชัดเจน แต่น่าจะกังวลในเรื่องเทคนิคทางกฎหมาย เช่น มาตรา 93 และมาตรา 94 ที่เกี่ยวกับส.ส.พึงมียังคงอยู่

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังชี้แจงกรณีลงมติไม่เห็นด้วยกับสูตร 100 หารว่า ตนมาในนามของพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งที่ผ่านมาส.ส.ของพรรคคือ พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ยื่นแปรญัตติให้สูตรคำนวณใช้แบบ 500 หาร ดังนั้น เมื่อตนมาในนามของพรรคนี้ก็ต้องยืนตามคำแปรญัตติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมติไม่เห็นด้วย 11 เสียง ประกอบด้วย จากพรรคการเมือง 2 เสียงคือ นายสมชัย ในสัดส่วนพรรคเสรีรวมไทย และนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่

ส่วนที่เหลืออีก 9 เสียง เป็นส.ว.ทั้งหมด ได้แก่ พล.ร.อ.พัลลภ ตมิศานนท์ นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ นางสุวรรณี ศิริเวชชะพันธ์ นางวรารัตน์ อติแพทย์ น.ส.ปิยฉัฏฐ์ วันเฉลิม พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ นายกิตติ วะสีนนท์ และพล.อ.ต.เฉลิมชัย เครืองาม ส่วนงดออกเสียง 2 เสียง ได้แก่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกมธ. และนายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ส.ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ว.ฉะฝ่ายค้าน จ้องเลื่อน 'พรบ.ตำรวจ' ดันกฎหมายลูกเลือกตั้งแทรกคิวแทน

การอภิปรายการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ. … เมื่อที่ประชุมพิจารณามาถึงมาตรา 17 ที่กมธ. แก้ไขว่า การเลือกกรรมการข้าราชการตำรวจผู้ทรงคุณวุฒิ ให้ตำรวจที่ไม่มียศ และไม่มียศ ขึ้นดำรงตำแหน่งตั้งแต่

'พรรคเล็ก' ยื่น 'ชวน' เสนอสูตรคำนวณ ส.ส. หาร 500 แบบจัดสรรปันส่วนผสม

นายสาธุ อนุโมทามิ รักษาการหัวหน้าราชสีห์ไทยดี ในฐานะประธานกลุ่มสามัคคีสร้างชาติ ซึ่งประกอบด้วยพรรคการเมืองขนาดเล็ก จำนวน 18 พรรค พร้อมคณะ ยื่นหนังสือต่อนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านไปยังนายชวน หลีกภัย

'หมอระวี' ลั่นสู้ต่อแก้สูตรปาร์ตี้ลิสต์ วาระ 2-3 เตรียมยื่นพรรคใหญ่หนุน 'หาร 500'

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ (พธม.) ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนของกลุ่มพรรคเล็กในการต่อสู้เรื่องสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 ในวาระ 2-3 ว่า บทบาทของพรรคเล็กทั้งในและนอกสภาฯ ประมาณ 42

'แรมโบ้' แจงชัดขายสลากผ่านแอปเป๋าตัง อบรม 'สมชัย' หัดคิดบวกปชช.ได้ประโยชน์ก็ควรสนับสนุน

'แรมโบ้' โต้ 'สมชัย' รัฐบาลขายสลากผ่านแอปเป๋าตัง ไม่ได้เป็นการเอาหน้า แต่เพื่อประโยชน์ของประชาชนที่จะซื้อสลากในราคา 80 บาท แนะควรสนับเรื่องที่ปชช.ได้ประโยชน์ ไม่ควรนำไปเป็นประเด็นการเมือง หาเรื่องโจมตีนายกฯและรัฐบาล

'สมชัย' ชี้รัฐบาลแก้ปัญหาสลากราคา 80 บาทผิดทาง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า สลากราคา 80 บาท ที่รัฐบาลประยุทธ์ภาคภูมิใจ