'อุเทน' สับเละ คาร์ซีท เพิ่มภาระให้ปชช. กังขาประโยชน์ซ่อนเร้น

แฟ้มภาพ

“อุเทน” สับออก กม.บังคับใช้ “คาร์ซีท” ไร้สาระ ไม่เข้าใจสภาพความจริง กังขาประโยชน์ซ่อนเร้น เผยจะเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ 17 พ.ค.นี้ ขอเชิญ “ชัชชาติ” มาฟังด้วย

15 พ.ค.2565 – นายอุเทน ชาติภิญโญ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 17 และอดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 กำหนดให้เด็กอายุไม่เกิน 6 ขวบ หรือสูงไม่เกิน 135 ซม. ต้องนั่งคาร์ซีทสำหรับการนั่งโดยสารในรถยนต์ ว่า เป็นการแก้ไข ออกกฎหมายที่ไร้สาระ และไม่เข้าใจว่าเหตุใดผู้ที่เสนอแก้ไขในประเด็นนี้ จึงไปคิดแทนประชาชน หรือผู้ปกครองของเด็กๆ เนื่องจากคาร์ซีทแม้จะเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในหมวดหมู่ของสินค้าฟุ่มเฟือยมีราคาแพง

นายอุเทน กล่าวว่า ดังนั้นจึงไม่ควรไปบังคับให้ประชาชนทุกคนต้องมีคาร์ซีทที่เป็นการเพิ่มภาระให้ประชาชนเช่นนี้ เพราะในฐานะพ่อแม่ หรือผู้ปกครองของเด็ก ก็มีวิธีการในการดูแลความปลอดภัยของบุตรหลานในการโดยสารรถยนต์อยู่แล้ว สะท้อนให้เห็นถึงความไม่เข้าใจในข้อเท็จจริงของวิถีชีวิตประชาชน ซึ่งเชื่อว่าหากมีผลบังคับใช้ในอีกราว 4 เดือน ก็จะมีปัญหาในการจับ ปรับ บังคับใช้กฎหมายอยู่ดี ตอกย้ำปัญหาของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เคยโอ้อวดเรื่องความเด็ดขาด แต่กลับมีปัญหาในการบังคับใช้กฎหมาย ทำให้บ้านเมืองหย่อนยานมาโดยตลอด

“เรื่องคาร์ซีท ถือเป็นการออกกฎหมายที่ไม่คิดให้รอบด้านครบทุกมิติ ตามสไตล์รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่มักออกกฎหมาย หรือระเบียบที่ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง และบังคับใช้ไม่ได้จริง หลายครั้งสมัยมีอำนาจมาตรา 44 ก็มักเขียนด้วยมือ ลบด้วยเท้า ต้องออกคำสั่งมายกเลิกกฎระเบียบที่ตัวเองออกเอง” นายอุเทน ระบุ

นายอุเทน กล่าวต่อว่า การออกกฎหมายลักษณะเพิ่มภาระให้ประชาชนเช่นนี้ ทำให้นึกย้อนไปถึงสมัยที่เริ่มบังคับใช้หมวกกันน็อกของผู้ขับขี่จักรยานยนต์ หรือการรณรงค์ให้มีการใช้สมอลทอร์คสำหรับการพูดคุยโทรศัพท์ขณะขับรถยนต์ ที่ผลประโยชน์ตกไปถึงพ่อค้า ในการจำหน่ายสินค้าที่ภาครัฐบังคับเพิ่มขึ้น ก็อยากถามว่าการบังคับใช้คาร์ซีทครั้งนี้มีเจตนาซ่อนเร้นหรือไม่ เพราะไม่ทันไรก็มีข่าวว่าผู้ขายขึ้นราคาคาร์ซีทไว้ล่วงหน้าแล้ว

นายอุเทน เปิดเผยด้วยว่า วันที่ 17 พ.ค.65 เวลา 16.30 -19.30 น. ตนเองจะเปิดเวทีปราศรัยใหญ่  ที่วงเวียนใหญ่ ลานอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาว กทม.มาฟังกรอบแนวคิด 7 ข้อ คือ 4 ปรับ 2 แก้ 1 ปราบ ที่ตนเองออกแบบไว้เพื่อใช้เป็นแนวทางจัดการแก้ปัญหาของ กทม. และหากเป็นไปได้ก็อยากเชิญ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. ที่วันนี้ถือเป็นเต็งหนึ่งที่จะได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯกทม.มาร่วมรับฟังสิ่งที่ตนเอง คิด และจะทำ เพื่อตอบคำถามให้ชาว กทม. ได้ทราบ หายสงสัย

“ฝากไปถึงคุณชัชชาติว่า ถ้าวันที่ 17 พ.ค.นี้สะดวกก็อยากให้มาฟังแนวความคิดของผมที่วงเวียนใหญ่ และหากมีโอกาสก็จะเชิญคุณชัชชาติขึ้นมาร่วมพูดคุยกันบนเวที ที่ไม่ได้เป็นไปในลักษณะดีเบต แต่เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับชาว กทม.ตามนโยบายเมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว สำหรับคนทุกคนของผม ที่เป็นแนวคิดเดียวกับของคุณชัชชาติ” นายอุเทน ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์รัฐศาสตร์ ฟันธง สิ่งที่รัฐทหารศักดินาเกลียด คือเลือกตั้งแล้วได้คนแบบชัชชาติ

รศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต นักวิชาการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลประยุทธ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รู้มั้ยทำไมรัฐทหารศักดินาจึงเกลียดเลือกตั้งตลอดมา เพราะเลือกตั้งแล้วได้คนแบบผู้ว่า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

'ดำรงค์' เผยเหตุ 'มิ่งขวัญ' ลาออกหัวหน้าพรรคเล็ก ย้ายซบพลังประชารัฐ

นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เปิดเผยว่าหลังจากที่ก่อนหน้านี้พรรครักษ์ฝืนป่าฯ ได้มีการประชุมและมีการเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น พรรคโอกาสไทย โดยมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค

คอนเฟิร์ม 'มิ่งขวัญ' ซบพลังประชารัฐ เตรียมเปิดตัวช่วงสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการทาบทาม นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และผู้ก่อตั้งพรรคโอกาสไทย มาร่วมงานกับพรรคพปชร.ว่า ยอมรับว่านายมิ่งขวัญ จะมาอยู่กับพรรค

งง! โพลชี้ ปชช.พอใจ 6 เดือน ‘ชัชชาติ’ ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

อ่านนิดาโพล เรื่องความเห็นของคนใน กทม. เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่า กทม.คนปัจจุบัน ในเวลา 6 เดือน ที่ดำรงตำแหน่ง

นิด้าโพล เผย '6 เดือนผู้ว่าฯ ชัชชาติ' คนกรุงให้สอบผ่าน มีแค่ 18% ไม่พอใจผลงาน

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “6 เดือนผู้ว่าฯ ชัชชาติ”

เข้าโหมดเคาต์ดาวน์เลือกตั้ง 2 ลุง ‘แยกกันเดิน แต่เจอกันได้’

จากที่เคยลุ้นๆ กันว่าผู้มีอำนาจจะตุกติก เล่นพิเรนทร์อะไรกับเรื่องกฎหมายลูกหรือไม่ วันนี้นักการเมืองหลายคนคงโล่งอก มองเห็นสนามเลือกตั้งชัดเจนขึ้น ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไฟเขียวให้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ