12 ปีจำได้เท่านี้! 'สาวเพื่อไทย' บอกภาพติดตาเห็นแต่ทหารใช้อาวุธเข่นฆ่าประชาชนมือเปล่า

19 พ.ค.2565 - น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ครบรอบ 12 ปีของการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ปี 2553 ในฐานะของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ขอร่วมไว้อาลัยให้กับผู้เสียสละชีวิต และครอบครัวผู้สูญเสียที่ยังไม่ได้รับความยุติธรรม น่าเศร้าที่กระบวนการยุติธรรมยังไม่สามารถควานหาตัวผู้กระทำผิดที่สั่งการให้เกิดการสั่งฆ่าประชาชนกลางเมือง ไม่มีการถอดบทเรียนเพื่อช่วยบรรรเทาความรุนแรงสูญเสียที่จะเกิดขึ้น ตรงกันข้ามผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เข่นฆ่าประชาชนกลับมีตำแหน่งสูงขึ้น มีชีวิตที่สุขสบาย และยังมีคนบางคนบางกลุ่มยังออกมาส่งเสียงระวังเกิดการยึดอำนาจและการรัฐประหารอีก แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังตกอยู่ในวังวนของการยึดอำนาจโดยทหารไม่มีวันจบสิ้น

น.ส.ตรีชฎา กล่าวว่า ตนเชื่อว่าสิ่งที่คนไทยอยากเห็น คือ การปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจังในยุคพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มากกว่าการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ที่สิ้นเปลืองทั้งงบประมาณแผ่นดินและยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ในยุคที่ประชาชนทุกข์ยากแสนเข็ญ ขณะเดียวกันกระบวนการยุติธรรมของประเทศจะต้องเร่งสืบหาข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของประชาชนจากการสลายการชุมนุมทุกเหตุการณ์และทุกกรณี เพราะที่ผ่านมาทำได้เพียงการไต่สวนหาสาเหตุของการตายจากกระสุนของเจ้าหน้าที่เท่านั้น

“เหตุการณ์ในวันนั้น ภาพจำที่ชัดเจนยังติดตามาจนถึงทุกวันนี้คือการใช้อาวุธและรถถังมาสลายการชุมนุม ชายแต่งกายในชุดลายพรางแบบทหารยืนบนรางรถไฟฟ้ากราดยิงใส่ผู้ชุมนุมเสื้อแดงในวัดปทุมวนารามอย่างโหดร้ายต่อหน้าต่อตา กระสุนปืนจำนวนมากพุ่งสู่ประชาชนมือเปล่าที่วิ่งหนีตาย ผ่านมา 12 ปี ผู้เสียชีวิตและครอบครัวผู้เสียชีวิตยังไม่เคยสัมผัสถึงเศษเสี้ยวความยุติธรรม ประชาชนทำได้แค่รอหยาดฝนแห่งความยุติธรรมเท่านั้น” นางสาวตรีชฎากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นิด้าโพล เผย 'อุ๊งอิ๊ง' คะแนนนิยมพุ่งตัวเต็งว่าที่นายกฯ ขณะที่ 'บิ๊กตู่' หล่นมาอยู่อันดับ 4

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/2565”

'ธรรมนัส'​ เผยภาพชาวขอนแก่น หลั่งไหล มาให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์รูปภาพขณะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมข้อความระบุว่า "ขอขอบคุณพี่น้องชาวขอนแก่นที่วันนี้หลั่งไหลมาให้กำลังใจผมอย่างเนืองแน่น เราจะเดินไปด้วยกันครับ"

'ธนาธร' ลั่นเลือกตั้งครั้งหน้าต้องสร้างรัฐสวัสดิการ ด้วยการลดงบกองทัพ ปฏิรูปภาษี

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ากล่าวตอนหนึ่งในการวงเสวนา “8 ปีสวัสดิการสังคมไทยภายใต้ระบอบประยุทธ์ กับอนาคตรัฐสวัสดิการ อนาคตประชาธิปไตยไทย” ว่า​ประชากร 1% สุดท้ายของประเทศไทยมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 1,759 บาทต่อเดือน

'เพื่อไทย' ฟันธงหลังเลือกตั้งครั้งหน้า นายกฯจะไม่ใช่ 'พล.อ.ประยุทธ์' แน่นอน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมของพรรคเพื่อไทยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยเตรียม ส.ส.สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรียบร้อย โดยใช้ส.ส. 15 คน

เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจญัตติซักฟอกไม่เถื่อน เมินถูกยื่น ปปช.ตรวจสอบ ชี้อยู่ที่สภาเท่านั้น

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าถูกต้องหรือไม่นั้น