โฆษกรัฐบาล สวน 'เพื่อไทย' มั่นใจ ร่างพรบ.งบฯปี66 โปร่งใส ไร้ข้อกังขา

โฆษกรัฐบาล สวน ‘เพื่อไทย’ มั่นใจ ร่างพรบ.งบฯ66 โปร่งใส ไร้ข้อกังขา ยันรัฐจัดงบตอบโจทย์ความเดือดร้อนของประชาชน ดักคอถ้าจับไม่เจอต้องยอมรับ อย่าบิดเบือนเหมือนคนจนตรอก

20พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคเพื่อไทยใช้ยุทธการ 3 จ. ‘เจาะ จับ เจอ’ ชำแหละร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 66 ว่า เป็นเรื่องปกติของฝ่ายค้านยุคนี้ที่ค้านไปได้ทุกเรื่อง แต่ไม่เคยเสนอแนะแนวทางที่ดีได้สักเรื่องเช่นกัน ทั้งนี้ การจัดทำงบประมาณนั้นเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายและข้อจำกัดในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ มั่นใจว่ารัฐบาลสามารถชี้แจงได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม การจัดสรรงบประมาณนั้นอาจจะไม่ตรงใจฝ่ายค้าน แต่เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลวางไว้ และตอบโจทย์ตามที่ประชาชนต้องการอย่างแน่นอน เพราะรัฐบาลจัดสรรงบประมาณโดยวางความเดือดร้อนของประชาชนที่รอการแก้ไขเป็นหลัก ไม่ใช่ตามใจฝ่ายค้านเป็นหลัก

“ฝ่ายค้านจะเจาะรายกระทรวง หรือจะจับผิดทุกกระทรวงรัฐบาลก็พร้อมชี้แจงอยู่แล้ว เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด เพียงแต่พวกจ้องจับผิดนั้น เมื่อหาข้อผิดพลาดแล้วไม่เจอ ก็ควรจะยอมรับด้วย ไม่ใช่บิดเบือนเพื่อหวังจะให้ผิดจนได้ ซึ่งแบบนั้นคงไม่ต่างอะไรกับการเอาตัวรอดไปวันๆ สุดท้ายก็กลายเป็นแค่ฝ่ายค้านจนตรอก ที่จะยิ่งทำให้สภาฯ ต้องเสื่อมเสียเพิ่มมากขึ้นไปอีกเท่านั้น” นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้ม 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ต่อยอด 'กฎหมายการชุมนุมสาธารณะ' ออกใน 'ยุคนายกฯบิ๊กตู่'

ถือเป็นเรื่องดีที่ กทม. ออกกฎกติกาเพื่อดูแลการชุมนุมให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั่วไป

เพื่อไทยแถลงจี้เลิกพรก.ฉุกเฉิน ยุติดำเนินคดีนักเรียน นักศึกษา ประชาชน

ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยคณะส.ส.พรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าว

โฆษกรัฐบาล โต้ 'ณัฐวุฒิ' อย่ามองแต่มุมตัวเอง ยันนายกฯมองการณ์ไกลสั่งแก้ปัญหาล่วงหน้าทุกมิติ

โฆษกรัฐบาลโต้ 'ณัฐวุฒิ' อย่ามองแต่มุมตัวเองแล้วทึกทักว่าใช่ แนะถ้าไม่รู้จริง หรือยังมีข้อมูลไม่มากพอ ถามก่อนวิจารณ์ได้ แจงนายกฯมองการณ์ไกลสั่งเตรียมการแก้ปัญหาความมั่นคงด้านพลังงาน อาหาร เกษตร เศรษฐกิจไว้ล่วงหน้าทุกมิติ

นายกฯ แนะปชช.พิจารณาประโยชน์ด้านสุขอนามัยจากการสวมหน้ากาก แม้ผ่อนคลายแล้ว

นายกฯ แนะปชช.พิจารณาประโยชน์ด้านสุขอนามัยจากการสวมหน้ากาก แม้ข้อกำหนดผ่อนคลายตามความสมัครใจมีผลแล้ว พร้อมมอบ สธ. เร่งสร้างความเข้าใจกลุ่ม 608 เห็นความสำคัญการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

นายกฯ ยินดีภาครัฐไทย-จีน ร่วมมือส่งออกผลไม้ไทย ดันทุเรียนไทยไปจีนทะลุเกินเป้า 5 แสนตัน

นายกฯ ยินดีหน่วยงานภาครัฐไทย-จีน ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือ พัฒนาช่องทางส่งออกผลไม้ไทย ดันทุเรียนไทยไปจีนทะลุเกินเป้า 5 แสนตัน เล็งขยายผล GMP Plus ทุเรียนภาคใต้หนุนโควตาส่งออกเพิ่ม พร้อมผลักดันผลไม้ไทยเจาะกลุ่มห้างสรรพสินค้า-ซุปเปอร์มาเก็ตในจีน

นายกฯกำชับแก้ปัญหาสลากแพง 'สลากใบ-ลากดิจิทัล' แบบรักษาสมดุล ไม่มอมเมาปชช.

นายกฯกำชับแก้ปัญหาสลากแพงแบบรักษาสมดุล 'สลากใบ-สลากดิจิทัล' ยืนยันรัฐบาลไม่มีนโยบายมอมเมาประชาชน จะเพิ่มปริมาณงวดละ 1-2 ล้านใบ ภายในปีนี้จะมีจำนวนสูงสุดไม่เกิน 20 ล้านใบ