ดร.กปปส. ออกโรงปลุกเลือก 'ผู้ว่าฯกทม.' เบอร์นี้!

21 พ.ค.2565 - ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีตกปปส. โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

เมื่อวิเคราะห์จากหลายเหตุผล

คุณสมบัติส่วนตัว

#เพศ จะหญิงหรือชายไม่ใช่ประเด็นหลักที่กำหนดความสำเร็จหรือความล้มเหลว

#อายุ ไม่ใช่ปัจจัยที่จะกำหนดความสำเร็จในการบริหารเสมอไป

#ความแข็งแกร่ง ไม่เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้บริหาร เพราะเป็นผู้บริหารไม่ต้องไปวิ่งแข่งกับใคร หรือต้องยกน้ำหนักแข่งกับใคร

#ความรู้ ไม่แตกต่างกัน เพราะคุณวุฒิทางการศึกษาไม่สามารถยืนยันความสำเร็จในการบริหารงานได้

นโยบาย

#นโยบาย ทุกเบอร์มีความน่าสนใจ แต่นโยบายคือนโยบาย จะทำได้หรือไม่นั้นไม่สามารถยืนยันได้

คนที่เป็นนักการเมืองมักมีทักษะในการนำเสนอและสื่อสารได้ดีกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้ยืนยันว่า พูดเก่งแล้วจะทำเก่ง

กระแส

#กระแสในออนไลน์ ไม่สามารถเชื่อถือได้เสมอไป เพราะสามารถปั่นได้ไม่ยาก โดยเฉพาะเมื่อมีเงินเข้ามาสนับสนุน

#เซเลป ไม่เป็นเครื่องยืนยันว่า คนที่เซเลปเลือกต้องเป็นคนดีมีความสามารถ เพียงแต่สะท้อนถึงความสามารถของการใช้ระบบการตลาดทางการเมืองในการหาเสียง

#ผลโพล ถือว่าใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาอย่างมีหลักการ เพราะมีหลายสำนัก และในแต่ละสำนักมีวิธีการที่แตกต่างกัน ทั้งการตั้งคำถาม การเลือกกลุ่มตัวอย่าง การเก็บข้อมูล ฯลฯ ซึ่งมีผลต่อข้อสรุปของโพลทั้งสิ้น

ข้อเท็จจริง
#การตอบรับ พิจารณาจากการลงพื้นที่แล้วมีการตอบรับจากประชาชนมากน้อยเพียงใด

#การปราศรัย เป็นเครื่องสะท้อนถึงพลังประชาชนเชิงประจักษ์ที่มาร่วมฟัง เพราะฉะนั้นจำนวนของผู้ร่วมฟังปราศรัยจึงสามารถชี้ให้เห็นได้ถึงการตอบรับของประชาชนได้ระดับหนึ่ง

จากเงื่อนไขข้างต้น เมื่อนำมาพิจารณาจากข้อเท็จจริง โพลเกือบทุกสำนัก โดยเฉพาะสำนักที่เชื่อถือได้ และสำนักที่เป็นสถาบัน ให้เบอร์ 8 เป็นอันดับหนึ่ง และเบอร์ 6 มาเป็นอันดับสอง (แม้โพลอื่นอาจมีผลแตกต่าง แต่โดยภาพรวมของโพลเป็นเช่นนั้น) ประกอบกับผลงาน เมื่อเปรียบเทียบจากทุกเบอร์แล้ว เบอร์ 6 มีผลงานที่จับต้องได้เป็นรูปธรรมมากที่สุด และเมื่อเกิดการปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายของทุกเบอร์แล้ว จะเห็นได้ชัดเจนว่า เวทีของเบอร์ 6 มีประชาชนมาเยอะมาก และยังมียอดคนติดตามชมการถ่ายทอดทาง FB สูงกว่า 10000 คน

“..หากจะใช้การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเชิงกลยุทธ์ ที่โดยหลักการควรจะต้องเลือกตัวแทนที่มีความน่าจะเป็นที่จะได้รับชัยชนะมากที่สุดและเทเสียงไปให้คนนั้นเพื่อให้เกิดชัยชนะเพิ่มขึ้นไปอีกเท่าที่จะทำได้..”

ณ นาทีนี้ เบอร์ 6 ยืนอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' พล่ามไม่หยุด 'บิ๊กตู่' ตอนนี้เหมือนโลงศพน้ำหนักเยอะ ถึงเวลาโยนทิ้งได้แล้ว

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.เป็นต้นไปว่า ในความคิดของตนคิดว่ารอบนี้เป็นรอบสุดท้ายของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เปิดกำหนดการ 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่เชียงใหม่ ตร.คุมเข้มทุกจุด จับตากองหนุน-กลุ่มต้าน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้รัฐบาลโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เยี่ยมชมติดตามผลการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการพัฒนากำลังคนดิจิทัล

'บิ๊กป้อม' กล่อมลูกพรรคอย่าเชื่อโพล คนอายุ 35 ขึ้นยังหนุน ลั่นรอบหน้ากวาด 150 ที่นั่ง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.เดินทางเข้าร่วมประชุมส.ส.พรรค โดยมีแกนนำ และ ส.สพรรคเข้าร่วมจำนวนมาก โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 30 นาที ก่อนที่พล.อ.ประวิตร จะเดินกลับมาที่ห้องทำงานชั้น 21

พปชร. เปิดตัว 'สุนทร รักษ์รงค์' ลงเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีฯ หลังลาออกพรรค ปชป.

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาธิการพรรค พปชร. ได้เปิดตัวนายสุนทร รักษ์รงค์ เลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ซึ่งย้ายมาจากพรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นสมาชิกพรรค พปชร. เพื่อเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้ง

'ชัชชาติ' แจงหาเสียงค่ารถไฟฟ้า 25-30 บาท คิดจากค่าเฉลี่ย 8-11 สถานี ไม่ใช่นั่งยาวทั้งสาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวชี้แจงประเด็นแผนเก็บค่าบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือบีทีเอส ที่รวมกับช่วงส่วนต่อขยาย ซึ่งระบุเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ไว้ว่าราคาควรอยู่ที่ 59 บาท ซึ่งมีหลายคนเข้าใจคลาดเคลื่อน

'บิ๊กป้อม' ลั่นเอาตัวเป็นประกัน ไม่มีทุจริต ปมกรมทรัพยากรน้ำโอนงบให้ทหาร

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ส.ส.ว่า ไม่มีอะไรแล้ว บอกไปหมดแล้ว