ดร.กปปส. ออกโรงปลุกเลือก 'ผู้ว่าฯกทม.' เบอร์นี้!

21 พ.ค.2565 - ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีตกปปส. โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

เมื่อวิเคราะห์จากหลายเหตุผล

คุณสมบัติส่วนตัว

#เพศ จะหญิงหรือชายไม่ใช่ประเด็นหลักที่กำหนดความสำเร็จหรือความล้มเหลว

#อายุ ไม่ใช่ปัจจัยที่จะกำหนดความสำเร็จในการบริหารเสมอไป

#ความแข็งแกร่ง ไม่เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้บริหาร เพราะเป็นผู้บริหารไม่ต้องไปวิ่งแข่งกับใคร หรือต้องยกน้ำหนักแข่งกับใคร

#ความรู้ ไม่แตกต่างกัน เพราะคุณวุฒิทางการศึกษาไม่สามารถยืนยันความสำเร็จในการบริหารงานได้

นโยบาย

#นโยบาย ทุกเบอร์มีความน่าสนใจ แต่นโยบายคือนโยบาย จะทำได้หรือไม่นั้นไม่สามารถยืนยันได้

คนที่เป็นนักการเมืองมักมีทักษะในการนำเสนอและสื่อสารได้ดีกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้ยืนยันว่า พูดเก่งแล้วจะทำเก่ง

กระแส

#กระแสในออนไลน์ ไม่สามารถเชื่อถือได้เสมอไป เพราะสามารถปั่นได้ไม่ยาก โดยเฉพาะเมื่อมีเงินเข้ามาสนับสนุน

#เซเลป ไม่เป็นเครื่องยืนยันว่า คนที่เซเลปเลือกต้องเป็นคนดีมีความสามารถ เพียงแต่สะท้อนถึงความสามารถของการใช้ระบบการตลาดทางการเมืองในการหาเสียง

#ผลโพล ถือว่าใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาอย่างมีหลักการ เพราะมีหลายสำนัก และในแต่ละสำนักมีวิธีการที่แตกต่างกัน ทั้งการตั้งคำถาม การเลือกกลุ่มตัวอย่าง การเก็บข้อมูล ฯลฯ ซึ่งมีผลต่อข้อสรุปของโพลทั้งสิ้น

ข้อเท็จจริง
#การตอบรับ พิจารณาจากการลงพื้นที่แล้วมีการตอบรับจากประชาชนมากน้อยเพียงใด

#การปราศรัย เป็นเครื่องสะท้อนถึงพลังประชาชนเชิงประจักษ์ที่มาร่วมฟัง เพราะฉะนั้นจำนวนของผู้ร่วมฟังปราศรัยจึงสามารถชี้ให้เห็นได้ถึงการตอบรับของประชาชนได้ระดับหนึ่ง

จากเงื่อนไขข้างต้น เมื่อนำมาพิจารณาจากข้อเท็จจริง โพลเกือบทุกสำนัก โดยเฉพาะสำนักที่เชื่อถือได้ และสำนักที่เป็นสถาบัน ให้เบอร์ 8 เป็นอันดับหนึ่ง และเบอร์ 6 มาเป็นอันดับสอง (แม้โพลอื่นอาจมีผลแตกต่าง แต่โดยภาพรวมของโพลเป็นเช่นนั้น) ประกอบกับผลงาน เมื่อเปรียบเทียบจากทุกเบอร์แล้ว เบอร์ 6 มีผลงานที่จับต้องได้เป็นรูปธรรมมากที่สุด และเมื่อเกิดการปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายของทุกเบอร์แล้ว จะเห็นได้ชัดเจนว่า เวทีของเบอร์ 6 มีประชาชนมาเยอะมาก และยังมียอดคนติดตามชมการถ่ายทอดทาง FB สูงกว่า 10000 คน

“..หากจะใช้การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเชิงกลยุทธ์ ที่โดยหลักการควรจะต้องเลือกตัวแทนที่มีความน่าจะเป็นที่จะได้รับชัยชนะมากที่สุดและเทเสียงไปให้คนนั้นเพื่อให้เกิดชัยชนะเพิ่มขึ้นไปอีกเท่าที่จะทำได้..”

ณ นาทีนี้ เบอร์ 6 ยืนอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรุงเทพฯเปิดเมืองยามราตรี รับนักวิ่ง28ประเทศ 11 ธ.ค.นี้ ที่สนามหลวง

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ บริษัท อีซี่ บาย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสดยูเมะพลัส, การกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนกลางคืน “ยูเมะพลัส บางกอก มิดไนท์ มาราธอน 21.1 2022” (Umay+ BANGKOK MIDNIGHT MARATHON 21.1 2022) เส้นทางต้นตำรับบรรยากาศสุดคลาสสิคบนเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 11 ธันวาคม 65 ออกสตาร์ทที่สนามหลวง และเข้าเส้นชัยที่เสาชิงช้า

รมต.ป้ายแดง 'ธนกร' ลุยน้ำท่วมนครศรีฯ ส.ส.พปชร.-ปชป.ต้อนรับ ส่งสัญญาณอยู่กับบิ๊กตู่

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'บิ๊กตู่' ยังนิ่งไม่ตอบอนาคตการเมือง หลังบอกขอฟังเสียงประชาชนก่อนตัดสินใจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติครั้งที่ 2/2565 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)

ส.ส.พรรคเล็ก อ้างคุย 'บิ๊กป้อม' ส่งสัญญาณ 'ยุบสภา' ก่อนปีใหม่

นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวถึงเหตุการณ์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ล่มบ่อยครั้งว่าเป็นเจตนาของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ต้องการให้สภาฯ ล่ม เพื่อผลักดันให้การยุบสภาเกิดขึ้น

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 รายพื้นที่ทั่วกรุง

สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร รายงานว่า ผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่ 9 ธ.ค. 65 ณ เวลา 07.00 น. ค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและพบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่

'ทิพานัน' เตือนเพื่อไทยเปิดนโยบายซ้ำรอยอดีต ถามทำเพื่อประชาชนหรือพาพ่อกลับบ้าน

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ว่าควรจะชัดเจนเรื่องการแก้ปัญหาของประชาชนมากกว่าและควรชัดเจนในเรื่องที่ควรจะชัดเจน