ดร.กปปส. ออกโรงปลุกเลือก 'ผู้ว่าฯกทม.' เบอร์นี้!

21 พ.ค.2565 - ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีตกปปส. โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

เมื่อวิเคราะห์จากหลายเหตุผล

คุณสมบัติส่วนตัว

#เพศ จะหญิงหรือชายไม่ใช่ประเด็นหลักที่กำหนดความสำเร็จหรือความล้มเหลว

#อายุ ไม่ใช่ปัจจัยที่จะกำหนดความสำเร็จในการบริหารเสมอไป

#ความแข็งแกร่ง ไม่เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้บริหาร เพราะเป็นผู้บริหารไม่ต้องไปวิ่งแข่งกับใคร หรือต้องยกน้ำหนักแข่งกับใคร

#ความรู้ ไม่แตกต่างกัน เพราะคุณวุฒิทางการศึกษาไม่สามารถยืนยันความสำเร็จในการบริหารงานได้

นโยบาย

#นโยบาย ทุกเบอร์มีความน่าสนใจ แต่นโยบายคือนโยบาย จะทำได้หรือไม่นั้นไม่สามารถยืนยันได้

คนที่เป็นนักการเมืองมักมีทักษะในการนำเสนอและสื่อสารได้ดีกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้ยืนยันว่า พูดเก่งแล้วจะทำเก่ง

กระแส

#กระแสในออนไลน์ ไม่สามารถเชื่อถือได้เสมอไป เพราะสามารถปั่นได้ไม่ยาก โดยเฉพาะเมื่อมีเงินเข้ามาสนับสนุน

#เซเลป ไม่เป็นเครื่องยืนยันว่า คนที่เซเลปเลือกต้องเป็นคนดีมีความสามารถ เพียงแต่สะท้อนถึงความสามารถของการใช้ระบบการตลาดทางการเมืองในการหาเสียง

#ผลโพล ถือว่าใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาอย่างมีหลักการ เพราะมีหลายสำนัก และในแต่ละสำนักมีวิธีการที่แตกต่างกัน ทั้งการตั้งคำถาม การเลือกกลุ่มตัวอย่าง การเก็บข้อมูล ฯลฯ ซึ่งมีผลต่อข้อสรุปของโพลทั้งสิ้น

ข้อเท็จจริง
#การตอบรับ พิจารณาจากการลงพื้นที่แล้วมีการตอบรับจากประชาชนมากน้อยเพียงใด

#การปราศรัย เป็นเครื่องสะท้อนถึงพลังประชาชนเชิงประจักษ์ที่มาร่วมฟัง เพราะฉะนั้นจำนวนของผู้ร่วมฟังปราศรัยจึงสามารถชี้ให้เห็นได้ถึงการตอบรับของประชาชนได้ระดับหนึ่ง

จากเงื่อนไขข้างต้น เมื่อนำมาพิจารณาจากข้อเท็จจริง โพลเกือบทุกสำนัก โดยเฉพาะสำนักที่เชื่อถือได้ และสำนักที่เป็นสถาบัน ให้เบอร์ 8 เป็นอันดับหนึ่ง และเบอร์ 6 มาเป็นอันดับสอง (แม้โพลอื่นอาจมีผลแตกต่าง แต่โดยภาพรวมของโพลเป็นเช่นนั้น) ประกอบกับผลงาน เมื่อเปรียบเทียบจากทุกเบอร์แล้ว เบอร์ 6 มีผลงานที่จับต้องได้เป็นรูปธรรมมากที่สุด และเมื่อเกิดการปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายของทุกเบอร์แล้ว จะเห็นได้ชัดเจนว่า เวทีของเบอร์ 6 มีประชาชนมาเยอะมาก และยังมียอดคนติดตามชมการถ่ายทอดทาง FB สูงกว่า 10000 คน

“..หากจะใช้การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเชิงกลยุทธ์ ที่โดยหลักการควรจะต้องเลือกตัวแทนที่มีความน่าจะเป็นที่จะได้รับชัยชนะมากที่สุดและเทเสียงไปให้คนนั้นเพื่อให้เกิดชัยชนะเพิ่มขึ้นไปอีกเท่าที่จะทำได้..”

ณ นาทีนี้ เบอร์ 6 ยืนอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การออกแบบรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ: “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา”

แม้ว่า คำกล่าวที่ว่า “รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” จะเป็นคำกล่าวของคุณสมศักดิ์ เทพสุทินที่กล่าวถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน (พ.ศ. 2560)

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

นายกฯ สั่งการเตรียมการรับรองการท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าไทย-จีน เริ่มแล้ววันนี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มุ่งลดข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยว ยกระดับหนังสือเดินทางไทย จนทำ

ฉะรัฐบาลที่เรียกตัวเองว่าประชาธิปไตย แต่เลือกปฏิบัติระหว่างคนจนกับคนรวย

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า "รัฐบาลที่เรียกตัวเองว่า“ประชาธิปไตย”มีการเลือกปฏิบัติระหว่างคน

โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯลงพื้นที่ไม่ทำประชาชนเดือดร้อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายอามีเน๊าะ อารง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพถ่ายที่ตั้งด่านตรวจปลักปลา (ด่านตรวจความมั่นคง