'วิษณุ' เผยนายกฯกำชับพรรครัฐบาล ช่วยเข็นร่างกฎหมาย เอาใจใส่ประชุมสภาฯ

"วิษณุ" เผยนายกฯกำชับพรรคร่วมรัฐบาลเอาใจใส่องค์ประชุมสภาฯ ช่วยเข็นร่างกฎหมายรัฐบาล ระบุครม.เตรียมสลับคิวแจงร่างพ.ร.บ.งบฯ

24 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรจะเริ่มประชุมตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.นี้เป็นต้นไป ซึ่งมีวาระการพิจารณาร่างกฎหมายหลายฉบับ ว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เคยรายงานให้ที่ประชุมครม.ทราบถึงร่างกฎหมายที่จะต้องเข้าในที่ประชุมสภาฯ

เมื่อถามว่าที่ประชุมครม.ได้กำชับพรรคต่างๆที่ร่วมรัฐบาลถึงเรื่ององค์ประชุมสภาด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้กำชับให้ทุกคนเอาใจใส่ และหากมีการตั้งกระทู้ถาม ก็ให้รัฐมนตรีไปตอบ ขณะเดียวกัน ถ้ามีการพิจารณาร่างกฎหมายของรัฐบาล ก็ขอให้ช่วยกันดู ทั้งในชั้นการพิจารณาในที่ประชุมสภาฯ และการพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญ

เมื่อถามว่ามีร่างกฎหมายฉบับใดที่มีการเน้นย้ำว่าต้องให้ผ่านการพิจารณาของสภาฯไปให้ได้ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่มี อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีร่างกฎหมายที่เสนอโดยส.ส. ทั้งของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและของฝ่ายค้าน รวมเป็นจำนวน 50 ฉบับ ซึ่งร่างกฎหมายเหล่านี้จะถูกนำขึ้นมาพิจารณาก่อน แต่หากรัฐบาลมีการส่งร่างกฎหมายตามไป รัฐบาลก็มีสิทธิ์ขอลัดคิวให้นำมาพิจารณาก่อนได้ แต่ตอนนี้เราปล่อยให้เป็นการพิจารณาร่างกฎหมายของที่เสนอโดยส.ส.

ผู้สื่อข่าวถามว่าในที่ประชุมครม.ได้มีการพูดคุยถึงร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส และร่างกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เพราะเขายังทำไม่เสร็จ จึงยังไม่มีการรายงานเข้ามา แต่ในที่ประชุมครม.พูดถึงแต่เรื่องร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 เมื่อถามว่าในที่ประชุมได้กำชับว่าต้องให้ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านสภาฯ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ประชุมครม.ไม่ได้กำชับ แต่ตนได้แจ้งให้คร.ทราบว่าจะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ เป็นเวลา 3 วัน และถ้ามีปัญหาอะไร ก็ให้รัฐมนตรีลุกขึ้นชี้แจง

ต่อข้อถามว่านายกรัฐมนตรีจะไปรับฟังการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย.นี้ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯอาจจะเข้าสภาฯ แต่ไม่จำเป็นต้องไปนั่งฟังในห้องประชุม ไปนั่งล่อโควิดทำไม ขณะที่รัฐมนตรีสลับกันเข้าในห้องประชุมสภาฯ เพราะเวลาที่มีส.ส.อภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ก็จะมีการอภิปรายกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ สำหรับรัฐมนตรีที่เป็นเจ้าของร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ คือรมว.คลัง ส่วนตนไม่จำเป็นต้องอยู่ให้คำปรึกษาใดๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.เศรษฐกิจพลัส! 'นายกฯ' ถก 'กรอ.' นัดแรก ดึงเอกชนร่วมกลั่นกรองเรื่องศก. ก่อนนำเข้า ครม.

นายกฯ ถก กรอ. นัดแรก ยกเป็น ‘ครม.เศรษฐกิจพลัส’ ดึงเอกชนเข้าร่วม ให้กลั่นกรองเรื่องศก. ก่อนนำเข้าครม.ได้

'ปกรณ์' ผุดทีมรัฐ-เอกชน รื้อกฎหมายเอื้อทำธุรกิจ เร่ง 2 เดือน ชงครม.

'ปกรณ์' เผยผลหารือ กกร. เห็นพ้องตั้งทีมรัฐ-เอกชน ลุยปรับปรุงกฎหมายลำดับรองให้เอื้อการทำธุรกิจ เน้นพุ่งเป้า 7 กลุ่มรับอุตสาหกรรมใหม่ ตั้งเป้า 2 เดือน ชง ครม.

'ไหม' จี้รัฐบาลทบทวน มติครม. ออกเกณฑ์ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ ยุติความสับสน

'ไหม' แนะ 'รัฐบาล' ทบทวนมติ ครม. ออกหลักเกณฑ์กลั่นกรองผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มองแม้ทบทวนเฉพาะปีนี้ แต่รอบภาษีปีหน้าต้องมาลุ้นกันอีก

แจ้งเลื่อนประชุม ครม. เป็นพุธที่ 10 มิ.ย. หลัง 'นายกฯ-รมต.หลายคน' บินภารกิจเวียดนาม

สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้แจ้งให้รัฐมนตรี และหน่วยงานรับทราบ ถึงการเลื่อนประชุมคณะรัฐมนตรี

'ยศชนัน' มั่นใจไม่มีปัญหา ภูมิใจไทยกลับลำ เลิกหนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับเพื่อไทย

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถอนชื่อออกจากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค พท. ว่า ทราบเรื่องแล้ว