'วิษณุ' เผยนายกฯกำชับพรรครัฐบาล ช่วยเข็นร่างกฎหมาย เอาใจใส่ประชุมสภาฯ

"วิษณุ" เผยนายกฯกำชับพรรคร่วมรัฐบาลเอาใจใส่องค์ประชุมสภาฯ ช่วยเข็นร่างกฎหมายรัฐบาล ระบุครม.เตรียมสลับคิวแจงร่างพ.ร.บ.งบฯ

24 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรจะเริ่มประชุมตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.นี้เป็นต้นไป ซึ่งมีวาระการพิจารณาร่างกฎหมายหลายฉบับ ว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เคยรายงานให้ที่ประชุมครม.ทราบถึงร่างกฎหมายที่จะต้องเข้าในที่ประชุมสภาฯ

เมื่อถามว่าที่ประชุมครม.ได้กำชับพรรคต่างๆที่ร่วมรัฐบาลถึงเรื่ององค์ประชุมสภาด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้กำชับให้ทุกคนเอาใจใส่ และหากมีการตั้งกระทู้ถาม ก็ให้รัฐมนตรีไปตอบ ขณะเดียวกัน ถ้ามีการพิจารณาร่างกฎหมายของรัฐบาล ก็ขอให้ช่วยกันดู ทั้งในชั้นการพิจารณาในที่ประชุมสภาฯ และการพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญ

เมื่อถามว่ามีร่างกฎหมายฉบับใดที่มีการเน้นย้ำว่าต้องให้ผ่านการพิจารณาของสภาฯไปให้ได้ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่มี อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีร่างกฎหมายที่เสนอโดยส.ส. ทั้งของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและของฝ่ายค้าน รวมเป็นจำนวน 50 ฉบับ ซึ่งร่างกฎหมายเหล่านี้จะถูกนำขึ้นมาพิจารณาก่อน แต่หากรัฐบาลมีการส่งร่างกฎหมายตามไป รัฐบาลก็มีสิทธิ์ขอลัดคิวให้นำมาพิจารณาก่อนได้ แต่ตอนนี้เราปล่อยให้เป็นการพิจารณาร่างกฎหมายของที่เสนอโดยส.ส.

ผู้สื่อข่าวถามว่าในที่ประชุมครม.ได้มีการพูดคุยถึงร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส และร่างกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เพราะเขายังทำไม่เสร็จ จึงยังไม่มีการรายงานเข้ามา แต่ในที่ประชุมครม.พูดถึงแต่เรื่องร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 เมื่อถามว่าในที่ประชุมได้กำชับว่าต้องให้ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านสภาฯ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ประชุมครม.ไม่ได้กำชับ แต่ตนได้แจ้งให้คร.ทราบว่าจะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ เป็นเวลา 3 วัน และถ้ามีปัญหาอะไร ก็ให้รัฐมนตรีลุกขึ้นชี้แจง

ต่อข้อถามว่านายกรัฐมนตรีจะไปรับฟังการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย.นี้ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯอาจจะเข้าสภาฯ แต่ไม่จำเป็นต้องไปนั่งฟังในห้องประชุม ไปนั่งล่อโควิดทำไม ขณะที่รัฐมนตรีสลับกันเข้าในห้องประชุมสภาฯ เพราะเวลาที่มีส.ส.อภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ก็จะมีการอภิปรายกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ สำหรับรัฐมนตรีที่เป็นเจ้าของร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ คือรมว.คลัง ส่วนตนไม่จำเป็นต้องอยู่ให้คำปรึกษาใดๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' อัปเดตเส้นทาง 'กฎหมายลูก 2 ฉบับ' หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ.... และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ....

รัฐบาลไฟเขียวลงนามเอกสาร 5 ฉบับประชุมอนุลุ่มน้ำโขง 6 ประเทศ

ไทยร่วมประชุมรัฐมนตรีแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจ 6 ประเทศ GMS ครั้งที่ 25 สปป.ลาวเป็นเจ้าภาพ ไฟเขียวลงนามเอกสาร 5 ฉบับขับเคลื่อน

ครม.ตั้ง 'ซี 10' ทส. 8 ราย ดันมือปราบรื้อรีสอร์ทนายทุนรุกป่า ผงาดผู้ตรวจกระทรวง

ที่ประชุม.ครม. มีมติอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญประเภทผู้บริหารระดับสูง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พลเอกประยุทธ์ แจ้งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี สัปดาห์หน้าไม่อยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเริ่มการประชุมนายกฯ ได้เข้าพูดคุยนอกรอบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ไม่ธรรมดา! รมต. 'ธนกร' คุมสื่อ ดูแลกรมประชาสัมพันธ์-อสมท.

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม ) มีมติรับทราบคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 307/2565 เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี

'วิษณุ' เผยกม.ลูก 2 ฉบับยังไม่กลับมาที่รัฐบาล คาดทูลเกล้าฯได้ตามไทม์ไลน์เดิม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีไทม์ไลน์ของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง และการเลือกตั้งส.ส. ที่ผ่านการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะส่