'พนิต' แนะ 'ชัชชาติ' ออก 'พันธบัตรกรุงเทพ' พัฒนาอนาคตกทม.แก้ปัญหาเงินหมด เพิ่มแหล่งลงทุนให้ปชช.


'พนิต' ชี้'ชัชชาติ'มีงบประมาณในการขับเคลื่อนนโยบายในปี 65 อยู่เพียงร้อยล้านบาท แนะออกพันธบัตรกรุงเทพ (Bangkok Bond)พัฒนาอนาคตกรุงเทพฯ แก้ปัญหาเงินหมด เพิ่มแหล่งลงทุนให้ประชาชน

3มิ.ย.2565- นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และอดีตรองผู้ว่าฯกทม.โพสต์ข้อความผ่านเพจส่วนตัว Panich Vikitsreth - พนิต วิกิตเศรษฐ์ เรื่อง กรุงเทพ กับอนาคต ในวันที่งบหมด ว่า

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ? ที่คนกรุงเทพ ต้องกลับมาคิดถึงความจำเป็นในการลงทุนพัฒนาเมืองด้วยตัวเอง

กระแสข่าวการเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมกับข่าวที่ว่า มีงบประมาณในการขับเคลื่อนนโยบายในปี 65 อยู่เพียงร้อยล้านบาท และ อาจจะยังมีเงินสะสมอยู่อีกหมื่นกว่าล้านบาท (แต่ต้องไปขออนุมัติจากสภา กทม.) สำหรับใช้จ่ายไปจนถึงสิ้นปีงบประมาณนี้ (ปลายเดือนกันยายน)

จากกระแสดังกล่าวข้างต้นมีข่าวว่าข้าราชการกำลังเตรียมเสนอให้ผู้บริหารชุดใหม่เพิ่มรายได้จากการเก็บภาษีท้องถิ่นเพิ่มขึ้น เช่นภาษีบุหรี่ ค่าธรรมเนียมห้องพัก หรือภาษีน้ำมันที่หัวจ่าย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คงจะเป็นภาระต่อคนกรุงเทพโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ประชาชนกำลังลำบากอยู่ในช่วงนี้

เมืองหลวงชั้นนำในหลายประเทศส่วนใหญ่ เช่น ลอนดอน โตเกียว โซล ได้มีการเปิดให้ประชาชนสามารถร่วมลงทุน โดยผ่านเครื่องมือทางการเงินรูปแบบต่าง ๆ ได้ แต่ทำไมคนกรุงเทพ ยังไม่ได้มีโอกาสในการลงทุนสร้างอนาคตของตัวเอง การพัฒนากรุงเทพ ให้ครบทุกมิติ จะรองบประมาณจัดสรรจากรัฐบาลหรืองบประมาณจากการเก็บภาษีอย่างเดียวคงไม่พอ ระบบการเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ หากงบประมาณกรุงเทพไม่เพียงพอ กรุงเทพต้องหยุดพัฒนาหรือ ? การพัฒนากรุงเทพ เป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วทันต่อความต้องการของประชาชน

พันธบัตรเมือง (Municipal Bond) เป็นตราสารหนี้ที่ออกโดยหน่วยงานรัฐซึ่งกรณีนี้ คือ เมือง ให้ประชาชนได้ลงทุนหรือใช้เงินในอนาคต มาใช้สำหรับการสร้างสิ่งจำเป็นเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของทุกคน เช่น ระบบขนส่งมวลชน โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น

ในขณะเดียวกันสังคมเองก็ให้ความสำคัญกับการออมเงิน และช่องทางในการลงทุนที่มีความคุ้มค่า มั่นคงสำหรับอนาคต โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ และผู้ที่เกษียณแล้ว แต่ต้องการมีรายได้อย่างมั่นคงและสม่ำเสมอ พันธบัตรกรุงเทพ (Bangkok Bond) จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจ

หากมีการออกพันธบัตรกรุงเทพ (Bangkok Bond) จะทำให้ผู้ที่สนใจหันมาร่วมลงทุนในการพัฒนาเมืองของเรา และที่สำคัญยังต้องการให้ประชาชนมาร่วมตรวจสอบโครงการต่าง ๆ ในฐานะผู้ลงทุนและ สิ่งนี้จะทำให้กรุงเทพก้าวสู่การพัฒนาเมืองให้เป็นเมืองแห่งความหวัง เป็นเมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีมากกว่าปัจจุบันอย่างแน่นอน

#ผู้ว่าใหม่
#ลงทุนเพื่ออนาคต
#พันธบัตรกทม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มคนทำงานเปิดตัวชิง สก. 33 เขตเสาร์หน้าบอกเป็นอิสระแต่เชียร์ชัชชาติ!

สัมพันธ์ลึก 'ชัชชาติ-กลุ่มคนทำงาน' เป็นอย่างไร ดร.ดร๊าฟ กัปตันทีม มีคำตอบย้ำอิสระจริง แต่ส่วนตัวเชียร์ผู้ว่าฯกทม. บอกไม่ตั้งเป้า หลังส่ง 33 คนชิงชัย เปิดตัวเสาร์หน้า สวนลุมพินี

แจ่มแจ้ง! 'ดุสิตโพล' ชี้คนกรุงฯหนุน 'ชัชชาติ' ทำงานต่ออีกสมัย

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของคนกรุงเทพฯ เฉพาะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เรื่อง  “การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.คนที่ 18 (ครั้งที่ 1)”

ชัชชาติ นำโด่งม้วนเดียวจบ สก.50 เขต ผลเลือกตั้ง ได้สภากทม."ส้ม-เขียว-แดง-ฟ้า"

สนามเลือกตั้งท้องถิ่น เมืองหลวง กรุงเทพมหานคร เริ่มคึกคักมากขึ้นเรื่อย ๆก่อนถึงวันเปิดรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(สก.) ที่จะเริ่มรับสมัคร 28 พ.ค.และเลือกตั้งวันที่28 มิ.ย.

ประชาธิปัตย์ ลุยทุกสนามกทม. ครบ 50 เขต พร้อมเปิดตัวชิงผู้ว่าฯกทม.เร็วๆ นี้

วันที่ 5 พฤษภาคม 2569 นายสกลธี ภัททิยกุล รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากระบวนการคัดเลือก สมาชิกสภากรุงเทพมหานครของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ในช่วงเวลาบ่ายวันนี้ (16.00 น. ) จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งจะอนุมัติอีก 5 เขตที่เหลือได้แก่ เขตดุสิต เขตบางนา เขตหนองแขม เขตสายไหม และเขตบางเขน โดยก่อนนี้ได้รับรองไปแล้ว 45 เขต

'ชัชชาติ' เคลียร์เอง! ยังไม่หนุนใครชิง ส.ก. เลิกใช้ชื่อ Better Bangkok

'ชัชชาติ' แจงชัด ยังไม่หนุนใครสมัคร ส.ก. เลิกใช้ชื่อ Better Bangkok ไปนานแล้ว ยันไม่เกี่ยวข้องกิจกรรมของกลุ่มนี้ วอนอย่าสร้างความเข้าใจผิดให้คนกรุง