'เพื่อไทย' ทวงแทน 'ชัชชาติ' ขอเพิ่มอำนาจผู้ว่าฯ กทม.

‘นพดล’ แนะเพิ่มอำนาจผู้ว่าฯ กทม. ผ่องถ่ายภารกิจท้องถิ่นให้เขต พร้อมเอาใจช่วย ‘ชัชชาติ’ แก้ปัญหาเมืองกรุงได้สำเร็จ

6 มิ.ย. 2565 – นายนพดล ปัทมะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงผลพวงจากการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ผ่านมาว่า ถือเป็นพัฒนาการที่ดีต่อประชาธิปไตยของประเทศ สะท้อนว่าคนไทยตื่นตัวและหวงแหนสิทธิที่จะเลือกคนเพื่อเข้ารับตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งสิทธิเลือกตั้งเป็นปัจจัยพื้นฐานของประชาธิปไตย เป็นการสร้างความชอบธรรมให้ตำแหน่ง เป็นการเคารพเสียงของประชาชน และที่สำคัญเป็นปัจจัยเอื้อให้ประชาธิปไตยไทยเบ่งบานขึ้นไปอีกขั้น

นายนพดล กล่าวว่า ผู้ว่าฯ กทม.ที่ประชาชนเลือกมานั้น เห็นท่านขยันขันแข็ง รู้ปัญหา เร่งแก้รวดเร็ว ก็เชื่อว่าคุณภาพชีวิตชาวกรุงเทพฯจะดีขึ้น อย่างไรก็ตามปัญหาเชิงโครงสร้างของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ยังมีอยู่ เช่น 1) ผู้ว่าฯ มีภารกิจมาก แต่อำนาจน้อย ปัญหาหลายเรื่องในพื้นที่ กทม. ยังอยู่ในอำนาจของหน่วยราชการอื่นๆ เช่น ถนน ท่าเรือ รถเมล์ รถไฟฟ้าตึกสูง การดูแลความปลอดภัย เรื่องนี้ต้องคิดต่อว่าจะทำอย่างไร เราต้องทะลวงคอขวดแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างนี้เพื่อให้ กทม. แก้ไขปัญหาให้คน กทม. ได้มากและรวดเร็วขึ้น

2) ปัญหาพื้นที่ กทม. ที่กว้างขวาง และยังไม่กระจายอำนาจให้ท้องถิ่น เฉกเช่นจังหวัดอื่นๆ ที่มีทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล ก็ล้วนเป็นประเด็นที่เราต้องช่วยกันขบคิดว่าการบริหารจัดการเมืองหลวง เช่น ลอนดอน ปารีส โตเกียว ที่มีการกระจายอำนาจลงไประดับเขตย่อยลงไปอีกและมีให้คนในเขตเลือกผู้บริหารเขต และสภาเขต แล้วแบ่งงานในระดับเมืองและระดับเขตให้ชัดเจน ซึ่งน่าจะช่วยแบ่งเบางานผู้ว่าฯ ได้มาก และประชาชนก็จะได้เลือกตัวแทนเข้ามาแก้ปัญหาในระดับท้องถิ่นของตนได้ เช่น การเก็บขยะ ตลาดสด ถนนซอยในเขต

“หวังว่าการเพิ่มอำนาจในบางเรื่องให้ กทม. และผ่องถ่ายภารกิจท้องถิ่นให้เขต แล้วให้ประชาชนเลือกผู้บริหารเขต น่าจะเป็นเรื่องที่ควรถกเถียงกันต่อไปว่าอะไรคือแนวทางที่ดีที่สุดในการบริหารจัดการเมืองหลวง ในชั้นนี้ขอเอาใจช่วยผู้ว่าฯ กทม. ที่มาจากเสียงบริสุทธิ์ของคน กทม. ให้แก้ปัญหาให้สำเร็จ การเข้าสู่อำนาจที่สง่างามนับเป็นจุดเริ่มต้นที่งดงาม” นายนพดล ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! โพลดับฝันเก้าอี้นายกฯ 'อุ๊งอิ๊ง-พิธา' ความนิยมลด

โพลดับฝัน “อุ๊งอิ๊ง – พิธา” ยังไปไม่ถึงเก้าอี้นายกฯ ปชช.เปิดใจ  ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ ขณะที่”หญิงหน่อย” ตีคู่ไปพร้อมกันกับ”อนุทิน” มาแรง ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

ฮือฮาผลโพล! คนส่วนใหญ่พอใจมากแก้ปัญหาน้ำท่วมกทม. เชื่อมั่นปีหน้าเอาอยู่

กรุงเทพโพลล์โดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “ความพึงพอใจคนกรุงต่อการแก้ปัญหาน้ำท่วม กทม.” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,203 คน พบว่า คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ร้อย

ตีท้ายครัว บุกบ้าน ผู้ว่าฯ กทม.

ตีท้ายครัว ได้รับเกียรติจากผู้ว่าฯ กทม. ผู้ทรงพลัง อ.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ยอมเปิดบ้านให้พิธีกร โอ๋-อาร์ต-มดดำ-วิลลี่ เข้าไปคลุกวงใน พูดคุยมุมส่วนตัวถึงในบ้านเป็นกันครั้งแรก

'ชัชชาติ' เผยนั่งอยู่ในออฟฟิศไม่เห็นน้ำท่วมซอยย่อย ต้องลงพื้นที่เห็นปัญหามากขึ้น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ให้สัมภาษณ์กรณีกรมอุทกศาสตร์ มีการแจ้งเตือนเรื่องน้ำทะเลหนุนสูงช่วงวันที่ 22-26 ก.ย. ทางกทม.มีการเตรียมพร้อมรับมืออย่างไร ว่า จริงๆแล้วเรื่องน้ำทะเลหนุนเป็นตัวประกอบกับน้ำเหนือที่ปล่อยมา

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 56 จังหวัด กทม. ตกหนัก 80%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง

'ทั่นอนุสรณ์' คาบข่าวฟ้อง กกต.กรณี รมช.คมนาคมแจกของน้ำท่วมที่โคราชผิดหรือไม่

'อนุสรณ์' ฟ้องแล้ว บอกท้องถิ่นร่อนหนังสือเกณฑ์คนรอรับ-แจกของ รมช.คมนาคม จี้ กกต. บังคับใช้กฎหมายเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ