
6 มิ.ย.2565-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “พรรคเพื่อไทย หนีไม่พ้นคนตระกูลชินวัตร ภาคอีสาน ต้องขายชื่อทักษิณ เท่านั้น ปั่นกระแส อุ๊งอิ๊ง นายกฯคนต่อไป” ระบุว่า ผมได้ติดตามข่าวคุณแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ด้วยความสนใจ แต่สุดท้ายคุณแพทองธาร ก็ติดเชื้อโควิด-19 ไม่สามารถเดินทางไปร่วมกิจกรรมได้ จึงส่งคลิปวิดีโอมาพูดคุยกับพี่น้องชาวสุรินทร์ บนเวที ‘ครอบครัวเพื่อไทย บ้านหลังใหญ่หัวใจเดิม ไปเยี่ยมยามถามข่าวชาวสุรินทร์’ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ จ.สุรินทร์ ว่า “ฝากพรรคเพื่อไทยและคุณพานทองแท้ ชินวัตร กอดพี่น้องแทนด้วย พรรคเพื่อไทยพร้อมแล้ว ที่จะกลับมาทำให้พี่น้องรากหญ้า มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและความฝันต่างๆ ที่เคยมีในสมัยรัฐบาลไทยรักไทย พลังประชาชน และรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เราจะเอากลับมาให้พี่น้องประชาชนให้ได้”
สิ่งที่ผมแปลกใจก็คือ การให้สัมภาษณ์ของคุณพานทองแท้ ชินวัตร ที่บอกว่าเป็นความตั้งใจที่จะมาจังหวัดสุรินทร์ พร้อมกับคุณแพทองธารตั้งแต่ต้น แต่เมื่อคุณแพทองธารติดโควิด-19ไม่สามารถมาได้ ตนจึงเดินทางมาคนเดียว ในขณะที่คุณแพทองธาร กลับบอกว่าได้ให้คุณพานทองแท้ไปแทน ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า พรรคเพื่อไทยยังอยู่ภายใต้การเคลื่อนไหวของตระกูลชินวัตร และต้องมีบุคคลในครอบครัวชินวัตร เป็นจุดขายของพรรค เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของคุณทักษิณ เห็นได้จากเมื่อคุณอุ๊งอิ๊งไปไม่ได้ ก็ให้คุณโอ๊คไปแทน ต่อไปถ้าคุณโอ๊คไปไม่ได้ ก็ยังมีคุณเอม และคุณหญิงอ้อ สามารถเป็นตัวแทนได้อีก
สำหรับในพื้นที่ภาคอีสาน ชื่อของคุณทักษิณยังเป็นที่นิยมของประชาชน พรรคเพื่อไทยก็ยังคงขายชื่อคุณทักษิณต่อไป จึงจำเป็นต้องเปิดบทบาทให้กับตัวแทนคุณทักษิณ อย่างคุณแพทองธาร เข้ามาเป็นตัวตายตัวแทนในสนามการเมือง ส่วนผู้บริหารพรรคคนอื่นๆ เป็นตำแหน่งตามโครงสร้างของกฏหมายพรรคการเมืองเท่านั้น พรรคเพื่อไทยก็มีสถานะไม่ต่างอะไรกับบริษัท ที่เจ้าของบริษัทส่งลูกนายห้างมาคุมบริษัทเอง ส่วนผู้บริหารพรรคก็คือพนักงานบริษัท เห็นได้จากภาพการลงพื้นที่ของคุณแพทองธาร หรือคุณพานทองแท้ ผู้บริหารพรรค หรือแกนนำพรรคเพื่อไทยทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ต่างก็จะเดินตามหลังคุณแพทองธาร และคุณพานทองแท้กันทุกคน ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของพรรคเพื่อไทย ในสนามเลือกตั้งภาคอีสานครั้งหน้า เพราะถ้าไม่ใช้คุณทักษิณเป็นจุดขาย พรรคเพื่อไทยในพื้นที่ภาคอีสาน ก็จะไม่มีกระแสความนิยมเหมือนในอดีตที่ผ่านมา
จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคนในพรรคเพื่อไทยทุกคน พยายามชูบทบาทคนในตระกูลชินวัตร คนใดคนหนึ่งขึ้นมาเป็นผู้นำพรรค หรือสัญลักษณ์ของพรรคนับตั้งแต่เคยมีการขอคุณทักษิณให้สนับสนุนคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคมาแล้ว เมื่อถูกปฏิเสธ หวยก็มาออกที่คุณแพทองธาร โดยมีคุณพานทองแท้ร่วมขบวนการปั่นกระแสให้พรรคเพื่อไทยด้วย จึงมั่นใจได้ว่า คุณแพทองธาร คือแคนดิเดตบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เทพไท' หนุนแยกกระทรวงกีฬา แต่ค้านปลดล็อควาระผู้บริหารท้องถิ่น
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช และนักวิเคราะห์การเมือง โพสต์เฟซบ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า หนุนรวมกระทรวงวัฒนธรรม-ท่องเที่ยว ค้านปลดล็อควาระผู้บริหารท้องถิ่น
ครอบครัวชินวัตร เยี่ยม 'ทักษิณ' ครบ 6 เดือน นอนคุกคลองเปรม
นายพานทองแท้ ชินวัตร พร้อมด้วย น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ หรือติ๊ก (ภรรยา) น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ หรือ เอม บุตรสาวคนกลางของนายทักษิณ และนายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ หรือพงศ์ สามีของ น.ส.พินทองทา เป็นตัวแทนครอบครัวเดินทางเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ภายในเรือนจำ
ลำปางร้อนจัด! อุตุฯ เปิดตัวเลขอุณหภูมิสูงสุดรายภาค
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอุณหภูมิสูงสุดรายภาคทั่วประเทศ จากสถานีตรวจวัดของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยอุณหภูมิสูงสุดของประเทศไทย เมื่อวานนี้ (8 มี.ค. 69) วัดได้ 38.2 องศาเซลเซียส ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง
มีอะไรในก่อไผ่! 'เทพไท' ข้องใจ 'อนุทิน' ยกคำวินิจฉัยศาลรธน. ลอยแพ 'กธ.' ทั้งที่ยอมไม่มีชื่อ 'ธรรมนัส'
ถ้าถามว่า เหตุผลใดที่พรรคภูมิใจไทยตัดพรรคกล้าธรร ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล ก็ต้องพิจารณาจากความเห็นของนายอนุทิน ในฐานะนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย
ปิดดีล! 'รัฐบาลภูมิใจไทย' คุม 14 กระทรวง รวบ 'ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1'
“รัฐบาลภูมิใจไทย” ไร้ “กล้าธรรม - ประชาธิปัตย์-ไทรวมพลัง” พรรคน้ำเงินครอง 14 กระทรวง 26 ตำแหน่ง 1 ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1 ด้าน “เพื่อไทย” ได้ 5 รมต.-1 รองนายกฯ - 3 รมช.-รองประธานคนที่ 2 ขณะที่ “พลังประชารัฐ” ได้ 1 เก้าอี้ ส่วนใครได้ตำแหน่งใด รอโหวต “อนุทิน” เป็นนายกฯก่อน จากนั้นเคาะ 100 % ให้เหมาะสมกับสายงาน
'เทพไท' แจกแจงเอกสิทธิ์ ส.ส. ชี้จะใช้อย่างไรขึ้นอยู่กับจิตสำนึก
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ

