'เทพไท' สอนมวย 'แกนนำเพื่อไทย' ต้องใจกว้างยอมรับการถูกวิจารณ์ได้ หลังขู่ฟ้องหมิ่นประมาท

'เทพไท' สอนมวย 'อนุสรณ์' ชี้ พรรคการเมือง นักการเมือง คือบุคคลสาธารณะ ต้องใจกว้าง ยอมรับการถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ หลังขู่ฟ้องหมิ่นประมาทที่เปรียบเปรยว่าพรรคเพื่อไทย มีสภาพไม่ต่างกับบริษัท ที่มีคุณทักษิณเป็นเจ้าของ


8 มิ.ย.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

พรรคการเมือง นักการเมือง คือบุคคลสาธารณะ
ต้องใจกว้าง ยอมรับการถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้

วันก่อนผมได้วิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองและมีการพาดพิงถึงพรรคเพื่อไทยในการลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ โดยมีการเปรียบเปรยว่าพรรคเพื่อไทย มีสภาพไม่ต่างกับบริษัท ที่มีคุณทักษิณเป็นเจ้าของ จนทำให้นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ออกมาตอบโต้ และเตือนว่าจะถูกฟ้องหมิ่นประมาทนั้น

ผมอยากจะชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่า ผมได้วิเคราะห์การทำงานการเมืองของพรรคเพื่อไทยอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้มีอคติหรือใส่ร้ายให้พรรคเพื่อไทย แต่เป็นความเห็นที่บริสุทธิ์ใจ เป็นเรื่องปกติของนักการเมืองที่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ และแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้ ไม่ใช่การโจมตี หรือบิดเบือนข้อเท็จจริงแต่ประการใด ต้องแยกให้ออกระหว่างการแสดงความเห็นกับการโจมตีใส่ร้ายทางการเมือง

ผมคิดว่าคุณอนุสรณ์เอง ที่ผ่านมาก็ได้วิพากษ์วิจารณ์การเมืองบุคคลอื่นมามากพอสมควร น่าจะเข้าใจการทำงานการเมืองในฐานะนักการเมืองด้วยกัน การเป็นนักการเมืองต้องเปิดใจกว้าง พร้อมรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย เพราะพรรคการเมืองเป็นองค์กร ที่สาธารณชนสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ การจะปิดกั้นการวิพากษ์วิจารณ์พรรคการเมืองโดยใช้ข้อกฎหมายฟ้องหมิ่นประมาท ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ถูกต้อง และสง่างามสำหรับคนในแวดวงการเมืองด้วยกัน

ผมขอยืนยันในจุดยืน และวิธีการทำงานทางการเมืองของผมว่า ผมพร้อมที่จะรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย และพร้อมที่จะวิพากษ์วิจารณ์การเมืองอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีอคติต่อกลุ่มบุคคลใด หรือพรรคการเมืองใดทั้งสิ้น

การทำงานทางการเมืองของผม ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยใช้สิทธิ์ฟ้องใครในข้อหาหมิ่นประมาทเลย เพราะรู้ดีว่าการเป็นนักการเมือง คือบุคคลสาธารณะ สามารถถูกตรวจสอบ และวิพากษ์วิจารณ์ได้ ส่วนการทำงานทางการเมืองก็เป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า ผมมีจุดยืนทางการเมืองอย่างไร

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คณะประชาชนทวงความยุติธรรมร้อง 'ส้ม-แดง' หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ

'ภาคประชาชน' ยื่น 'พรรคประชาชน-เพื่อไทย' วาระ 94 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ ย้ำสนับสนุนรัฐธรรมนูญใหม่ยึดโยง ปชช.

'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้

พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%

ปมที่ดิน จุดตายนักการเมือง-เศรษฐี “สหายแสง-ศุภชัย”ไม่ใช่รายสุดท้าย

จากกรณีเมื่อ 11 มิ.ย. ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาในคดีของ ศุภชัย โพธิ์สุ หรือสหายแสง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต

เสื้อแดงขอนแก่นชู ‘ทักษิณ’ ซูเปอร์ฮีโร่ ยอมเข้าคุกทั้งที่เจอความยุติธรรม 2 มาตรฐาน

คนเสื้อแดงขอนแก่น ชู "ทักษิณ" เป็นซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งที่รู้ว่าสองมาตรฐานแต่ก็รับโทษตามกฎหมายจนได้รับอิสรภาพ พร้อมระบุแม้เจ้าตัวจะไม่กลับคืนเวทีการเมืองแต่ก็เป็นนักรบที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เชื่อคดีเขากระโดง-ฮั้ว สว.กรรมติดจรวดแน่

เพื่อไทย ตัดข้อกังวลปม 'สสร.' จ่อชงสภาฯให้ทันพิจารณา

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย หลังจากชะลอเพื่อปรับแก้เนื้อหาหลัง สส.พรรคภูมิใจไทยถอนรายชื่อว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยมีคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ดำเนิน

'ประเสริฐ' เผยเพื่อไทยเดินหน้าร่าง รธน.ใหม่ ปรับแก้ที่มา ส.ส.ร. ให้ยึดโยงประชาชนมากที่สุด

ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุม สส.ประจำสัปดาห์ โดยมีนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน สส.พรรค และนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุมร่วม คาดว่ามีการหารือในส่วนของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับพรรคเพื่อไทยที่มีการปรับแก้เนื้อหาในส่วนของที่มา ส.ส.ร.