'สส.ก้าวไกล' ดิ้นพล่าน! ยืนยันไม่ตัดบำนาญ โวยคนปล่อยข่าวบิดเบือนกลบปัญหางบที่แท้จริง

'รังสมันต์-สส.ก้าวไกล'ดิ้นพล่านยืนยันพรรคก้าวไกลไม่ตัดบำนาญโวยคนปล่อยข่าวบิดเบือนกลบปัญหางบประมาณที่แท้จริงฉวยโอกาสใส่ความ ลั่นก้าวไกลมีนโยบายผลักดันให้เกิดสวัสดิการถ้วนหน้าสำหรับประชาชนทุกคน

8มิ.ย.2565 -นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

[ก้าวไกลยันไม่ตัดบำนาญ ชี้คนปล่อยข่าวบิดเบือนกลบปัญหางบประมาณที่แท้จริง]
.
การอภิปรายงบประมาณของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่หวังให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้เห็นภาพใหญ่ของสถานการณ์อันน่าเป็นห่วงที่กำลังเกิดขึ้นกับประเทศไทยของเรา กลับถูกใครบางคนบางกลุ่มนำไปบิดเบือนกล่าวหาว่าคุณพิธาและพรรคก้าวไกลมองว่าบำเหน็จบำนาญข้าราชการเป็นปัญหาของประเทศ ลามไปจนถึงการสร้างความเข้าใจผิดๆ ว่าพรรคก้าวไกลคิดจะตัดหรือยกเลิกบำเหน็จบำนาญข้าราชการ
.
หนึ่งในข้อความแรกๆ ที่บิดเบือนกล่าวหาคุณพิธาและพรรคก้าวไกล ที่ทางพรรคได้รับข้อมูลว่ามีการเผยแพร่ในกลุ่มไลน์ “ที่ปรึกษา รมช.สธ.” เขียนโดยบัญชีชื่อ “satit” (ซึ่งเป็นใครนั้น ผมคิดว่าตัวเจ้าของบัญชีรู้อยู่แก่ใจเป็นอย่างดี) มีข้อความว่า “นายพิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายเรื่องงบประมาณ แล้วอัดว่าบำนาญเป็นตัวปัญหาของการพัฒนาประเทศ แล้วมันไม่บอกว่าข้าราชการแต่ละคนกว่าจะได้รับบำนาญ ต้องทำงานด้วยค่าตอบแทนต่ำเตี้ยมากี่ปี แต่พวก ส.ส. ทำไม่กี่ปีก็ได้บำนาญเหมือนข้าราชการด้วย จงจำไว้ว่าพรรคนี้ถ้าได้เข้ามาบริหารประเทศ ข้าราชการบำนาญทั้งประเทศเดือดร้อนแน่”
.
ผมคิดว่าเราต้องพูดเรื่องนี้บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงที่ว่างบบำเหน็จบำนาญข้าราชการนั้นมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่าในปี 2573 หรืออีก 8 ปีข้างหน้า งบส่วนนี้เพิ่มจากปีปัจจุบัน 4.79 แสนล้านบาท ไปเป็น 6.99 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 45% และในปี 2583 จะเพิ่มไปถึง 1.18 ล้านล้านบาท
.
ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้พี่น้องข้าราชการเดือดร้อนที่สุด ไม่ใช่การที่คุณพิธาออกมาเตือนกันตรงๆ แบบที่พูดในสภา แต่คือการที่รัฐบาลยังคงไม่รู้ร้อนรู้หนาว บริหารงบประมาณแบบเดิมๆ ต่อไปโดยไม่คิดหาช่องทางรายได้มาเพิ่ม หรือตัดค่าใช้จ่ายจากส่วนอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นออก ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างงบการจ้างตรวจ GT-200 ที่อยู่ดีๆ ก็เสียเงินไปเพื่อทำเรื่องเปล่าประโยชน์กว่า 7 ล้านบาท นี่คงเป็นแค่หนึ่งใบเสร็จเชิงประจักษ์เท่านั้น ผมเชื่อว่ามีการใช้จ่ายงบแบบนี้ซ่อนอยู่เต็มไปหมด หากเราลองไปดู คำว่า งบสัมมนา งบดูงาน งบรับรอง ที่รวมๆ กันก็อาจถึงหลักพันล้านบาท เป็นต้น ถ้าเรายังต้องป้อนงบเพื่อไปเลี้ยงสิ่งที่ทุกคนรู้ดีแก่ใจว่าไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศที่กำลังเผชิญ ในที่สุด ถึงวันหนึ่งระบบก็จะพังและไม่มีกระทั่งเงินมาจ่ายเป็นบำนาญให้ข้าราชการที่เกษียณได้ นี่ไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงและนักการเมืองทุกคนในสภาต่างรู้ดีกันแก่ใจ และนี่ต่างหากคือความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ช้างป่วย” ที่พวกเรากำลังบอกกล่าวกับทุกคนอย่างตรงไปตรงมา
.
และผู้ที่ยิ่งซ้ำเติมความเดือดร้อนของพี่น้องข้าราชการมากขึ้นไปอีก ก็คือคนแบบ “satit” ที่ฉวยโอกาสใช้เรื่องนี้มาใส่ความคุณพิธาและพรรคก้าวไกล สร้างผีพิธาให้ประชาชนหวาดกลัวเพื่อหวังประโยชน์ทางการเมืองแบบเฉพาะหน้าของตัวเอง จนใจความสำคัญของปัญหางบประมาณของประเทศถูกกลบเกลื่อนละเลยไป และสุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะไม่ได้รับการแก้ไขให้ทันการณ์ ผมไม่ทราบว่าเพราะคนแบบนี้สายตาสั้นมองไม่เห็นวิกฤตที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ หรือเป็นเพราะโดยส่วนตัวแล้วเขาถนัดแต่การใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่นกันแน่
.
ผมขอยืนยันว่าพรรคก้าวไกลมีนโยบายผลักดันให้เกิดสวัสดิการถ้วนหน้าสำหรับประชาชนทุกคน ซึ่งรวมถึงพี่น้องข้าราชการด้วย เราเห็นด้วยว่ารายจ่ายเพื่อสวัสดิการเหล่านี้สมควรแล้วที่จะต้องจ่าย ดังนั้นเราไม่มีวันที่จะมองว่าการจ่ายเพื่อสิ่งเหล่านี้คือปัญหาของประเทศ เรายังเสนอด้วยว่าเงินที่จะมามาสร้างสวัสดิการให้กับพี่น้องข้าราชการและประชาชนทุกคน หาเพิ่มเติมได้จากการเก็บภาษีที่ดินแบบรวมแปลง ยุติกองทัพพาณิชย์ ฯลฯ จะได้งบประมาณเพิ่มเกือบ 6 แสนล้านบาท รวมไปถึงการกระจายงบประมาณจากนายทุนใหญ่ไปสู่ SME จากส่วนกลางไปสู่ท้องถิ่น ทั้งหมดนี้ไม่มีสักคำเดียวที่เราบอกว่าจะตัดบำนาญข้าราชการ เพราะฉะนั้นแล้วพรรคก้าวไกลจึงไม่ได้เป็นภัยคุกคามใดๆ ที่จะทำให้พี่น้องข้าราชการเดือดร้อนเลย ในทางกลับกัน เราพยายามเสนอหนทางที่จะป้องกันไม่ให้พี่น้องข้าราชการต้องเจอกับความเดือดร้อนในภายภาคหน้าด้วยซ้ำ
.
ผมขอฝากพี่น้องข้าราชการทุกท่านได้พิจารณาในสิ่งที่ผมชี้แจงครั้งนี้ ว่าระหว่างการทำลายล้างผู้ที่ออกมาพูดข้อเท็จจริงที่ทุกท่านต้องเผชิญในไม่ช้านานนี้ตามคำยุยงของใครบางคนบางกลุ่ม กับการทบทวนข้อเท็จจริงและข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหาที่พวกเราพรรคก้าวไกลได้กล่าวไว้ อย่างใดกันแน่ที่จะเป็นประโยชน์ต่อพวกท่านมากที่สุด
.
(ป.ล. นอกจากนี้คุณพิธายังได้ตอบคำถาม 5 ข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณบำนาญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อกล่าวหามีอคติกับข้าราชการ, เรื่องเบี้ยบำนาญ ส.ส. ฯลฯ อ่านได้ที่ https://web.facebook.com/timpitaofficial/posts/571641987654914 ครับ)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' แจงคืบหน้าจับ 'บอส วรยุทธ' ยังไม่พบแหล่งกบดาน คดีชนตร.ตาย อายุความเหลือ 5 ปี

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าการติดตามเร่งรัด จับกุมตัวนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง กรณีขับรถชนตำรวจตาย เมื่อปี2555

'ก้าวไกล' คุยลั่นทุ่งกวาด ส.ส.ทั่วประเทศ เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ทางรอดประเทศไทย

นายณัฐชา​ ​บุญไชยอินสวัสดิ์​ ส.ส.เขตบางขุนเทียน​ พรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงแคมเปญ​ก้าวไกล​ Next ว่านี่คือการปรับทัพครั้งใหญ่ของพรรคก้าวไกลเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง​ ตนในฐานะส.ส.เขต​ตอนนี้ได้มีการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมว่าที่ผู้สมัคร.ส.สเข

ศาลอาญากรุงเทพใต้ รับฟ้องคดี “ก้าวไกล” หมิ่นประมาท “กัลฟ์” สร้างความเสียหายต่อบริษัทฯ

วันนี้ (4 ส.ค.65) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง มีคำสั่งรับฟ้องคดีที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

'พิธา' เตรียมควง 'ธนาธร' เดินสายค้านควบรวม 'ทรู-ดีแทค'

'พิธา' ค้านควบรวม 'ทรู-ดีแทค' เผยอนุกรรมการ กสทช. 4 คณะไม่เห็นด้วย เตรียมใชเวลา 6 วันควงแขน 'ธนาธร' เดินสายพบสื่อช่วยเสนอข่าวต้านการผูกขาด