ก้าวไกลไล่บี้ ปชป. ฟัน 'นิพนธ์' พ้น รมต. โชว์จริยธรรมการเมือง

‘ก้าวไกล’ ชี้ความเป็นรัฐมนตรี ‘นิพนธ์’ สิ้นสุดลงแล้ว ไล่บี้ ‘ปชป.’ เร่งจัดการก่อนความนิยมพรรคต่ำลงกว่านี้ ย้อนที่เคยพูดนักการเมืองต้องมีคุณธรรมจริยธรรมมากกว่าคนทั่วไป

10 มิ.ย. 2565 – ที่รัฐสภา นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงกรณีศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา ชำระเงินกว่า 52 ล้านบาท ให้บริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด พร้อมดอกเบี้ย 7.5 % ต่อปี ของต้นเงินจำนวน 50 ล้านบาท สืบเนื่องจากกรณี นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) สมัยดำรงตำแหน่งเป็น นายก อบจ.สงขลา ไม่จ่ายค่ารถซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ ว่า จากคำสั่งศาลปกครองสูงสุด เห็นชัดว่า เป็นการบริหารงานราชการที่ผิดพลาดทำให้ อบจ.สงขลา เสียเงินภาษี และดอกเบี้ยโดยใช่เหตุ ขาดประโยชน์จากการใช้รถซ่อมบำรุงทาง ทั้งที่บริษัทเอกชน ได้ปฏิบัติถูกต้องตามสัญญา และเจ้าของบริษัทมาร้องทุกข์กับตน ซึ่งได้บอกถึงสาเหตุหลักๆ ที่บริษัทฯ ไม่สามารถสนองความต้องการนอกเหนือสัญญากับใครบางคนได้ เพราะต้องการสนองความต้องการตามกฎหมาย และบันทึกสัญญาเท่านั้น

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลได้ยื่นเรื่องนี้ผ่าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งเรื่องไปศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ภายหลังตนอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายนิพนธ์ จึงขอให้พรรคประชาธิปัตย์โปรดคำนึงถึงคำพูด ทั้งของอดีตหัวหน้าพรรค ที่เคยพูดถึงนักการเมือง ที่ต้องมีคุณธรรมจริยธรรมยึดถือให้เหนือกว่าคนทั่วไป ขอร้องว่าอย่าถ่วงรั้งการตรวจพิจารณา แม้ว่าจะมีข่าววิ่งเต้นก็ตาม กรณีนี้ทางอัยการสูงสุด (อสส.) ต้องรีบฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และต้องไม่ลืมว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มีคำสั่งปลดนายนิพนธ์ พ้นตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา มาแล้ว เรื่องมาไกลถึงขนาดนี้ ชัดเจนว่าเป็นการกระทำความผิด อสส. ก็อย่าได้เกรงใจ ขอให้ทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ไม่มีเหตุจูงใจอื่นใดเพื่อการใช้ดุลพินิจของอัยการสูงสุดให้เสียไป

“ความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ ต้องสิ้นสุดลงแล้ว ผมขอเรียกร้องให้พรรค ปชป. ต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อไม่ให้ความนิยมและความน่าเชื่อถือของพรรคตกต่ำไปมากกว่านี้ สังคมต้องช่วยกันควบคุมพฤติกรรมบุคลากรทางการเมือง นักการเมืองจะเกาะอำนาจเพื่อความอยู่รอดของตนเองโดยไม่คำนึงถึงการปฏิบัติตามกรอบจริยธรรมไม่ได้ พรรคก้าวไกล เรียกร้องให้ยกระดับคุณธรรม จริยธรรมของนักการเมืองด้วย” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอบัญญัติ' จี้รัฐเร่งตั้งศูนย์เฝ้าระวังอาการทางจิตจากสารเสพติด ยกเป็นวาระแห่งชาติ

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ และเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีสืบเนื่องจากโศกนาฏกรรมกราดยิงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู

ปชป. แต่งดำไว้อาลัยเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

ปชป. แสดงความเสียใจเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู ขอสมาชิกพรรคแต่งชุดดำไว้อาลัยผู้เสียชีวิต พร้อมสั่ง 'รมว.พม.-รมช.สธ.-รมช.ศธ.' ดูแลช่วยเหลือเต็มที่

'นิพนธ์' เชื่อไร้แรงกระเพื่อม ปรับ ครม. แค่โควตา ปชป. เก้าอี้ว่าง ไม่ใช่รื้อหมด

นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปรับครม.แทนตำแหน่งที่ว่างว่า พรรคได้นัดประชุมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)ในวันที่ 12 ต.ค.ที่พรรคฯ แต่หนังสือเชิญยังไม่ออกอย่างเป็นทางการ

'จุรินทร์' เปิด 3 ขุนหลัก กทม. 'องอาจ-สุชัชวีร์-มาดามเดียร์'

'จุรินทร์'เผยยังไร้สัญญาณยุบสภา ลั่น ปชป.พร้อมเลือกตั้ง นโยบายเสร็จแล้ว 80-90% บอก กทม.มี 3 ขุนพลหลัก 'องอาจ-สุชัชวีร์-มาดามเดียร์'

แฉกลุ่มเสียประโยชน์ จ้องเขี่ย 'จุติ' พ้นเก้าอี้รมว.พม.

จากกรณีกระแสข่าวในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยพรรคประชาธิปัตย์ จะมีการปรับคนที่จะมาแทน นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย 1 ตำแหน่ง ที่ลาออกไป นอกจากนี้มีการคาดเดาว่า นายจุติ