'ธรรมนัส' อุ้มแค่ 'บิ๊กป้อม' ส่งซิกศึกซักฟอก รมต.พปชร. น่าห่วง!

‘ธรรมนัส’ อุ้มแค่ ‘บิ๊กป้อม’ เตือน รมต.พปชร. น่าห่วงทุกคน ขู่ถ้าข้อมูลซักฟอกชัดฉ้อราษฎร์บังหลวงไม่โหวตผ่านแน่ ปัดลงมติรับงบ66 แลกเก้าอี้ ครม. ยันไม่รับแน่

10 มิ.ย. 2565 – ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 2 ถึงกรณีการตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะมีผลต่อตำแหน่งโควตารัฐมนตรีหากมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เนื่องจาก ศท. ยกมือสนับสนุนร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2566 หรือไม่ว่า เรื่องบประมาณที่เราผ่าน ไม่ได้หมายความว่าจะเห็นดีงามด้วยทุกเรื่องเป็นเพียงแค่วาระแรก ยังไม่ได้มีสาระสำคัญเจาะลึกรายละเอียดงบแต่ละกระทรวง ซึ่งได้ให้นโยบายส.ส.ของพรรคที่เป็นกรรมาธิการงบฯ ต้องดูให้ละเอียด ไม่ควรตัดสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศและประชาชน แต่อันไหนที่รัฐบาลมีเจตนาไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ก็จะต้องตัดหากไม่ตัดแล้วปล่อยไปก็ไม่ได้จะผ่านวาระสองไปง่ายๆ ที่เราผ่านงบไม่ได้หวังจะมาร่วมใน ครม. คนละประเด็น

เมื่อถามว่า ขณะนี้รัฐบาลยังไม่สามารถนับพรรค ศท. เป็นพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยืนยันว่าอยู่ข้างประชาชนไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งอะไร

เมื่อถามย้ำว่า หากมีการต่อรองหรือปรับ ครม. แล้วให้โควตาพรรค ศท. จะทำอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ไม่ต้องมาพูดกัน ประเด็นนี้ตัดทิ้งได้เลย ไม่รับ”

ส่วนข่าวลือที่ถูกทาบทามกลับไปพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ข่าวลือก็คือข่าวลือจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่เป็นจริงก็เป็นข่าว แต่ยืนยันว่าไม่กลับไปไหน จะอยู่พรรค ศท. จะไม่พูดถึงบุคคลภายนอกว่าพูดถึงเราอย่างไร แต่ให้ดูที่การกระทำและนโยบายของพรรค ตลอดเวลาการเมืองหลังการเลือกตั้งในปี 62 ถึงขณะนี้ให้ดูการกระทำของส.ส. และผลงานของเราที่ลงพื้นที่ไม่เคยหยุด

ผู้สื่อข่าวถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรายบุคคลมีจะจุดยืนอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังเหมือนเดิมคือดูสาระสำคัญของผู้ถูกอภิปราย ว่าถูกยื่นอภิปรายในประเด็นใดบ้าง อันไหนที่ชัดเช่นว่าฉ้อราษฎร์บังหลวง เราไม่ให้ผ่านแน่นอน และ คุยกับ ส.ส. 18 คนของพรรคมาตลอดถึงประเด็นนี้

ส่วนที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีประมาณ 10 คน โดยในจำนวนนี้มี 3 ป.รวมอยู่ด้วยนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ที่เห็นรายชื่อผู้ถูกอภิปรายขณะนี้ มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รวมอยู่ด้วย เห็นว่าในฐานะรองนายกฯ ไม่ได้ดูกระทรวงใดเลย ดังนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงใดควรจะรับผิดชอบ ส่วนพล.อ.ประวิตร ดูแลแค่ภาพกว้าง

เมื่อถามย้ำว่า ถึงอย่างไรก็จะโหวตไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องดูก่อน และเชื่อมั่นตลอดเวลาที่รู้จัก พล.อ.ประวิตรมา ไม่ใช่คนแบบที่สื่อหลายสำนักเข้าใจ

ส่วนรัฐมนตรีของพรรค พปชร. คนอื่นๆ จะลงมติอย่างไรนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “บอกตามตรงว่าทุกคนน่าเป็นห่วงหมด ยกเว้น พล.อ.ประวิตร” อย่างไรก็ตาม พรรค ศท. มีมารยาทไม่อภิปราย แต่จะดูว่าฝ่ายค้านอภิปรายอย่างไร

เมื่อถามว่า ช่วงนี้ได้คุยกับพล.อ.ประวิตร และเป็นห่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ได้คุยบ้าง ท่านบอกว่าปีสุดท้ายแล้วก็ปล่อยเสรี”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ระหว่างนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน น่าเป็นห่วงหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ยิ้มพร้อมปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าว

เมื่อถามว่า มองการเมืองขณะนี้จะมีการปรับ ครม. ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่าไม่ทราบ เพราะไม่ได้เข้าไปยุ่งอะไร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หึ่ง 'ป้อม' ต่อสายตรงสั่งสส. เรียงตัว ไม่พอส่ง 'ขาใหญ่' ประกบบังคับล้มสูตร 500 หาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเคลื่อนไหวในการลงมติ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. ....

'บิ๊กตู่' เรียบเฉย เมินตอบดีลลับ 'บิ๊กป้อม-เพื่อไทย' ฮั้วเดินเกมล่มสภา ล้มนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถึงกระแสข่าวดีลลับระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเพื่อไทย (พท.)

'ชลน่าน' ยืนกระต่ายขาเดียวไม่สังฆกรรมกฎหมายลูก

'เพื่อไทย' ย้ำจุดยืนไม่เข้าร่วมสังฆกรรม เมินแฉดีลลับจับมือ พปชร. ดัน 'บิ๊กป้อม' เป็นนายกฯ ซัด คนแฉหวังทำลาย ลั่น เป็นสิทธิ์ของเสียงข้างน้อยตอบโต้เสียงข้างมาก

'เพื่อไทย' ปัดฮั้ว 'พลังประชารัฐ' เอาสูตรหาร100 โวพร้อมแข่งทุกกติกา

'อนุสรณ์' โต้'หมอระวี' ปัด เพื่อไทย ฮั้ว พลังประชารัฐ เอาสูตรหาร100 โวพร้อมแข่งทุกกติกา ชี้ 'ประวิตร'ไม่ได้อยู่ใน ในบัญชีแคนดิเดตนายกฯจะฮั้วให้ให้เกิดความขัดแย้งแตกแยกเพื่ออะไร ยันต้องเดินหน้าตามครรลองประชาธิปไตย

"ดร.นฤมล" ร่วมงานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสครบรอบ 57 ปี วันชาติสิงคโปร์

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ร่วมงานเลี้ยงรับรองในโอกาสครบรอบ 57 ปี "สาธารณรัฐสิงคโปร์" หรือวันชาติสิงคโปร์