'ก้าวไกล' ครวญหนักรัฐบาลไม่เห็นใจ ขรก.ชั้นผู้น้อย ไม่ให้นำเงิน กบข.ดาวน์บ้าน หวังรักษากองทุน

22 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงข่าวกรณีมติวิปรัฐบาลโหวตกลับหลักการของกรรมาธิการเสียงข้างมากในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนบำเหน็จ บำนาญ ข้าราชการ (กบข.) ว่า สืบเนื่องจาก กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.กบข. ได้มีการพิจารณาหลายเดือน และได้มีกมธ.จากเสียงข้างมากจากทุกพรรคการเมือง เห็นควรให้มีการเพิ่มมาตรา 4/1 มีสาระสำคัญคือให้สมาชิกของกบข.หรือข้าราชการ สามารถนำเงินสะสม เงินสมทบ ของกบข.ออกมาดาวน์บ้านได้ อย่างน้อยร้อยละ30 ซึ่งข้อดังกล่าวคือความหวังของข้าราชการหลายคนที่จะได้เป็นเจ้าของบ้านของตนเอง จากเงินสะสมของกบข. และในกมธ.เสียงข้างมากทุกคน เห็นพ้องตรงกันว่า ทั้งหมดคือประโยชน์ของสมาชิกหรือข้าราชการ ที่จะเกิดขึ้นจากร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว

นายวรภพ กล่าวว่า แต่ในการโหวตของวันนี้ (22 มิ.ย.) มติของวิปรัฐบาลที่ออกมาโหวตสวนกมธ. เสียงข้างมาก โดยให้กลับไปยังร่างเดิม นั่นคือการตัดสิทธิ์ของสมาชิกกบข. ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง เพราะข้าราชการชั้นผู้น้อยนั้นกว่าจะมีเงินสะสมไปดาวน์บ้าน ทั้งหมดคือความหวังสำคัญที่สุดของการเป็นเจ้าของบ้าน และตนในฐานะที่เป็นผู้แปรญัตติ ต้องการเสนอให้สมาชิกกบค.สามารถนำเงินออกมาดาวน์บ้านได้ 100% ด้วยซ้ำ

“ค่อนข้างผิดหวังกับมติของวิปรัฐบาลที่ออกมาสวนของกมธ.เสียงข้างมาก และอยากให้ตั้งคำถามกลับไปยังรัฐบาลชุดนี้ว่า ในการพิจารณาลงมติแบบนี้ ท่านคำนึงถึงประโยชน์ของใคร ประโยชน์ของข้าราชการ หรือประโยชน์ของกองทุนกบข. ถึงโหวตสวนกันแบบนี้ และทุกการตัดสินใจของรัฐบาลชุดนี้ถ้าไม่มีการกดดันจากประชาชน พิสูจน์แล้วว่ารัฐบาลไม่ได้ทำประโยชน์ของคนตัวเล็ก ตัวน้อย แต่ทำไปเพื่อรักษาอำนาจข้าราชการชั้นสูง ที่ต้องการรักษาเงินของกบข.ไว้ ไม่ต้องการให้ข้าราชการนำเงินออกมาดาวน์บ้าน ทั้งที่เป็นเงินของเขาเอง “ นายวรภพกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

อดีตบิ๊กศรภ.เกาะติดข่าว 'แก๊งตู้ห่าว' ถามหาฝ่ายค้าน-พวกครอบครัวทั้งหลาย ทำไมเงียบผิดปกติ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กว่าข่าวที่ น่าสนใจตอนนี้มากมายครับ โดยเฉพาะ เรื่อง” แก๊งตู้ห่าว”

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

อดีตรองอธิการบดี มธ.เห็นด้วยเรื่องกระจายอำนาจ แต่ตงิดทำไมสื่อเครือ 'พ่อฟ้า' กระพือหนัก

'หริรักษ์' บอกเป็นเรื่องเดียวที่เห็นด้วยกับคณะก้าวหน้าเรื่องกระจายอำนาจ แต่สงสัยสื่อในเครือทำไมโหมกระพือ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับปัตตานีหรือไม่