'ก้าวไกล' ครวญหนักรัฐบาลไม่เห็นใจ ขรก.ชั้นผู้น้อย ไม่ให้นำเงิน กบข.ดาวน์บ้าน หวังรักษากองทุน

22 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงข่าวกรณีมติวิปรัฐบาลโหวตกลับหลักการของกรรมาธิการเสียงข้างมากในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนบำเหน็จ บำนาญ ข้าราชการ (กบข.) ว่า สืบเนื่องจาก กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.กบข. ได้มีการพิจารณาหลายเดือน และได้มีกมธ.จากเสียงข้างมากจากทุกพรรคการเมือง เห็นควรให้มีการเพิ่มมาตรา 4/1 มีสาระสำคัญคือให้สมาชิกของกบข.หรือข้าราชการ สามารถนำเงินสะสม เงินสมทบ ของกบข.ออกมาดาวน์บ้านได้ อย่างน้อยร้อยละ30 ซึ่งข้อดังกล่าวคือความหวังของข้าราชการหลายคนที่จะได้เป็นเจ้าของบ้านของตนเอง จากเงินสะสมของกบข. และในกมธ.เสียงข้างมากทุกคน เห็นพ้องตรงกันว่า ทั้งหมดคือประโยชน์ของสมาชิกหรือข้าราชการ ที่จะเกิดขึ้นจากร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว

นายวรภพ กล่าวว่า แต่ในการโหวตของวันนี้ (22 มิ.ย.) มติของวิปรัฐบาลที่ออกมาโหวตสวนกมธ. เสียงข้างมาก โดยให้กลับไปยังร่างเดิม นั่นคือการตัดสิทธิ์ของสมาชิกกบข. ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง เพราะข้าราชการชั้นผู้น้อยนั้นกว่าจะมีเงินสะสมไปดาวน์บ้าน ทั้งหมดคือความหวังสำคัญที่สุดของการเป็นเจ้าของบ้าน และตนในฐานะที่เป็นผู้แปรญัตติ ต้องการเสนอให้สมาชิกกบค.สามารถนำเงินออกมาดาวน์บ้านได้ 100% ด้วยซ้ำ

“ค่อนข้างผิดหวังกับมติของวิปรัฐบาลที่ออกมาสวนของกมธ.เสียงข้างมาก และอยากให้ตั้งคำถามกลับไปยังรัฐบาลชุดนี้ว่า ในการพิจารณาลงมติแบบนี้ ท่านคำนึงถึงประโยชน์ของใคร ประโยชน์ของข้าราชการ หรือประโยชน์ของกองทุนกบข. ถึงโหวตสวนกันแบบนี้ และทุกการตัดสินใจของรัฐบาลชุดนี้ถ้าไม่มีการกดดันจากประชาชน พิสูจน์แล้วว่ารัฐบาลไม่ได้ทำประโยชน์ของคนตัวเล็ก ตัวน้อย แต่ทำไปเพื่อรักษาอำนาจข้าราชการชั้นสูง ที่ต้องการรักษาเงินของกบข.ไว้ ไม่ต้องการให้ข้าราชการนำเงินออกมาดาวน์บ้าน ทั้งที่เป็นเงินของเขาเอง “ นายวรภพกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิธา ลงพื้นที่พิษณุโลก พบปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน ลั่นมีแผนปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับที่ดินทั้งระบบ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความใส่โซเชียลมีเดีย เปิดเผยว่า วันนี้ ผมและพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สส.ไก่ ศุภปกรณ์

'เพื่อไทย' เย้ยก้าวไกลหว่านแห ค้านทุกเรื่องจนหมดหนทางแล้ว ย้ำห้ามแตะทักษิณ

นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่าอาจมีการนําเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นประเด็นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

โทรโข่งเพื่อไทย หยาม 'ศิริกัญญา' ใช้ความไม่รู้ บดบังผลงานรัฐบาลเศรษฐา!

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การแสดงวิสัยทัศน์ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี

'ธีรยุทธ' หอบคำวินิจฉัย 'ก้าวไกล' กัดเซาะบ่อนทำลายชง ป.ป.ช.

นายธีรยุทธ สุววรรณเกษร ทนายความ ผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส

'ศิริกัญญา' อัด 'เศรษฐา' คิดแก้ปัญหาไม่ออก โบ้ยความผิดให้ 'กนง.-แบงก์ชาติ'

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอวิสัยทัศน์ IGNITE THAILAND : จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง ผลักดันประเทศไทยเป็น 8 ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต