'ก้าวไกล' ครวญหนักรัฐบาลไม่เห็นใจ ขรก.ชั้นผู้น้อย ไม่ให้นำเงิน กบข.ดาวน์บ้าน หวังรักษากองทุน

22 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงข่าวกรณีมติวิปรัฐบาลโหวตกลับหลักการของกรรมาธิการเสียงข้างมากในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนบำเหน็จ บำนาญ ข้าราชการ (กบข.) ว่า สืบเนื่องจาก กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.กบข. ได้มีการพิจารณาหลายเดือน และได้มีกมธ.จากเสียงข้างมากจากทุกพรรคการเมือง เห็นควรให้มีการเพิ่มมาตรา 4/1 มีสาระสำคัญคือให้สมาชิกของกบข.หรือข้าราชการ สามารถนำเงินสะสม เงินสมทบ ของกบข.ออกมาดาวน์บ้านได้ อย่างน้อยร้อยละ30 ซึ่งข้อดังกล่าวคือความหวังของข้าราชการหลายคนที่จะได้เป็นเจ้าของบ้านของตนเอง จากเงินสะสมของกบข. และในกมธ.เสียงข้างมากทุกคน เห็นพ้องตรงกันว่า ทั้งหมดคือประโยชน์ของสมาชิกหรือข้าราชการ ที่จะเกิดขึ้นจากร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว

นายวรภพ กล่าวว่า แต่ในการโหวตของวันนี้ (22 มิ.ย.) มติของวิปรัฐบาลที่ออกมาโหวตสวนกมธ. เสียงข้างมาก โดยให้กลับไปยังร่างเดิม นั่นคือการตัดสิทธิ์ของสมาชิกกบข. ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง เพราะข้าราชการชั้นผู้น้อยนั้นกว่าจะมีเงินสะสมไปดาวน์บ้าน ทั้งหมดคือความหวังสำคัญที่สุดของการเป็นเจ้าของบ้าน และตนในฐานะที่เป็นผู้แปรญัตติ ต้องการเสนอให้สมาชิกกบค.สามารถนำเงินออกมาดาวน์บ้านได้ 100% ด้วยซ้ำ

“ค่อนข้างผิดหวังกับมติของวิปรัฐบาลที่ออกมาสวนของกมธ.เสียงข้างมาก และอยากให้ตั้งคำถามกลับไปยังรัฐบาลชุดนี้ว่า ในการพิจารณาลงมติแบบนี้ ท่านคำนึงถึงประโยชน์ของใคร ประโยชน์ของข้าราชการ หรือประโยชน์ของกองทุนกบข. ถึงโหวตสวนกันแบบนี้ และทุกการตัดสินใจของรัฐบาลชุดนี้ถ้าไม่มีการกดดันจากประชาชน พิสูจน์แล้วว่ารัฐบาลไม่ได้ทำประโยชน์ของคนตัวเล็ก ตัวน้อย แต่ทำไปเพื่อรักษาอำนาจข้าราชการชั้นสูง ที่ต้องการรักษาเงินของกบข.ไว้ ไม่ต้องการให้ข้าราชการนำเงินออกมาดาวน์บ้าน ทั้งที่เป็นเงินของเขาเอง “ นายวรภพกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' ชี้ปัญหารุมล้อม 'มหาดไทย' คือจุดเปราะบางที่สุดของรัฐบาลภูมิใจไทย

'เท้ง' มั่นใจเสียงฝ่ายค้าน ล้ม 'รัฐบาล' ได้ ชี้ มท. คือเปราะบางที่สุด ปมทุจริตสอบท้องถิ่น-พ่อทิพย์แม่ทิพย์ ซัด 'ระบอบน้ำเงิน' ไร้เสถียรภาพเป็น 'รบ.' ได้ไม่นาน รอจังหวะเหมาะสมยื่นสักฟอกทันที

ครม.เคาะสูตรใหม่บำนาญประกันสังคม ยุติคิดเงิน 60 เดือนสุดท้าย

ครม.อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวง ปรับสูตรคำนวณบำนาญชราภาพประกันสังคม ใช้สูตร CARE คำนวณจากฐานเงินสมทบตลอดอายุการทำงาน แทนการคิดจากค่าจ้างเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย ย้ำผู้รับบำนาญเดิมไม่ถูกลดสิทธิ และผู้ได้

'ศุภจี' แจงดราม่า ข้าวแกง 40 บาท ตอกกลับปมฝ่ายค้านราคา 30 ถ้ามีก็น่ายินดี แต่ทำไมปชช.เรียกร้องให้ดูแล

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวถึงประเด็นดราม่า แนวคิด ข้าวแกง ราคา 40 บาทว่า ก

'ศิริกัญญา' โวยเกมการเมืองเล่นงานฝ่ายค้าน 'ดีเอสไอ' รีบร้อนออกหมายจับ 'ภาวุธ'

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เตรียมออกหมายจับนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เกี่ยวข้องกับคดี Forex 3D มองว่ามีความเร่งรัดคดีหรือไม่

'ไหม' เย้ย 'ศุภจี' ผุดโครงการข้าวแกง 40 บาท แค่หวังผลทางสื่อมากกว่าแก้ปัญหาปากท้อง

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการข้าวแกง 40 บาท ของนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่า ตอนเห็นราคาก็ไม่ได้จูงใจขนาดนั้น

แม่ยก ปชป. อบรม 'นางแบกสีน้ำเงิน' เพื่อประเทืองปัญญา ควรรู้หน้าที่ฝ่ายค้าน ไม่ใช่สักแต่จะปกป้องรัฐบาล

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความตอบโต้ผู้สนับสนุนรัฐบาลภูมิใจไทยที่ออกมาโพสต์เรียกร้องให้ฝ่ายค้านลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ