‘เพื่อไทย’ ซัดกรมทรัพยากรน้ำ จัดงบปรับปรุงแหล่งน้ำไม่โปร่งใส่ จี้ ‘บิ๊กป้อม’ รับผิดชอบ

‘โจ้’ ตั้งโต๊ะแถลงซัดกรมน้ำของบฯแก้แล้ง โยนงานให้ทหารทำแถมทิ้งงาน จัดงบฯปรับปรุงแหล่งน้ำไม่เป็นธรรม กระจุกบางจังหวัด จี้ ‘บิ๊กป้อม’ ต้องรับผิดชอบ

26 มิ.ย.2565-นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) แถลงข่าวพบความไม่โปร่งใส ส่อไปในทางทุจริตของกรมทรัพยากรน้ำ ในปี 2565 กรมทรัพยากรน้ำ ของบประมาณทั้งสิ้น 5,435 ล้านบาท มีพันธกิจว่าพัฒนา ฟื้นฟู ปรับปรุง ซ่อมแซมบริหารโครงการแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำ เรื่องนี้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นประธานกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ โดยกรมทรัพยากรน้ำอ้างเรื่องภัยแล้ง ไปขอ งบกลางจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตั้งแต่ปี 63-65 ของบประมาณรวม 1,143 ล้านบาท อ้างว่าหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย มีเครื่องไม้เครื่องมือ มีความพร้อม ใช้วิธีพิเศษโยนให้ทหารไปทำ ไม่ต้องประมูล อ้างเรื่องความจำเป็นเร่งด่วน ปรากฏว่างบประมาณดังกล่าวรวม 46 โครงการ ทำเสร็จรวม 35 โครงการตั้งแต่ปี 2563 นอกนั้นทิ้งงานเพราะงบกลางกันไม่ได้ อันนี้ถือว่าส่อไปในทางทุจริตหรือไม่

“เมื่อไปดูค่าปรับปรุงแหล่งน้ำ งบประมาณ 1,093 ล้านบาท ปรากฏว่าเอาไปจัดลงที่ จ.ยโสธร เพียงจังหวัดเดียว 202 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 20 ถามว่าผิดปกติหรือไม่ จังหวัดใหญ่ๆ ทางภาคอีสาน เช่น นครราชสีมา อุดรธานี สกลนคร บุรีรัมย์ และศรีสะเกษ เป็นต้น ไม่ได้งบเลยสักบาท ถามว่าสำนักงบประมาณให้ผ่านมาได้อย่างไร จัดงบไม่เป็นธรรม ส่อไม่โปร่งใสแน่นอน แล้วจังหวัดอื่นไม่แล้ง ไม่เดือดร้อนหรือ ทั้งที่เกษตรกรก็เดือดร้อนไปทั่ว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะเพิด 'อุ๊งอิ๊ง' ถาม 'ทักษิณ' พอหรือยัง! เลิกวุ่นวาย 8 ปี 'บิ๊กตู่'

'แรมโบ้' ซัด 'ชลน่าน-อุ๊งอิ๊ง' สร้างวาทกรรมการเมือง ชี้วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เป็นเรื่องศาลตัดสิน เย้ยบางคนอยากเป็นนายกฯ จนตัวสั่น

พท. ซัดโฆษกรัฐบาลไร้ราคา พูดซ้ำแตะ 'นายใหญ่-นายหญิง'

'เพื่อไทย' โวหลังเป็นรัฐบาล 6 เดือน แก้ปัญหาได้แน่ ซัด 'ธนกร' ไม่มีราคา เลิกฉายหนังซ้ำแตะ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' เย้ยสมเพช รบ. เปลี่ยนสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์กลับลำไปมา

‘นิพิฏฐ์’ สวนเจ็บ ‘ณัฐวุฒิ’ แลนด์สไลด์หรือ ระวังมิดจมหัวนะ

‘นิพิฏฐ์’ บอกเวลานี้ ดูเหมือนณัฐวุฒิจะคึกเป็นพิเศษ นั่งดีดลูกคิดรางแก้ว เหมือนว่าก่อนเลือกตั้ง พูดอย่างนี้ ปากอย่างนี้ ถูกใจเจ้านาย กำลังจะถูกรางวัลที่ 1

ฝากข้อคิด! ถึง '3 ป.' ย้อนดู 'ทแกล้วทหาร 3 เกลอ' จากปฏิวัติ 2475

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การปฏิวัติ 2475 กับ 3 ป.

‘ธนกร’ ซัด ‘ชลน่าน’ ปชช.ดูออกร้องขอแลนด์สไลด์หวังช่วยใคร

โฆษกรัฐบาลป้อง‘บิ๊กตู่’ สวน ‘เพื่อไทย’ ประชาชนดูออก ร้องขอแลนด์สไลด์เพื่อหวังช่วยใคร อัดกล้าเอ่ยปากขอให้ช่วยเลือกให้ได้ 250 ส.ส. ทั้งๆ ที่คนทั้งประเทศขอให้เรียกแค่ 1-2 คนมารับผิดที่ทำไว้ แต่ไม่เคยคิดทำให้

'หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย' ถาม 8 ปี ท่านพอหรือยัง

“อุ๊งอิ๊ง”  มั่นใจเต็มกระเป๋าเพื่อไทยมีคำตอบแล้วเลือกตั้ง  เมินหลายพรรคแข่งลงพื้นที่ ยังอุบ โดดเป็นแคนดิเดตนายกฯ ถาม ‘บิ๊กตู่’ อยู่มา 8 ปี พอหรือยัง