'ดอกเตอร์ปลอด'​ แขวะ 'บิ๊กตู่'​ อย่าเสียใจโพลให้อยู่ลำดับ 4

27 มิ.ย.2565 -​ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนาบกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่านายกไปเชียงใหม่ แต่กลายเป็นโชว์ผลงานของคุณยิ่งลักษณ์

ทางเชียงใหม่ส่งข่าวมาว่า นายกฯจะไปเชียงใหม่เพื่อโชว์ผลงานและมีการสั่งการภายในให้เชิญชาวบ้านมารับเยอะๆ แถมมีการซ้อมปรบมือและตะโกนเสียงเชียร์ดังๆ

จุดแรกดูเหมือนจะไปดูอุโมงค์ส่งน้ำจากแม่แตงมาแม่งัดแล้วมาลงแม่กวง เพื่อใช้ประโยชน์ของทั้งสองเขื่อนให้ได้เต็มศักยภาพ ไปก็ดีแล้วครับ แต่อย่าไปคุยว่า เป็นคนคิด คนที่ให้ความเห็นชอบในหลักการตามเสนอของกรมชลประทานชื่อปลอดประสพ รองนายกฯและประธานกนช. สมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ สำหรับ คสช. มาอนุมัติตามหลังเท่านั้นเอง

จุดที่สองจะไปดูวิสาหกิจชุมชนแม่เหียะซึ่งประสพความสำเร็จอย่างมาก ก็อย่าไปอวดว่า รัฐบาลท่านทำนะครับ คนเริ่มทำชื่อปลอดประสพ ซึ่งมาสร้าง Night Safari และพืชสวนโลกในสมัยอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ และยังได้ขยายถนนเลียบคลองชลประทานจนชาวบ้านแม่เหียะได้รับความสะดวกมาจนทุกวันนี้ เราใช้โครงการทั้งสองเป็นแม่เหล็กดูดความเจริญมาสูพื้นที่ และให้โอกาส อบต.แม่เหียะมาใช้พื้นที่และดำเนินกิจการโครงการเพื่อเพิ่มรายได้กับชุมชนอย่างทั่วถึง และยกระดับตัวเองมาจนถึงยุค IT ได้อย่างรวดเร็ว

จุดที่สามจะไปศูนย์ประชุมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ ก็เช่นเดียวกันอย่าไปพูดอะไรมากนะครับ เพราะคนทำก็ชื่อปลอดประสพในสมัยรัฐบาลท่านยิ่งลักษณ์อีกเหมือนกัน โดยทำต่อจากท่านอดีตนายกฯบรรหารซึ่งได้เริ่มสร้างไว้ตามนโยบายท่านอดีตนายกฯทักษิณ ขอเรียนว่า ตรงนี้เมื่อก่อนเราเรียกรวมกันว่า “พิงคนคร” ซึ่งท่านนายกฯประยุทธ์ได้สั่งให้เลิกไปแล้ว องค์กรนี้เขาวางแผนจะใช้เป็นศูนย์คิด ศูนย์บริหารจัดการเรื่องท่องเที่ยวของเชียงใหม่และจังหวัดภาคเหนือตอนบน เขากำลังจะรื้อฟื้น”เวียงกุมกาม” จะก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าไปชมยอดดอย เพื่อไปดูวิถีชีวิตชาวเขา

ฉะนั้นไปคราวนี้กรุณาอธิบายหน่อยว่า ไปสั่งเลิกทำไม แถมตอนนี้ยังเอาศูนย์ประชุมไปให้เศรษฐีเช่าเสียอีก ในขณะที่สมัยผมรัฐ เอกชน และชาวบ้านเขาร่วมกันบริหาร สถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ประชุมสุดยอดผู้นำน้ำโลก มีพระประมุขของรัฐ ประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี มาประชุมกันมากมาย (แทนที่อะไรๆก็กรุงเทพฯ) ซึ่งอย่างนี้พรรคเพื่อไทยเขาเรียก “เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส”

ที่เขียนมานี่ไม่ใช่เพื่ออวดตัวเอง แต่จริงๆก็คือเป็นคนทำ และก็เป็นนโยบายที่กินได้ของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณและยิ่งลักษณ์อย่างที่ใครก็ปฎิเสธไม่ได้ (อยากเถียงเชิญได้นะครับ)

วันนี้ประเทศมีปัญหารอบด้านทั้ง COVID ทั้งเศรษฐกิจถดถอย โดยเฉพาะผลกระทบทางอ้อมจากสงครามยูเครนซึ่งทำให้น้ำมันราคาเพิ่มขึ้นทุกอาทิตย์ จนทำให้สินค้าราคาแพงมากขึ้น ผู้คนไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย และก็อาจลามปามไปเป็นปัญหาความมั่นคงทางอาหารในระดับโลกอีก(แต่คงไม่เกิดกับประเทศไทย) แต่พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี อดีตผบ.ทบ.กลับไปตั้งเลขา สมช.ซึ่งเป็นทหารมาเป็นผู้รับผิดชอบ ผมว่า มันผิดฝาผิดตัวอย่างมาก ท่านติดนิสัยชอบสั่ง ชอบการบังคับบัญชา ชอบใช้คนวงในแบบนี้มันอันตรายสำหรับประเทศมาก คนเขาเริ่มกลัวกันแล้วว่า ท่านจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาหาน้ำมัน โดยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่อย่านึกสนุกไปยึดโรงกลั่นน้ำมันเหมือนตอนปิดเหมืองอัคราเป็นอันขาด ขืนทำคราวนี้ฝรั่งเอาตาย บ้านเมืองพังแน่ๆเลย

ผมเตือนมาด้วยความปรารถนาดีต่อบ้านเมืองจริงๆ และอีกอย่างก็อย่าไปเสียใจกับนิด้าโพลที่ประชาชนเขาเลือกท่านเป็นลำดับที่ 4 ผมก็ว่า มันยังอยู่ในระดับสูงอยู่นะครับ ระวังหากทำโพลไปเรื่อยๆอาจจะถึงอยู่รั้งท้ายเชียวนะ.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พิพัฒน์’ย้ำสงกรานต์น้ำมันไม่ขาดเร่งอัดดีเซลเข้าสต็อกวันละ 10 ล้านลิตร

‘คมนาคม’กางแผนรับมือวิกฤตราคาน้ำมันตึงตัว ย้ำสงกรานต์น้ำมันไม่ขาด เร่งอัดดีเซลเข้าสต็อกวันละ 10 ล้านลิตร พร้อมดันใช้ ดีเซลB20 เข้าสู่ตลาดเป็นตัวเลือกภาคขนส่งปลายสัปดาห์นี้ ย้ำยังตรึงค่าโดยสารทุกระบบทั่วประเทศ

มีผลบังคับใช้ 'รถยนต์ไฟฟ้า' เป็นสินค้าควบคุมฉลาก ปชช.ต้องได้ข้อมูลครบถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ

รัฐกำหนดให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก เพื่อให้ประชาชนได้ข้อมูลถูกต้องครบถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ โดยมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่ 21 มีค.69

ม็อบบุกทำเนียบฯ บี้ 'หนู' เลิกภาษีน้ำมัน-ลดค่าไฟ-แก้ของแพง

'14 กลุ่มภาคประชาสังคม' จี้ 3 ข้อ 'รัฐบาลอนุทิน' แก้ปัญหาพลังงาน-ยกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ปูดศูนย์กลางปั่นราคาอาจอยู่ทำเนียบฯ จี้รื้อสัญญานายทุนผูกขาด ทำค่าไฟแพง ซัดผู้นำบริหารล้มเหลว

ปชป. เปิดตัว 'จับตา' แพลตฟอร์มชี้เป้าของแพง ยื่นญัตติด่วนแก้วิฤตน้ำมัน

'ปชป.' เปิดตัวแพลตฟอร์ม 'จับตา' ชี้เป้าของแพง 'กรณ์' ข้องใจจับไอ้โม่งน้ำมันไม่ได้ จ่อยื่นญัตติด่วน ถกสภาแก้วิกฤตพลังงาน-สินค้าราคาพุ่งพุธนี้

อุ้ย! 'สาธิต' ลั่นถ้า 'ปชป.' เป็นแกนนำรัฐบาล ภาพต่อคิวเติมน้ำมันจะไม่เกิดขึ้น เหตุไม่ต้องเกรงใจทุน

สาธิต แชร์ภาพรถต่อคิวยาวเพื่อเติมน้ำมัน ระบุถ้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคแกนนำรัฐบาลตอนนี้ ภาพและเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้น