'สุทิน' ย้ำเพื่อไทยหนุนสูตรปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 เท่านั้น

'สุทิน' ยันพรรคเพื่อไทยใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 ฟุ้งไม่ว่าสูตรไหนก็ไม่กังวล

29 มิ.ย. 2565 - นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงกรณีพรรคเล็กยังเดินหน้าเรียกร้องให้ใช้วิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 500 ว่า พรรค พท.ยังคงยืนยันใช้สูตรหาร 100 ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ส่วนแนวคิดการหาร 500 นั้น เชื่อว่าขัดรัฐธรรมนูญและจะมีปัญหาในการปฏิบัติ ฉะนั้นทางเดียวคือจะต้องใช้สูตรหาร 100

เมื่อถามว่า การใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบจะเป็นการละเมิดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ทุกคะแนนมีความหมายหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ก็มีการคุยเรื่องนี้เช่นกันและได้มีการแก้ไขไม่ให้มีคะแนนขั้นต่ำเรียบร้อยแล้ว จึงเป็นการแสดงให้เห็นว่าจะไม่มีคะแนนเสียงที่ถูกทิ้ง เพราะทุกคะแนนต้องนำมาคำนวณ

เมื่อถามต่อว่า ถ้าเป็นสูตรหาร 500 จะเป็นการดับฝันพรรค พท.ที่ต้องการจะแลนด์สไลด์หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ว่าจะสูตรใดก็ไม่กังวล แต่ที่เสนอให้หาร 100 เป็นเพราะต้องการให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ส่วนปัญหาที่ในรัฐธรรมนูญยังกำหนดให้มี ส.ส.พึงมีอยู่นั้น ต้องยอมรับว่าในรัฐธรรมนูญยังมีอยู่จริงๆ แต่ปัญหาคือจะคำนวณส.ส.พึงมีอย่างไรเพราะในรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ก็กำหนดให้วิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อจะต้องเป็นสัดส่วนที่สัมพันธ์กันโดยตรง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท. ซัดโฆษกรัฐบาลไร้ราคา พูดซ้ำแตะ 'นายใหญ่-นายหญิง'

'เพื่อไทย' โวหลังเป็นรัฐบาล 6 เดือน แก้ปัญหาได้แน่ ซัด 'ธนกร' ไม่มีราคา เลิกฉายหนังซ้ำแตะ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' เย้ยสมเพช รบ. เปลี่ยนสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์กลับลำไปมา

‘นิพิฏฐ์’ สวนเจ็บ ‘ณัฐวุฒิ’ แลนด์สไลด์หรือ ระวังมิดจมหัวนะ

‘นิพิฏฐ์’ บอกเวลานี้ ดูเหมือนณัฐวุฒิจะคึกเป็นพิเศษ นั่งดีดลูกคิดรางแก้ว เหมือนว่าก่อนเลือกตั้ง พูดอย่างนี้ ปากอย่างนี้ ถูกใจเจ้านาย กำลังจะถูกรางวัลที่ 1

ไฟลุก 'ณัฐวุฒิ' โวลั่นเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์ ตั้งแต่แม่สายยันสุไหงโกลก

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ปราศรัยช่วงหนึ่งว่า เราจะชวนกันแลนด์สไลด์ตั้งแต่แม่สายถึงสุไหงโกลก ไม่รู้เป็นเพราะพรรคเพื่อไทย ประกาศแลนด์สไลด์หรือไม่ ขณะนี้การเคลื่อนไหวพรรค

'บิ๊กป้อม' ชูสโลแกน 'ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ไม่แล้ง' ท้าชิงเพื่อไทย กวาด 3 ที่นั่งหนองคาย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นเวทีปราศรัยว่า การวางตัวผู้สมัครส.ส.อีสานตอนบนขณะนี้เต็มแล้ว ส่วนจังหวัดหนองคายที่มี 3 เขตเลือกตั้ง และเดิมเป็นของพรรคเพื่อไทยนั้น เราหวังทั้งหมดทั้ง 3 ที่นั่ง