วางคิวถกงบกลาโหม ซื้อยุทโธปกรณ์-เรือดำน้ำ เห็นแค่เอกสารขาวคาดแดง ไม่รู้รายละเอียด

2 ก.ค.2565 - นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณางบกระทรวงกลาโหม ว่า กมธ. คาดว่าจะนำงบกระทรวงกลาโหมเข้ามาพิจารณาในวันที่ 18 ก.ค. ก่อนเริ่มอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ยังไม่ได้สรุปที่ชัดเจน หรือหากล่าช้า ก็จะนำมาพิจารณาหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจแทน

เมื่อถามว่า วางกรอบการพิจารณางบกระทรวงกลาโหมไว้อย่างไรบ้าง นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เบื้องต้นเราจะดูเรื่องการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์เป็นหลักว่ามีความจำเป็นต้องซื้อหรือไม่ รวมถึงการติดตามงบผูกพันที่เกี่ยวเนื่องกับการซื้อเรือดำน้ำ เช่น โรงเก็บเรือดำน้ำ ส่วนรายละเอียดงบอื่นๆ กมธ.ยังเห็นแค่ข้อมูลจากเอกสารขาวคาดแดง ทำให้ไม่ได้รายละเอียดเท่าใดนัก จึงต้องไปตรวจดูในชั้นอนุ กมธ. และหนังสือชี้แจงที่มีรายละเอียดมากกว่านี้ โดยทุกปีหน่วยงานที่เข้าชี้แจงมักจะนำมาให้ดูตอนที่เข้าห้องกมธ. และจะขอเก็บคืนหลังให้กมธ.ดูเสร็จ

“กระทรวงกลาโหมจะเขียนรายละเอียดงบ ที่อ่านดูก็ไม่รู้ว่าคืออะไร หากเป็นกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่ามีงบสิ่งปลูกสร้าง เราก็จะรู้ว่านำไปสร้างโรงเรียน หรือบ้านพักครู แต่สิ่งปลูกสร้างของกระทรวงกลาโหมจะมีหลากหลายรูปแบบมาก เป็นไปได้ทั้งบ้านทหาร โรงเก็บเรือดำน้ำ หรือโรงเก็บอาวุธ เป็นต้น เป็นการใช้คำที่เป็นมาตรฐาน แต่ความจริงไม่รู้ว่าเอาไปทำอะไร จะไปเห็นอีกทีในชั้น อนุ กมธ.” นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า

ถามต่อว่า การแจงรายละเอียดการใช้งบไม่ชัดเจนจะเป็นอุปสรรคต่อการพิจารณางบหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ถือเป็นอุปสรรคอย่างมาก และคำชี้แจงของกระทรวงกลาโหมเองก็ไม่ค่อยทำให้เกิดความชัดเจนขึ้นมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหิม! สส.ก้าวไกล ขู่ศาลรธน. วินิจฉัยปม 8 ปีนายกฯ ผิดหลักจะนำไปสู่ความแตกแยก

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความวาระการดำรง

ถอนหงอกเพื่อไทย 'โรม' ลั่น 15 สิงหา 'ก้าวไกล' ร่วมเป็นองค์ประชุม แสดงเจตจำนงค้านสูตรหาร 500

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (กก.) กล่าวถึงกรณี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมรัฐสภาวันที่

'วิษณุ' แจงคืบหน้าจับ 'บอส วรยุทธ' ยังไม่พบแหล่งกบดาน คดีชนตร.ตาย อายุความเหลือ 5 ปี

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าการติดตามเร่งรัด จับกุมตัวนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง กรณีขับรถชนตำรวจตาย เมื่อปี2555

กมธ.งบฯปี66 ถกจบแล้ว ปรับลดกว่า 7.6พันล้านบาท คาดเข้าสภาวาระ 2- 3 วันที่ 17-19 ส.ค.นี้

กมธ.งบประมาณฯ ถกจบแล้ว ชี้ ปรับลดงบปี 66 กว่า 7,600 ล้านบาท เผย 'กลาโหม-อปท.-ศึกษา'ปรับลดเยอะสุด คาดเข้าสภาวาระ 2- 3 วันที่ 17-19 ส.ค.นี้

'ก้าวไกล' คุยลั่นทุ่งกวาด ส.ส.ทั่วประเทศ เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ทางรอดประเทศไทย

นายณัฐชา​ ​บุญไชยอินสวัสดิ์​ ส.ส.เขตบางขุนเทียน​ พรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงแคมเปญ​ก้าวไกล​ Next ว่านี่คือการปรับทัพครั้งใหญ่ของพรรคก้าวไกลเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง​ ตนในฐานะส.ส.เขต​ตอนนี้ได้มีการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมว่าที่ผู้สมัคร.ส.สเข