หาร 500 ทำแลนด์สไลด์ฝันเปียก'ทักษิณ' กัดฟันเชื่อฝ่าย ปชต.ชนะเกิน 300 เสียง!

'พท.' ดิ้นพล่านสูตรหาร 500 ดับฝันแลนด์สไลด์ 'โทนี่' ปากกล้ายังมั่นใจ ซีกประชาธิปไตยชนะเกิน 300 เสียง 'เสี่ยอ้วน โวยนายกฯ สั่งการฝ่าฝืน รธน. โอดประเทศนี้เป็นอะไรกันหมด

06 ก.ค.2565 - กระแสข่าวการเตรียมลงมติจากที่ประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 6 ก.ค. ต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา23 ที่มีสาระสำคัญ การคำนวนคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งล่าสุดมีแนวโน้มสูง จะใช้วิธีคำนวนโดยหาร 500 ยังคงสร้างความหวั่นไหวให้กับพรรคเพื่อไทย (พท.) และกองเชียร์ เป็นอย่างยิ่ง

ทำให้ช่วงค่ำวันที่ 5 ก.ค. เพจแคร์คิดเคลื่อนไทย ได้ระบุถึงความเห็นนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือโทนี่ วู้ดซัมที่จัดรายการในคลับเฮ้าส์ ตอนหนึ่งว่า

“...ถ้าเพื่อไทยได้ปาร์ตี้ลิสต์น้อยลง ก้าวไกลก็อาจจะได้มากขึ้น แต่ยังไงพรรคฝ่ายประชาธิปไตยก็รวมกันได้เกิน 300 อยู่ดี...”

มีคนถามว่า การเปลี่ยนสูตรคำนวณเป็นหาร 500 จะเป็นการดับฝันแลนด์สไลด์เพื่อไทยหรือไม่?

พี่โทนี่เลยตอบในฐานะกองเชียร์เพื่อไทยว่า

มันอยู่ที่แนวคิดว่าเพื่อไทยจะวางตัวเองว่า ได้กี่เสียง สมมติว่า มี voters 30 ล้านคน หาร 500 ก็คือ 6 หมื่นเสียง สมมติว่า พรรคเพื่อไทย ได้15 ล้านเสียง ซึ่งไม่น่าไกลเกินฝัน แต่ได้ส.ส.เขต มาแล้ว 200 เอา 6 หมื่นหาร 15 ล้าน ได้ 250 ที่นั่ง ได้ปาร์ตี้ลิสต์อยู่ 50 ก็ถือว่าไม่ขี้ไก่นะ แต่อยู่ที่กรอบคิดนะ เขาต้องคิดเอง ส.ส.เขตได้ยังไง แต่ผมว่าคงไม่น่ามีปัญหา

สมมติถ้าเพื่อไทยได้ปาร์ตี้ลิสต์น้อยลง ก้าวไกลก็อาจจะได้มากขึ้น แต่ยังไงพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเอามารวมกันก็ได้เกิน 300 อยู่ดี ฝั่งรัฐบาลผมให้เต็มที่ 200 เลย นี่ให้เต็มที่แล้วนะ อย่าหาว่าผมดูถูก แต่ผมถูกจริงๆ ดีไม่ดี ไม่ถึง 200 ด้วย

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความว่า เหลือเชื่อ!! ประเทศนี้เป็นอะไรกันหมดแล้ว ข่าวลือทั้งวันกล่าวหา นายกฯ ว่ามีการสั่งการให้กระทำการฝ่าฝืน รธน.มาตรา 91 ด้วยการผลักดันสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 ถือเป็นการกระทำที่จงใจฝ่าฝืน รธน. ถ้าจริงก็เป็นอย่างดร.วิษณุพูด ถือว่าประเทศนี้วิปริตไปแล้ว ไม่เชื่อจริงๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หางแถวเพื่อไทย ลั่น 'แพทองธารเป็นขวัญใจของพี่น้องประชาชน'

นายก่อแก้ว พิกุลทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต และ จ.พังงา พี่น้องชาวใต้ให้การต้อนรับ น.ส.แพ

'ตระกูลคุณปลื้ม' ยกทีมกลับพรรคเพื่อไทย โวลั่นกวาดเรียบ 10 เขตชลบุรี

'สนธยา' ยกทีมชลบุรีกลับเพื่อไทย พร้อมชนกลุ่มบ้านใหม่ ลั่นกวาดทั้ง 10 เขต ขณะที่หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดี๊ด๊ามั่นใจแลนด์สไลด์แน่ หยาม 'พรรคลุงตู่' จะพังทลาย

'จตุพร' อัด 'ทักษิณ' ทำตัวยิ่งใหญ่ หูเริ่มไม่ทำงานตั้งแต่ปี 2548

“ไม่หันหลังกลับ100%” จตุพร ยันแตกหักจาก “ทักษิณ-เพื่อไทย” สุดทนกล้ำกลืนมานาน ไม่มีหันหลังคืนกลับแน่ ชี้เกมการเมืองทุกอย่างคือการแสดง ทักษิณ คนรับปากส่งเดช จนหลังพิงฝาหาทางลงยาก ชู ส.สุรเกียรติ์ ยกข่มประวิตร แผนกลับบ้านป่วน ย้ำเพื่อไทยจับมือ พปชร.หรือไม่ คำถามง่ายๆ แต่ไม่ตอบ คาดไทยส่อเค้าเกิดวิปโยคครั้งใหญ่

'ณพจน์ศกร' ลั่นมีประสบการณ์เพราะเดินตามก้นพี่ชายที่เป็น ส.ส.มา 7 สมัย!

'ณพจน์ศกร' เปิดใจ หลังเพื่อไทยเคาะชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 เผยพรรครอบคอบในการวางตัว ยกมีประสบการณ์เพราะตามก้นพี่ชายที่เป็น ส.ส.มา 7 สมัยแล้ว

'อุ๊งอิ๊ง' ขอมุ่งแลนด์สไลด์ ไม่คิดจับมือพรรคไหน หลัง 'อนุทิน' บอกไม่เคยคิดร้ายทักษิณ

พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วน

พท.ส่ง ‘อ๋อม’ ลงชิงส.ส.สะพานสูง ‘น้องปวีณา’ สู้เขตสายไหม

ไม่พลิกโผ อ๋อม-สกาวใจ เปิดตัวลงสมัครส.ส.กทม.เพื่อไทย น้องปวีณา ลงเขตสายไหม เพื่อไทย แย้ม เตรียมเปิดอีก7นโยบายหลังยุบสภาฯ อ้อน ประชาชน เลือกเพื่อไทยแลนด์สไลด์ แก้ปัญหาวิกฤติประเทศ