'ชัยวุฒิ' โดดป้อง 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม' ไม่ได้ชี้นิ้วเรื่องหาร 500

'ชัยวุฒิ' โดดป้อง 'บิ๊กตู่' ไม่ได้ส่งซิกหาร 500 เผย 'บิ๊กป้อม' ก็ไม่เคยล็อกสเป็ก พร้อมโต้ 'ทักษิณ' วิธีเลือกตั้งเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ย้ำส่วนสำคัญอยู่เจตจำนงประชาชน

06 ก.ค.2565 - นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 หรือ หาร 500 ว่า ขณะนี้มีสมาชิกพรรคการเมืองหลายคน ส.ส. หลายคน หลายพรรคการเมืองเห็นแตกต่างกันไป เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ มีผลต่อการเลือกตั้ง และมีผลต่อชีวิตนักการเมืองทุกคนว่าจะได้เป็น ส.ส.หรือไม่ได้เป็นก็อยู่ตรงนี้ เพราะมันคือกฎหมายเลือกตั้ง ดังนั้นทุกคนจึงให้ความสำคัญมาก เพราะเป็นชีวิตของเขาจะมาสั่งไม่ได้ ทุกคนต้องคิดแนวทางที่ดีที่สุด ถือว่าเป็นประโยชน์การทำงานของตัวเองต่อพรรคการเมืองของเขา ตนคิดว่าสุดท้ายจะเป็นเรื่องของแต่ละพรรคคิดกัน ตัดสินใจกันเอง แต่อย่างไรก็ตาม เท่าที่ตนพูดคุยก็มีมติวิปอยู่ว่าอยากให้เป็นไปตาม กมธ. สำหรับตนเองเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญให้สิทธิ์สมาชิกแต่ละคนตัดสินใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ถูกมองว่านายกฯ ต้องการให้ใช้สูตรหาร 500 นายชัยวุฒิ กล่าวว่า นายกฯ ไม่เคยพูดว่าจะเอาอะไร เพราะนายกฯ บอกมาตลอดว่าเป็นเรื่องของสภา ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ หัวหน้าพรรค พปชร. ในความเป็นจริงก็ไม่ได้พูดชัดเจนจะเอาแบบไหน แล้วแต่ กมธ. แล้วแต่ ส.ส.ให้ไปคุยกัน ไม่ได้มีธงจะเอาแบบไหน และก็ไม่เคยเห็นหัวหน้าพรรคพูดจะเอาแบบไหน เป็นเรื่องของ กมธ. วิปรัฐบาล และพรรคการเมืองต่างๆจะต้องคุยกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึง กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ระบุว่าไม่ว่าจะหารด้วยอะไร แม้สัดส่วนของพรรคเพื่อไทยจะลดลง แต่พรรคก้าวไกลจะเพิ่มขึ้น ก็ยังมีจำนวนที่มากกว่าพรรค พปชร.อยู่ดี รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า สิ่งที่นายทักษิณพูด ก็เป็นข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งว่า การรับฟังคือการฟังเสียงของประชาชน ว่าประชาชนมีเจตจำนงอย่างไร ว่าจะให้ใครมาเป็นตัวแทนทำงานในสภา อยากให้ใครเป็นตัวแทนมาบริหารงานบ้านเมือง ซึ่งวิธีเลือกตั้งเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ส่วนสำคัญอยู่ที่เจตนารมณ์ของประชาชน ดังนั้นไม่ว่ากฎหมายจะเขียนอย่างไรต้องสะท้อนความต้องการของประชาชนให้ได้ ส่วนตัวคิดว่าขณะนี้เป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ถึงอย่างไรก็ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความใช่หรือไม่ นายวัยวุฒิ กล่าวว่า ก็ต้องรอให้ถึงตรงนั้นก่อน เพราะเราพูดไม่ได้ว่าขัดหรือไม่ขัดต้องศาลรัฐธรรมนูญเป็นคนตัดสิน และเดี๋ยวคงมีคนส่งศาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่ว่าจะหาร 100 หรือ หารด้วย 500 พรรคพปชร. ก็มีคะแนนเสียงที่มากอยู่ดีใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า บอกแล้วว่าไม่เกี่ยวกับวิธีเลือกตั้ง อยู่ที่กระแสนิยม และเจตนารมณ์ของประชาชนที่จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด วิธีเลือกตั้งเป็นเพียงกลไกหนึ่ง ที่ทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม ให้คะแนนของประชาชนสะท้อนออกมาจริง มาสู่สภาฯ คือให้มีประชาธิปไตยที่แท้จริงเท่านั้น จะหาร 100 หรือ 500 หรือ บัตรใบเดียวหรือสองใบ คนละเบอร์หรือเบอร์เดียวกัน ชาวบ้านก็เลือกถูกทั้งหมดนั่นแหละ ตนเองผ่านมาหมดแล้ว ชาวบ้านกาถูกหมด ไม่ต้องห่วง ถ้าเขาอยากเลือกก็เลือกอยู่แล้ว ถ้าเขาไม่เลือกเขาก็ไม่เลือก เพราะฉะนั้นอยู่ที่พวกเราอย่าไปคิดมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร.ฉะกันเอง! 'ส.ส.ใต้' สวน 'รองผอ.พรรค' สภาล่มอยู่ที่จิตสำนึก ไม่เกี่ยววิปรัฐบาล

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาล่มซํ้าซาก ว่า ตอนนี้รัฐบาลมีเสียงอยู่ 240 กว่า หากฝ่ายค้านไม่แสดงตนให้ก็ล่มทุกนัด ไม่ได้เกิดจากฝ่ายรัฐบาล เพราะอยู่กันทุกคน แม้จะมีบางคนป่วยหรือไปต่างประเทศ

“ดร.นฤมล”ชูนโยบายด้านแรงงาน”สร้าง ยก ให้” มุ่งยกระดับทักษะแรงงานก้าวข้ามค่าแรงขั้นต่ำ

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ Facebook ส่วนตัวระบุถึงประเด็นที่กำลังเป็นที่ถกเถียงในสังคมเป็นวงกว้างถึงเรื่องค่าแรง ซึ่งควรพิจารณาให้ดีว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือ GDP ควรเติบโตเฉลี่ย 5% ต่อปี ซึ่งคงต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจกันในหลายภาคส่วน ภายใต้เงื่อนไขว่าสงคราม รัสเซีย ยูเครน หรือ สงครามการค้าจะทุเลาความขัดแย้งลง

พปชร.ระอุ! 'วีระกร' จวก 'ปธ.วิปรัฐบาล' ไม่แข็ง บกพร่อง เหตุสภาล่มซ้ำซาก

นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ และรองผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาล่มซ้ำซากว่า ต้องบอกว่าเป็นความบกพร่องของวิปรัฐบาล อาจจะพูดได้ว่าเป็นความบกพร่องของประธานวิปฯก็ได้ เพราะปกติประธานวิปฯต้องเอาจริงจัง

รองโฆษกเพื่อไทยโวพรรคจะเข้ามากู้ซากปรับหักพังเรื่องค่าแรงที่ พปชร.ทำทิ้งไว้!

รองโฆษกสาวเพื่อไทยโต้ รมว.แรงงาน ลั่นพรรคพูดแล้วรับผิดชอบทำได้ ไม่เหมือนพลังประชารัฐที่หาเสียงแล้วทำไม่ได้สักอย่าง โวจะเข้ามากู้ซากปรักหักพังที่รัฐบาลนี้ทำไว้