'เนติบริกร' ย้ำ ปม 8 ปี นายกฯ กับยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่เชื่อมโยงกัน ใกล้ 24 ส.ค.ยื่นศาลรธน.วินิจฉัยได้

'วิษณุ' ย้ำ ปม 8 ปี นายกฯ กับยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่เชื่อมโยงกัน เคยพูดมาแล้วว่ากฎหมายไม่ได้บังคับให้ต้องยื่น ระบุใกล้ 24 ส.ค.สมาชิกรัฐสภาไปยื่นศาลรธน.วินิจฉัยเรืองคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งนายกฯได้

6 ก.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการติดตามการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเรื่องการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของนายกรัฐมนตรี หรือไม่ ว่า ไม่ได้ติดตาม ดูจากหนังสือพิมพ์หากมีใครไปยื่นก็ต้องเห็น

เมื่อถามถึงการเชื่อมโยงประเด็นการเข้ามาดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในครั้งนี้ ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เห็นมีปัญหาอะไร เคยพูดมาแล้วว่ากฎหมายไม่ได้บังคับให้ต้องยื่น ส่วนนายกฯจะยื่นหรือไม่นั้นไม่ทราบ ขณะที่ตนกฎหมายก็ไม่ได้บังคับ แต่ก็ได้ยื่นไป

เมื่อถามย้ำว่าเรื่องการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน จะถูกนำไปโยงถึงการนับเวลาการดำรงตำแหน่ง 8 ปีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สื่อคิดว่าโยง แต่ตนคิดว่าไม่ได้เกี่ยวกัน เรื่องยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่ได้นำมาเกี่ยวอะไรกับประเด็น 8 ปี คนละเรื่องกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าคนที่จะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี จะต้องเป็นใคร นายวิษณุ กล่าวว่า สมาชิกรัฐสภา โดยตั้งหลักว่า พ้นจากตำแหน่งเพราะครบวาระ 8 ปี และเมื่อพ้นจากตำแหน่งแล้วยังทำหน้าที่อยู่ จึงขอให้วินิจฉัย ส่วนคนทั่วไปหากจะยื่นต้องไปที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่วนผู้ตรวจการแผ่นดินจะรับหรือไม่รับก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่าหากจะยื่นให้ศาลวินิจฉัย ต้องยื่นหลังวันที่ 24 ส.ค.65 ซึ่งครบวันเข้ารับตำแหน่งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตอนนี้ใกล้เวลาอยู่แล้ว เมื่อใกล้แล้วยื่นตอนนี้จะมีโอกาส กว่าศาลจะตัดสินก็คงหลังจากวันที่ 24 ส.ค.นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าคิดมาก 'วิษณุ' แจงยิบ มติครม.ให้เลขาฯศอ.บต.อยู่ในตำแหน่งต่อ รับมีปชช.ค้าน

'วิษณุ' แจงมติครม.ให้เลขาฯศอ.บต.อยู่ในตำแหน่งต่อ เหตุไม่มีตำแหน่งซี 11 ว่าง หากให้มาตบยุงก็ไม่เหมาะสม แง้มถ้ามีตำแหน่งเหมาะย้ายได้อีก ยอมรับมีประชาชนค้าน ยันไม่เกี่ยวกับการเมือง

นายกฯ มั่นใจมาตรการดึงต่างชาติศักยภาพสูง ยอดผู้ยื่นขอ LTR Visa แล้ว 2,920 คน

นายกฯ มั่นใจมาตรการดึงต่างชาติศักยภาพสูง และการตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคของบรรษัทข้ามชาติจะเพิ่มขีดความสามารถคนไทยเร็วขึ้น เผยยอดผู้ยื่นขอ LTR Visa แล้ว 2,920 คน ท็อป 3 ยุโรป สหรัฐฯ จีน บีโอไอส่งเสริมตั้ง Regional Headquarters กว่า 500 โครงการ

ฟันธง นายกฯไม่ยุบสภาหลังรู้ผลศาลชี้ขาดกฎหมายเลือกตั้งส.ส.30 พ.ย.

'วิษณุ'ห่วงกฎหมายลูกเลือกตั้ง แนะรอดูผลศาลรธน.เชื่อนายกฯไม่ยุบสภาหลังรู้ผลศาลชี้ขาดกฎหมายลูกเสียงตั้งส.ส.30 พ.ย.แน่ หากผ่านยิ่งไม่มีเหตุต้องยุบ และหากยุบก็อันธพาล