
23เม.ย.2568- นายไทกร พลสุวรรณ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง แกนนำกลุ่มอีสานกู้ชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ โรยแป้งเย็น มีเนื้อหาดังนี้
ยุทธการโรยเกลือของพรรคแกนนำฝ่ายค้านดูเหมือนจะย้อนแย้งกับสิ่งที่เคยปฏิบัติมา ความสงสัยเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชน วัตถุเหลืองอร่ามที่วางอยู่ต่อหน้าเป็นทองคำหรือตะกั่วชุบทองคำ
“ไม่ต้องการใช้มรดกบาปของการทำรัฐประหาร มาเป็นผู้ชี้นิ้วให้ออกจากตำแหน่ง”
มรดกบาปจาก คสช. ในที่นี้หมายถึงศาลรัฐธรรมนูญ
แปลตรงตัวคือ พรรคประชาชนไม่ต้องการใช้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้แพทองธารพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่อยากให้แพทองธารมีสำนึกในตัวเองแล้วลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
จากการตรวจสอบพรรคก้าวไกล(ถูกยุบแล้ว สส.ย้ายมาสังกัดพรรคประชาชนในปี 2567)เคยใช้กระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งหน้าที่มาแล้วอย่างน้อย 5 ครั้ง
1. ร่วมกับพรรคเพื่อไทยลงชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยให้พลเอกประยุทธ์พ้นจากตำแหน่ง 3 ครั้ง
- คดีขาดคุณสมบัติเนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ
- คดีพักบ้านหลวง
- คดีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกฯ ครบ 8 ปี
2. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ ร้อยเอกธรรมนัส พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี
3. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี
ถึงแม้ทั้ง 5 ครั้งจะไม่ได้ใช้ประเด็นเรื่องจริยธรรมในการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง แต่ก็เป็นการใช้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นเครื่องมือในการจัดการกับรัฐมนตรีอยู่ดี
หากบอกว่า ศาลรัฐธรรมนูญเป็นมรดกบาปจากการทำรัฐประหาร ขาดความชอบธรรมทางประชาธิปไตย และไม่มีการยึดโยงต่อเจตจำนงของประชาชน มาเป็นผู้ชี้นิ้วไล่ให้ออกจากตำแหน่ง แล้วในอดีตทำไมพรรคก้าวไกลจึงใช้เครื่องมือนี้ในการจัดการกับรัฐมตรีที่มีพฤติกรรมไม่ต่างจากแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
ดูเหมือนเหตุผลที่พรรคแกนนำฝ่ายค้านนำมาอ้าง มันย้อนแย้งกับการกระทำในอดีต ซึ่งทำให้ประชาชนมองว่า ที่ยื่น ป.ป.ช.ไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย ไม่ใช่การโรยเกลือ แต่เป็นการโรยแป้งเย็นให้แพทองธารต่างหาก
ไทกร พลสุวรรณ
23 เมษายน 2568
ทั้งนี้ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) แถลงการดำเนินการภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทั้งทางด้านกฎหมายและกระบวนการต่างๆ แต่ไม่ใช้ช้กลไกด้านจริยธรรมตามรัฐธรรมนูญ ยื่นถอดถอนนายกฯอ้างว่ามรดกบาปของการทำรัฐประหารจะติดอยู่ในวังวนนิติสงคราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พี่โจ' ย้อน 'วิโรจน์' พรรคส้ม นั่นแหละ เนรคุณประชาชน
โจ มณฑานี ตันติสุข นักเขียนและวิทยากรการเงิน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตอบโต้นายวิโรจน์ ว่า
'วิโรจน์' ลั่นนโยบายเศรษฐกิจจะดีขึ้น ต้องทำควบคู่แก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันจริงจัง
วิโรจน์ ถามเศรษฐกิจดีขึ้นจะทำให้คอร์รัปชันลดลง หรือคอร์รัปชันลดลงจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น
'ศรีสุวรรณ' นำความเห็นยื่นศาล รธน.ชี้บัตรเลือกตั้งมี 'คิวอาร์โค้ด' ขัดต่อรัฐธรรมนูญ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ทำความเห็นเป็นหนังสือมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญตามประเด็นที่ศาลกำหนด พร้อมจัดส่งเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง
'วิโรจน์' ขานรับ 'ปิยบุตร' ไม่อยากเห็นสส.ปชน.สร้างคอนเทนต์ ทำตัวเป็นอินฟลู หวังสานต่ออุดมการณ์
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
'วิโรจน์' บี้ 'กทม.' หามาตรการป้องกันไฟดูด-ไฟลัดวงจร ป้องกันความสูญเสียชีวิตทรัพย์สิน
วิโรจน์ ลั่น กทม. เป็นเมืองที่ไม่มีใครถูกไฟดูดตายในบ้านได้ ไม่ต้องมีเหตุไฟไหม้จากไฟลัดวงจรได้
'วิโรจน์' ซัดกกต.กลั่นแกล้งปชช. 6 ราย ยุแจ้งความกลับฐานให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ-ผิดม.157
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน(ปชน.) โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ [ ข้อกล่าวหาของ กกต. หากพิจารณาตามองค์ประกอบของกฎหมาย กกต. อาจเข้าข่ายกลั่นแกล้งให้ประชาชนต้องโทษคดีอาญา ควรแจ้งความดำเนินคดีกลับกับ กกต. ทันที ] มีเนื้อหาดังนี้

