'วิษณุ' เผยมีร่างแก้กม.ในสภาฯ เปิดพรรคช่วยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้

3 พ.ย.2564 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขกฎหมายท้องถิ่น ที่ให้ส.ส. และพรรคการเมือง ช่วยรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้ ว่า ขณะนี้ทุกพรรคการเมืองต้องการแบบนั้น สมัยก่อนสามารถทำได้ แต่มาตอนนี้ทำไม่ได้ มันเลยเหมือนปากว่าตาขยิบ คือในที่สุดมันทำอยู่ดี และเขาก็มาถามในแง่ของตรรกะว่า มันผิดตรงไหน ถ้าพรรคการเมืองจะลงไปช่วยหาเสียงนอกเวลา ทีส.ส. ยังทำได้ ซึ่งมีเหตุมีผลอยู่ แต่ที่ห้ามก็มีเหตุผลอยู่เหมือนกัน เพื่อจะสนับสนุนไม่ให้มีการได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะบางคนลงโดยไม่สังกัดพรรค ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร หากเห็นชอบร่วมกันก็แก้ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแก้ไขกฎหมายจะมีกระบวนการเร่งให้ทันการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) คงไม่ทัน แต่ในส่วนของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ยังไม่แน่ เพราะว่าไม่รู้ว่าจะมีเมื่อไหร่

เมื่อถามว่า ถ้าเร่งกระบวนการจะทันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะกฎหมายนี้จะต้องเสนอทีละสภา ไม่ใช่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เสนอสองสภาได้เลย ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่ามีร่างอยู่แล้วในสภาฯ อาจจะมีการเสนอให้เลื่อนขึ้นมาพิจารณาก่อนได้ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ลั่นครม.ไม่ใช่ยาหมดอายุ กล่าวย้ำขอบคุณ รมต. ขอให้ทำงานกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแจ้งด้วยว่าช่วงที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้ชี้แจงข้อปฏิบัติของคณะรัฐมนตรี ช่วงที่มีพระราชกฤฎีกายุบสภา ขอให้รัฐมนตรีทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169 ที่ใช้กับคณะรัฐมนตรี

กกต.เคาะแล้ว 14 พฤษภาคมเลือกตั้งส.ส. 3-7 เมษายนเปิดรับสมัคร

นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. แถลงผลการประชุมกกต.ภายหลังมีการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภา ว่า วันนี้ที่ประชุมกกต.มีมติเห็นชอบตาม

พปชร. วางตัวผู้สมัครส.ส.โคราช 16 เขต นัด 30 มีนา.เปิดตัวครบ 400 เขต

นายวิรัช รัตนเศรษฐ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค พปชร. เปิดเผยว่าพรรคเตรียมที่จะประชุมสัมมนา เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครทั้ง 400

รวมไทยสร้างชาติ งัด 'จุดเด่นบิ๊กตู่' หาเสียงเลือกตั้ง

จุดเด่นของพล.อ.ประยุทธ์ที่ชาวบ้านพอใจมากคือ เรื่องความซื่อสัตย์สุจริตความโปร่งใส การบริหารงานแม้ใครจะพูดโจมตีอย่างไรก็ตาม แต่นายกฯ