‘ชลน่าน’ มั่นใจ 'ศาล' ทักท้วง แก้หาร 500 ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

หัวหน้าพรรค พท. มั่นใจลึกๆ ในที่สุดศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกา จะส่งความเห็น เป็นข้อทักท้วง ที่สภาฯได้แก้ไขสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 91

11 ก.ค.2565-นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีการคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อใช้วิธีคำนวนหาร 500 พรรค พท.จะกลับไปเหมือนเดิมเหมือนการเลือกตั้ง2562 ที่จะไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ว่า คงไม่น่ากลับไปเหมือนเดิม แม้จะใช้การคำนวณจัดสรรปันส่วนผสม มีส.ส.พึงมี นำส.ส.เขตมาลบส.ส.พึงมี เพื่อให้ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งขณะนี้ประชาชนคับแค้นมากในการบิดเบือน บิดเบี้ยว ทำลายการระบอบประชาธิปไตย ประชาชนพร้อมที่จะสั่งสอน โดยพรรคเพื่อไทยจะได้ประโยชน์จากตรงนั้น

“เราเชื่อว่าจะได้มากกว่า 15 ล้านเสียง บัตรดีทุกพรรคคาดว่าจะรวมกันได้ 35 ล้าน ถ้าเป็นเช่นนี้พรรคเพื่อไทยน่าจะได้ประมาณ 214 ที่นั่ง ถ้าเขตได้ 180 คน จะได้บัญชีรายชื่อ 34 ที่นั่ง แต่ถ้าได้เขต 200 คน บัญชีรายชื่อ14 ที่นั่ง โดยการเป้าที่ 15 ล้านเสียง ยังต้องอยู่ที่กระบวนการสื่อสารกับประชาชนด้วย แต่พรรคหวังไปถึง 18 ล้านเสียง”

หัวหน้าพรรค พท.กล่าวว่า ในส่วนภาพการเมืองใหญ่ใครจะคิดอย่างไรก็แล้วแต่ กลไกลที่กำหนดมา ฝ่ายเลือกตั้งสามารถหาคำตอบได้ทั้งหมด ไม่ต้องพรรคเพื่อไทย พรรคอะไรก็ได้ที่เกิดมาใหม่ สมมุติพรรค ก. ตั้งเป้าส.ส.บัญชีรายชื่อ 5 ล้านเสียง ก็มีส.ส.พึงมีแล้ว แต่เรายังมั่นใจลึกๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกาจะส่งความเห็น เป็นข้อทักท้วงว่า ที่สภาฯได้แก้ไขไป ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา91 จากนั้นเป็นหน้าที่สภาฯ ต้องมาพิจารณาแก้ไขใน30วัน ให้สอดคล้องกับข้อทักท้วง ก็คงต้องกลับมาหาร100 แต่ถ้ายังตะแบงต่อ เพื่อเอาใจคนชอบ500 แต่ต้องคำนวณเป็นสัดส่วนทางตรง ทอนให้เป็น100ให้ได้ ไม่เกี่ยวกับเขต ตรงนี้ถึงจะชอบด้วยรัฐธรรมนูญ  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' 100 ชื่อ ครบแล้ว เรียงตามตัวอักษร

ปาร์ตี้ลิสต์ 100 ชื่อเพื่อไทยครบแล้ว เรียงตามตัวอักษร ยังไม่จัดลำดับหมายเลข เตรียมส่งไปทำไพรมารีโหวต จับตา 'อุ๊งอิ๊ง-เสี่ยนิด' มีติดโผหรือไม่ คาด 'สมศักด์-สุริยะ-สนธยา' อยู่ในบัญชีแน่

'เจริญ จรรย์โกมล' ยกครัวทิ้ง 'เพื่อไทย' ซบพรรคหญิงหน่อย!

'เจริญ จรรย์โกมล' อดีตรองประธานสภาควงลูกชาย พร้อมทีมงานทิ้งเพื่อไทยซบไทยสร้างไทย เตรียมจัดทีมชัยภูมิ ลุยกวาด ส.ส. หวังเป็นหัวหอกเจาะอีสานตอนล่าง

หนุนโพล! 'ดร.อานนท์' พยากรณ์ เพื่อไทย แลนด์สไลด์ครึ่งสภาฯ ถ้าจะไม่ฟังกันก็ไม่เป็นไร

สิ่งที่ผมจะพยากรณ์คือ คะแนนรวมของพรรคที่ต่อต้านส้มและต่อต้านแดงรวมกัน ทั้งหมดยังไม่ได้เท่ากับพรรคเพื่อไทย นี่คือการพยากรณ์ที่เตือนให้ฟังนะครับ ถ้าจะไม่ฟังกันก็ไม่เป็นไรครับ

'อุ๊งอิ๊ง' ยันคลอดก่อนเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 09.00 น. แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคพท. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน