หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ 'ไทยสร้างไทย' ชี้บาทอ่อนกระทบเงินลงทุนไหลออก

“ไทยสร้างไทย” ชี้เงินบาทอ่อน ของแพง เตือนเงินลงทุนไหลออกนอกประเทศ รบ.ขึ้นดอกเบี้ยแก้เงินเฟ้อ หวั่น ซ้ำเติมประชาชน ชงรัฐกระตุ้นคนรวยจับจ่ายลงทุนอสังหาฯ-ท่องเที่ยว พร้อมแนะเร่งส่งออกสินค้าเกษตรสอดรับโลกขาดแคลน

17 ก.ค. 2565 – นายสุพันธุ์ มงคลสุธี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงค่าเงินบาทอ่อนตัวที่สุดในรอบ 16 ปี ว่า เรื่องนี้ค่อนข้างมีปัญหา เพราะตัวเลขของไทยเริ่มไม่ดี ตอนนี้ตัวเลขของไทยขาดดุลการค้า เพราะนำเข้าพลังงานจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ไทยมีตัวเลขที่เกินดุลการค้า จึงทำให้ความเชื่อมั่นของต่างชาติเริ่มลดน้อยลง แม้ตัวเลขส่งออกเราจะดีก็ตาม แต่ตัวเลขนำเข้าเราสูงขึ้นมาก เพราะราคาน้ำมันที่เรานำเข้าน้ำมันสูงขึ้นมากกว่าสองเท่า จึงทำให้เงินเฟ้อ ราคาสินค้าวัตถุดิบเพิ่มขึ้น ประกอบกับเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา เงินเฟ้อสูง ทำให้รัฐบาลของเขาก็ต้องขึ้นดอกเบี้ย จึงยิ่งทำให้เงินไหลออกจากไทยมากขึ้น มีการดึงเงินกลับสหรัฐ เพราะได้ดอกเบี้ยสูงกว่านำเงินมาลงทุนที่บ้านเรา ทำให้ทุกอย่างอ่อนตัวลง ของแพง เงินบาทอ่อน

ขณะนี้เริ่มมีการพูดถึงว่าสหรัฐเงินเฟ้อสูง เขาจึงประกาศขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ประเทศไทยก็ต้องเป็นแบบนั้นด้วยนั้น ขออธิบายว่าสหรัฐเงินเฟ้อเนื่องมาจากเศรษฐกิจดี มีการบริโภคใช้จ่ายยังดีอยู่มาก แต่สำหรับภาวะเงินเฟ้อของไทย เกิดจากของแพง เพราะเรานำเข้าจำนวนมาก เศรษฐกิจเรายังไม่ดี แม้ตัวเลขส่งออกเราดี แต่ท่องเที่ยวเพิ่งเปิด ตัวเลขนักเที่ยวยังน้อยกว่าสามปีที่แล้วมาก สิ่งที่เป็นห่วง คือถ้ารัฐบาลขึ้นดอกเบี้ยจะซ้ำเติมประชาชนที่กู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อรถ และทำธุรกิจ จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นมาก ทั้งที่รายได้ไม่ได้เพิ่มขึ้น และจนมากขึ้น ไม่เหมือนอเมริกาขึ้นดอกเบี้ย แต่คนของประเทศเขายังมีรายได้สูงอยู่ก็จะชะลอการซื้อของลง สาเหตุของเงินเฟ้อคล้ายๆกัน แต่รายได้ของสองประเทศแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดังนั้น รัฐบาลจะต้องกระตุ้นพวกอสังหาริมทรัพย์ ให้คนมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น ค่าธรรมเนียมการโอน การซื้อต้องลดลง แต่หากยังเป็นอยู่แบบวันนี้ คนมีเงินก็จะไม่ใช้เงิน เพราะดอกเบี้ยก็จะขึ้น ค่าธรรมเนียมการโอนการซื้อก็ยังสูง ฉะนั้น พวกเขาจะรอให้ถูกๆถึงค่อยซื้อ คนมีเงินรอที่จะใช้จับจ่าย ส่วนคนรายได้น้อยก็ไม่รู้จะหารายได้จากที่ไหน

“ดังนั้น สภาพเศรษฐกิจบ้านเราต้องกระตุ้นให้คนมีเงินออกมาจับจ่ายใช้สอย ออกมาท่องเที่ยว รัฐต้องจัดงานอีเว้นใหญ่ๆ การจะให้ขึ้นดอกเบี้ยเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาช่วงสั้น แต่จะลุกลามในระยะกลางและระยะยาว คนไม่มีกำลังซื้อจะทำให้แย่ต่อไป กำลังซื้อจะหดตัว” นายสุพันธุ์ กล่าว

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ไทยจะต้องเร่งการส่งออกให้มากขึ้น โดยขณะนี้ทั่วโลกกำลังเกิดกระแสอาหารขาดแคลน เราจึงต้องกระตุ้นเรื่องที่เราถนัดที่สุด นั่นคือสินค้าเกษตร ต้องทำให้วิถีการทำธุรกิจของทุกคนง่ายขึ้น ส่งออกง่ายขึ้น ช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก การมีกฎเกณฑ์และระเบียบทำให้ต้นทุนสูงขึ้น เช่น การขอนุญาต อย. บางเรื่องต้องดูว่าจำเป็นต้องใช้ อย.หรือไม่ ต้องยกเลิกอย.ในบางเรื่อง เช่น เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง อาหารเพียงแค่แจกแจงสูตรแล้วรัฐไปตรวจสอบ ถ้าไม่ทำตามสูตรหรือส่วนผสมไม่ได้ตามที่แจ้งไว้ ก็ปรับเท่านั้นน่าจะเพียงพอแล้ว แต่ของไทยต้องขอ อย.ก่อนถึงจะได้ขายของ ซึ่งบางประเทศเขาไม่ทำ แต่จะทำเฉพาะยา แต่บ้านเราต้องทำทุกอย่าง ดังนั้น เราต้องเปลี่ยนกลวิธี ปรับเปลี่ยนทัศนคติ พอผู้ประกอบการไม่ต้องขอ อย. ก็ส่งออกได้ง่ายขึ้น รัฐเพียงแต่ต้องตรวจสอบว่ามีส่วนประกอบตามอัตราส่วนหรือไม่ ฉลากต้องติดเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยสร้างไทย' ปลุกรัฐบาลเลิกขายฝันเงินดิจิทัล แนะแจกเครดิตกระตุ้น ศก.

'ไทยสร้างไทย' ห่วงธุรกิจร้านอาหารซบเซาหนัก จี้รัฐบาลอย่ามัวขายฝันเงินดิจิทัล 1 หมื่น แนะแจกเครดิตประชาชน 2 พันบาท กระตุ้นท่องเที่ยวและบริโภค

'หญิงหน่อย' ชี้ 'กู้มาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ เตือนหนี้ครัวเรือน ระเบิดเวลา ศก.ไทย

'ไทยสร้างไทย' เตือนรัฐบาล หนี้ครัวเรือน-หนี้ SMEs ระเบิดเวลาเศรษฐกิจไทย จี้เร่งช่วยคนตัวเล็ก 'แจกเครดิต' ให้ทำทุน ชี้ 'กู้เงินมาแจก' ไม่ใช่ยาวิเศษ ย้ำต้องเป็นเงินให้เฉพาะผู้มีรายได้น้อย

'หมออ๋อง' โต้สมคบคิดก้าวไกล กอดเก้าอี้รองปธ.สภา เมิน สส. ไม่ยอมรับ

'ปดิพัทธ์' เลือกกอดเก้าอี้รองปธ.สภาฯ แทนไขก๊อก โต้สมคบคิดกับก้าวไกล ฮั้วผลประโยชน์การเมือง เผยกำลังคุยพรรคเป็นธรรม-ไทยสร้างไทย เมิน สส.ในสภาไม่ยอมรับ

'หญิงหน่อย' เดือด! รัฐบาลยกเลิก 'เบี้ยผู้สูงอายุถ้วนหน้า'

'สุดารัตน์' โวย มท.ออกเกณฑ์ใหม่ 'เบี้ยผู้สูงอายุ' ทำลายหลักรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า บี้หยุดระบบรัฐสังเคราะห์แบบอนาถา ลดคุณค่ามนุษย์ ลุยเร่งออกกฎหมายบำนาญประชาชน 3 พัน

'ศิธา' ซัดเพื่อไทย ปลุกผีเผด็จการคืนชีพ ชี้เดิมพันนี้สูงยิ่งกว่าพ.ร.บ.สุดซอย

น.ต.ศิธา ทิวารี แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า ฉากทัศน์ที่ผู้บริหาร เพื่อไทย พยายาม เขียนเสือให้วั