'ปธ.วิปรัฐบาล' ซัดแรง! ฝ่ายค้านเล่นตลกคาเฟ่ พิสูจน์ดีเอ็นเอ 'ศท.'

‘นิโรธ’ มั่นใจ ดีเอ็นเอ ‘ศท.’ เป็นฝ่ายรัฐบาล เชื่อบารมี ‘บิ๊กป้อม’ เอาอยู่ เหน็บฝ่ายค้านเล่นตลกคาเฟ่ ปล่อยทีเซอร์ศึกซักฟอกไม่เหมาะสมเกียรติผู้แทนราษฎร

18 ก.ค. 2565 – ที่รัฐสภา นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จะกระทบเสียงของการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ว่า พรรค ศท. จะค้านหรือโหวตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งก็ต้องฟังเป็นเรื่องๆ ไป ตนมั่นใจว่าพรรค ศท. ดีเอ็นเอเป็นฝ่ายรัฐบาล และทั้งหมดอยู่ที่บารมีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ที่จะพูดคุยในเรื่องเสียง เพราะว่าพื้นฐานของ ส.ส. พรรค ศท. ก็มาจากพรรค พปชร. แต่ทั้งนี้ จะต้องไม่เป็นการไปก้าวก่าย ซึ่งตามข่าวพล.อ.ประวิตร ก็ระบุว่า ให้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า แต่มีส.ส.ของพรรคเล็กหลายคนระบุว่า จะไม่โหวตให้รัฐมนตรีของพรรค พปชร. และในรัฐบาลหลายคน นายนิโรธ กล่าวว่า เท่าที่ได้รับฟังจากพรรคเล็ก ก็ยังไม่ได้ยืนยันหรือระบุหนักแน่นถึงขนาดนั้น ซึ่งทราบว่าจะขอรับฟังคำชี้แจงของแต่ละท่านๆ ไป และคิดว่าพรรคเล็กจะโหวตหรือลงมติอะไร ก็ทำแบบมีคุณภาพ คำนึงถึงเกียรติภูมิ ศักดิ์ศรี ของการเป็นผู้แทนราษฎร

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีหลายคนระบุว่า จะโหวตไม่ไว้วางใจ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย รวมถึงรัฐมนตรีอื่นๆ ที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีการควบคุมเสียงอย่างไร เพื่อให้รัฐมนตรีผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายนิโรธ กล่าวว่า ยังมั่นใจว่ารัฐมนตรีแต่ละคนที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งในการอภิปรายครั้งนี้ ส่วนที่พรรค ศท. จะไปร่วมอภิปรายด้วยนั้น ต้องฟังดูว่า เขาจะตกลงกันอย่างไรกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพราะตอนนี้ยังไม่มีการตอบรับเรื่องของเวลา

เมื่อถามย้ำว่า หากมีการตอบรับแล้ว วิปรัฐบาลจะมีการปรับแผนอย่างไร นายนิโรธ กล่าวว่า คงไม่มีการปรับแผนอะไร เพราะแผนของเราได้เดินไปอย่างรัดกุมแล้ว และการอภิปรายเป็นหน้าที่ของผู้แทนอยู่แล้ว อีกทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านที่จะต้องทำหน้าที่ ในเมื่อพรรค ศท. จะไปทำหน้าที่นิติบัญญัติอย่างเป็นอิสระไม่ขึ้นตรงกับฝ่ายค้านโดยตรง ก็จะต้องมีหน้าที่ในการอภิปราย แต่ระเบียบในการจัดการอภิปรายตามการทำงาน ถึงแม้จะไม่ได้เป็นกฎหรือข้อบังคับ แต่เป็นการจัดการเรียบร้อยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา จึงต้องมีการแบ่งเวลากัน โดนฝ่ายค้านได้เวลา 45 ชั่วโมง ดังนั้นก็ต้องไปบริหารจัดการเวลา โดยคนที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ต้องไปใช้เวลาในส่วนนั้น

ส่วนเสียงในการลงมติของพรรคเล็ก โดยเฉพาะเสียงกลุ่ม 16 จะมีผลต่อรัฐบาลหรือไม่นั้่น ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ทุกเสียงมีผลกับรัฐบาล อย่างไรก้ตามกลุ่มพรรคเล็กทั้งหมด ยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ที่ผ่านมาก็ได้มีการไปพบกับผู้หลักผู้ใหญ่ ดังนั้นก็ต้องฟังดูในบารมีของท่าน

เมื่อถามว่า แบบนี้จะมั่นใจหรือไม่ ว่าทั้งเสียงของพรรค ศท. และกลุ่มพรรคเล็ก จะมีผลทำให้เกิดอุบัติเหตุในการลงมติหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่มีอุบัติเหตุเสียงลงมติไม่เกินกึ่งหนึ่ง และเชื่อมั่นว่า รัฐมนตรีทั้ง 11 คน จะผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ไปได้

สำหรับกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) มีการเผยแพร่ภาพและทีเซอร์ให้ติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้นั้น นายนิโรธ หัวเราะก่อนกล่าวว่า ตนจะหาซื้อบัตร ยังซื้อไม่ได้เลย เพราะไม่รู้ว่าจะให้จองที่ไหน และบัตรราคาเท่าไหร่ก็ไม่รู้ เพราะในทีเซอร์ก็ไม่ได้เขียนไว้ ทั้งนี้การอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน และต้องให้ความสำคัญกับการอภิปรายครั้งนี้ เพราะว่าเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพื่อชี้ให้ประชาชนเห็นว่ารัฐบาลทำหน้าที่บกพร่องในการบริหารราชการแผ่นดินอย่างไร ดังนั้นการอภิปราย ต้องเป็นไปด้วยเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีความเป็นผู้แทนราษฎร ไม่ใช่การแสดง

“จะเห็นว่าการปล่อยทีเซอร์ หรือคลิปวีดีโอต่างๆ ออกมาของฝ่ายค้านนั้น เป็นการแสดง เอาเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจของประเทศ มาเป็นเรื่องล้อเล่น เป็นการแสดง ผมคิดว่า ไม่เหมาะสม ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของประเทศชาติ จะทำเป็นเรื่องสนุก หรือตลกคาเฟ่ หรืออะไรนั้น ผมคิดว่าไม่ใช่” ประธานวิปรัฐบาล ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

พปชร. เดินหน้ากิจกรรมสัญจรหนองคาย เปิดเวทีรับฟังปัญหาประชาชน

พรรคพลังประชารัฐ นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้นัดหมายพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ กับสส. และสมาชิกพรรค เพื่อใช้โอกาสนัดร่วมรับประทานอาหารกลางวันในครั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันในประเด็นต่างๆ

จบข่าว! 'ก้าวไกล' รับโอกาสยื่นซักฟอกเป็นไปได้ยาก รัฐบาลเพิ่งเข้ามายังไม่ได้ใช้งบ

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการยื่นญัตติอภิปรายรัฐบาล ว่า จากการพูดคุยอย่างเป็นทางการครั้งที่แล้วเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา พรรคร่วมฝ่ายค้านก็ได้มีการพูดคุยกัน

นายกฯลงนามตั้ง 'วิสุทธิ์ ไชยณรุณ' นั่งประธานวิปรัฐบาลคนใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามหนังสือคำสั่งนายกรัฐมนตรีเรื่องการปรับปรุงองค์ประกอบในค

'อดิศร' ลาออกประธานวิปรัฐบาล นายกฯ ตั้ง 'วิสุทธิ์ ไชยณรุณ' เสียบแทน

กรณีกระแสข่าวปรับเปลี่ยนตัวประธานวิปรัฐบาล จากนายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. เป็นนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท.