ฝ่ายค้านเดือด! ซัด พปชร.กำลังนำปัญหาพรรคมาเป็นปัญหาประเทศ

“ฝ่ายค้าน” ซัด รมต.อ้างติดประชุมครม. ไม่มาตอบกระทู้ ฟังไม่ขึ้น ชี้ รู้ดีอยู่แล้วทุกพฤหัสบดีต้องชี้แจงสภา

04 พ.ย.2564 - นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) พร้อม ส.ส.ฝ่ายค้าน ร่วมแถลงข่าว ภายหลังไม่มีรัฐมนตรีมาตอบกระทู้สดของ ส.ส. และเมื่อเหตุการณ์สภาล่มเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ว่าพรรคเพื่อไทยและฝ่ายค้านอยู่เป็นองค์ประชุมและลงมติตลอด แต่สุดท้ายก็เกิดปัญหา ซึ่งประธานสภาทราบสถานการณ์ดี จึงสั่งประชุมไปก่อนสภาจะล่มตั้งแต่วันแรก สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลกำลังเกิดปัญหาเรื่องเสถียรภาพ จนมากระทบกับการทำงานในสภา ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กำลังนำปัญหาของพรรคตนเองที่ยังแก้ปัญหาไม่จบ มาเป็นปัญหาของประเทศ

“วันนี้ก็เป็นเรื่องของรัฐมนตรีที่ไม่รับผิดชอบ หากจะอ้างว่าติดประชุมคณะรัฐมนตรี ที่เลื่อนมาจากวันอังคาร เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะรัฐมนตรีทราบดีอยู่แล้วว่าทุกวันพฤหัสบดีเป็นวันที่จะต้องมีการยื่นกระทู้ถามต่อรัฐมนตรี รัฐบาลสามารถเลื่อนประชุม ครม. ไปเป็นช่วงบ่าย หรือวันอื่นได้ อย่ามาแก้ตัวว่าประชุม ครม. จึงรู้สึกเสียใจ ผิดหวัง ที่รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ ปัญหาชาวบ้าน ที่กำลังเดือดร้อนว่าจะแก้ไขอย่างไร อีกทั้งเมื่อวานนี้ก็ได้หารือกับประธานสภาแล้ว อย่าให้เกิดปัญหารัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ขึ้นอีกเช่นสมัยประชุมสภาที่ผ่านมา” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว

ด้าน นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรค พท.กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้หารือเรื่องถามกระทู้แล้ว รัฐบาลเริ่มสบช่อง หลบเลี่ยงการมาตอบกระทู้สภา ไม่มีรัฐมนตรีมาตอบแม้แต่คนเดียว รัฐบาลไม่มีคำตอบผลัดเวลาไปเรื่อย เมื่อรัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับสภา สัปดาห์หน้าจะขอทวงสิทธิ์ฝ่ายค้านต้องได้ถามเพิ่มรวม 4 กระทู้ หากไม่ได้สิทธิ ก็จะของดเว้นข้อบังคับ เพื่อที่จะขอถามเพิ่ม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' วาง 30 คนทำประชามติแก้รธน. ยืนยันไม่แตะหมวด 1,2 รวมถึงหมวดพระราชอำนาจ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานบุคคชที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้

ไม่เชื่อเทวดาจะลดตัว! 'อดีตบิ๊กศรภ.' เผยภารกิจ 'ทักษิณ' หลังพ้นโทษ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณเศรษฐา

'องอาจ' เตือน 'เศรษฐา' อย่าลืมทักษิณก็มีข้อครหา เป็นสายล่อฟ้า ตั้งที่ปรึกษาเพิ่มภาระมากกว่า

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง จะขอคำปรึกษาจากอดีตนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังจากพ้นโทษแล้ว

กัดไม่ปล่อย! 'ก้าวไกล' ดัน พ.ร.บ.ฉุกเฉิน แทน พ.ร.ก. วัดใจรัฐบาลเพื่อไทย

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยสส.ของพรรคก้าวไกล แถลงการยื่นร่างพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.บ.ฉุกเฉิน) สืบเนื่องจากการที่นายรอมฎอน

ประเดิมกระทู้สด! เด็กเพื่อไทยถาม รมต.เพื่อไทยตอบปมหุ้นสตาร์ค

'เลิศศักดิ์' ถาม รมว.การคลังถึงความคืบหน้ากรณีฉ้อโกงหุ้นสตาร์ค ชี้เสียหายหลายล้านบาท ขณะที่ 'จุลพันธ์' แจง ขณะนี้ทำงานร่วม ก.ล.ต. - DSI พร้อมแก้ไขข้อบังคับ ป้องไม่ให้เกิดซ้ำ

'อมรัตน์' เคลื่อนไหวอีกรอบ ขอให้ก้าวไกลตัดสิทธิชิงเก้าอี้บริหารพรรค อ้างรับผิดชอบเหตุคุกคาม

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล โพสต์จดหมายมีเนื้อหาดังนี้ ดิฉันขอใช้พื้นที่นี้ในการสื่อสารและชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ระหว่างดิฉันกับคุณปีใหม่ ที่สังคมกำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์และแสดงความเห็นอย่างหลากหลาย