'อนุทิน' ปัด ภท. โหวตคว่ำ 'สันติ-จุติ' ชี้ดูหลักฐานหักล้างซักฟอก

‘อนุทิน’ ปัดกระแสโหวตคว่ำ ‘สันติ-จุติ’ ชี้ต้องดูที่หลักฐานหักล้าง ไม่ประเมินตัวเองได้คะแนนลิ่ว ยังไร้สัญญาณปรับ ครม. โยนอำนาจดุลยพินิจนายกฯ

22 ก.ค. 2565 – ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการลงมติของพรรคภูมิใจไทย หลังมีกระแสข่าวการโหวตคว่ำ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ว่า ยังไม่รู้เรื่องดังกล่าว ส่วนพรรคภูมิใจไทย ฟังอภิปรายมาหมดแล้ว โดยเช้าวันที่ 23 ก.ค. จะประชุมส.ส.พรรคภูมิใจไทย เพื่อหารือก่อนลงมติ ทั้งนี้ในความเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ต้องดูที่หลักฐานที่นำมาหักล้างข้อกล่าวหาจะดีที่สุด เพราะการสื่อสารไม่เท่ากันทุกคน รัฐมนตรีบางคนอาจจะอธิบายไม่เก่ง พูดไม่เก่ง จึงต้องดูที่หลักฐาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการอภิปรายครั้งนี้คิดว่านายอนุทิน จะได้รับคะแนนโหวตสูงสุดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนทำทุกอย่าง ทำการบ้านและหาข้อมูลเพื่อมาชี้แจงข้อกล่าวอย่างดีที่สุด ส่วนประเด็นที่เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องครอบครัวหากมีการตกหล่น ตนก็มาแถลงชี้แจงนอกห้องประชุม จึงคิดว่าพูดไปครบถ้วนแล้ว

เมื่อถามว่า มีสัญญาณปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบ จะปรับหรือไม่ปรับไม่เกี่ยวกับเรา เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่ได้อะไรเพิ่ม ส่วนที่ว่าง 2 ตำแหน่ง เป็นของพรรคพลังประชารัฐ ไม่เกี่ยวกับภูมิใจไทย และเรื่องนี้เป็นอำนาจและดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามย้ำว่า หากมีการปรับ ครม. ทางพรรคภูมิใจไทย จะขอปรับในส่วนของพรรคภูมิใจไทยด้วยหรือไม่ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ให้ได้รับสัญญาณก่อน ตอนนี้ยังไม่ได้รับสัญญาณอะไร ยังไม่ถึงเวลาต้องคิด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อนุทิน” ตอบ “สื่อดังสิงคโปร์” ย้ำ นโยบายกัญทางการแพทย์ลุล่วงแล้ว วางเป้าเดินหน้า ใช้ประโยชน์สูงสุด

นโยบายยังยืนยันจุดยืนเรื่องการใช้เพื่อการแพทย์ สำหรับสารสกัดที่มีค่า THC สูงกว่า 0.2% จึงเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ผู้เขียนให้ข้อมูลว่า ประเทศสิงคโปร์ กัญชายังเป็นสิ่งเสพติด เช่นเดียวกับหลายประเทศในภูมิภาค ทว่า ประเทศมาเลเซีย กลับให้ความสนใจกับการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีที่ดูแลงานด้านสาธารณสุขของมาเลเซีย เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อศึกษานโยบายกัญชา

ศักดิ์สยาม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านวิชาการและวิชาชีพวิศวกรรม ยกระดับมาตรฐานการพัฒนา และบำรุงรักษาโครงข่ายทางหลวง สร้างความอุ่นใจแก่ผู้ใช้ทาง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านวิชาการและวิชาชีพวิศวกรรม ระหว่างกรมทางหลวง (ทล.) สภาวิศกร และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย

กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงคมนาคม ร่วมปิดศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานร่วมในพิธีปิดศูนย์ ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยมี นายสาธิต ปิตุเตชะ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมเป็นประธานพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการพัฒนาระบบการตรวจสอบสินค้าเกษตรก่อนส่งออก ระหว่างกระทรวงคมนาคม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ .

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมเป็นประธานพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการพัฒนาระบบการตรวจสอบสินค้าเกษตรก่อนส่งออก ระหว่างกระทรวงคมนาคม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ศักดิ์สยาม ประธาน เปิดบริการรถเมล์พลังงานไฟฟ้า สาย 17 และ 82 เดินทางอย่างไร้รอยต่อ พร้อมเน้นย้ำนโยบายเดินหน้าพัฒนาระบบการขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดและมลภาวะทางอากาศอย่างยั่งยืน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีทดลองเปิดให้บริการรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า สาย 17 และ สาย 82 เชื่อมโยงทุกการเดินทางอย่างไร้รอยต่อ พร้อมด้วย นายวิรัช พิมพะนิตย์