ครม.อนุมัติงบกลาง 1.8 ล้าน ให้ ปปท.สอบจำนำข้าว-คดีสำคัญใกล้หมดอายุความ

แฟ้มภาพ
 
26 ก.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้มีมติอนุมัติตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เสนอขอความเห็นชอบให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ขออนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น วงเงิน 1.8 ล้านบาท ในลักษณะเงินราชการลับ เพื่อใช้ในภารกิจการตรวจสอบคดีรับจำนำข้าวและคดีสำคัญใกล้ครบกำหนดอายุความ
 
สำนักงาน ป.ป.ท.รายงานว่า ในปีงบประมาณ 2565 ได้รับเงินราชการลับแล้ว 10 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในภารกิจต่างๆ ที่ปิดลับ ซึ่งการดำเนินภารกิจตามแผนงานของสำนักงาน ป.ป.ท. มีความจำเป็นต้องปฏิบัติภารกิจด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริต ซึ่งเป็นงานที่มีลักษณะพิเศษเกี่ยวกับการประสานงานด้านการข่าวทั้งภายในและภายนอกประเทศในการติดตาม วิเคราะห์ และประเมินสถานการณ์ทุจริตในระดับยุทธศาสตร์ให้ได้รับข้อมูลข่าวสาร และแนวโน้มของสถานการณ์ที่มีความแม่นยำ เที่ยงตรง และทันต่อเวลา
 
ป.ป.ท.รายงานด้วยว่า ยังได้รับมอบหมายตามนโยบายรัฐบาลประกอบกับทุกภาคส่วนในสังคมตระหนักและให้ความสำคัญในการป้องกันและปราบปรามทุจริต ส่งผลให้จำนวนเรื่องร้องเรียนเจ้าหน้าที่ของรัฐว่ากระทำการทุจริตเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เป็นกรณีที่มีความจำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง และหาข้อมูลในเชิงลึกในลักษณะปิดลับ อันไม่สามารถใช้งบประมาณปกติในการดำเนินการได้ และงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรไม่เพียงพอต่อการดำเนินการ จึงจำเป็นจะต้องเสนอ ครม.เพื่ออนุมัติงบประมาณเงินราชการลับเพิ่มเติม
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.อนุมัติ 3.8 พันล้าน สร้างอาคาร รพ.ศิริราช และสถานีรถไฟฟ้า เข้าถึงการรักษาได้รวดเร็ว

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติการดำเนินโครงการอาคารรักษาพยาบาลและสถานีศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล งบประมาณรวมทั้งสิ้น 3,851.27 ล้านบาท

ชง ครม. อังคารหน้า เลิก 'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน' มีผล 30 ก.ย.

'เลขาฯสมช.' ยันยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่กระทบคุมโควิด ใช้กม.โรคติดต่อดูแลแทน ชง ครม. 27 ก.ย.นี้ ชี้พื้นที่ไหนกลับมาระบาดหนัก ผู้ว่าฯ ใช้อำนาจจัดการได้

'สุริยะ' บินไปออสเตรเลีย 23 ก.ย.คุยผู้บริหารคิงส์เกตเชื่อมีข่าวดี

'สุริยะ' ยัน ครม.ไม่มีการอนุมัติงบเพิ่มสู้คดีเหมืองทองอัครา แค่ขยายกรอบเวลา​ บอก 'วิษณุ​' แนะให้เน้นเจรจา เตรียมบินออสเตรเลียพบผู้บริหารคิงส์เกตเชื่อไร้ปัญหา

'กลาโหม' เคลียร์ปม ครม.เคาะวาระลับ จัดงบจ่ายบุคลากร ไม่เกี่ยวคุมม็อบ-การเมือง

จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวาระลับ อนุมัติงบกลางให้กระทรวงกลาโหม 1,300 ล้านบาท เพื่อเป็นงบรายจ่ายบุคลากร แบ่งเป็น กองทัพบก 760 ล้านบาท กองทัพอากาศ 561 ล้านบาท เมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) นั้น มีรายงานข่าวจากกระทรวงกลาโหมว่า เหตุผลที่ต้องเข้าที่ประชุมครม. เพราะงบประมาณเกิน 1,000 ล้านบาท

เรื่องปกติ! บิ๊กป้อมยันอนุมัติงบลับให้กลาโหม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่ได้กำชับเรื่องค่าเงินบาทในที่ประชุมคณะรัฐมน

มิน่าเล่าถึงไม่รุ่งทางการเมือง 'ชูวิทย์' ยอมรับแล้ว เป็นคนโง่เขลาเบาปัญญา

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองและนักธุรกิจกลางคืนชื่อดัง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้