รัฐบาลเล็งปลุกผี 'หาร 100-ใบเลือกตั้งใบเดียว'

แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลสุมหัว เตรียมปลุกผีหาร 100 กลับมา พร้อมวางแผนล้มกระดานคืนชีพบัตรใบเดียว แต่ยังไม่ตกผลึกหาวิธีการก่อน

27 ก.ค.2565 – มีรายงานแจ้งว่าเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และรัฐมนตรีที่เป็นแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลได้หารือกันในห้องเล็กถึงเรื่องร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภา ที่ก่อนนี้สภาให้ความเห็นชอบสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยการหาร 500

ทั้งนี้ในการหารือแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลแจ้งความจำนงที่ต้องการกลับไปใช้สูตรหาร 100 โดยมองว่าถ้าหาร 500 พรรคร่วมรัฐบาลจะเสียเปรียบในการเลือกตั้ง เพราะพรรคขนาดใหญ่และพรรคขนาดกลางอาจไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเลย ซึ่ง พล.อ.ประวิตรต้องการทำให้เบ็ดเสร็จในที่ประชุมรัฐสภาไปเลย แต่พรรคร่วมรัฐบาลพยายามอธิบายว่ายังทำไม่ได้ เนื่องจากมีการโหวตมาตราที่เกี่ยวกับการคำนวณไปแล้ว จึงต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นก่อน คือต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้วกลับมาที่ประชุมร่วมรัฐสภา และไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลพยายามอธิบาย พล.อ.ประวิตรจึงมีท่าทีอ่อนลง โดยทำตามคำแนะนำที่จะให้ทุกอย่างเดินไปตามขั้นตอนก่อน แต่ยืนยันว่าอย่างไรต้องกลับไปใช้หารด้วย 100

นอกจากนี้ แกนนำรัฐบาลคนหนึ่งได้ส่งสัญญาณกับพรรคร่วมรัฐบาลว่าต้องการกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวเหมือนรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ใช้ในการเลือกตั้งตอนปี 2562 ซึ่งเป็นสัญญาณเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐได้รับมาตั้งแต่ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ปัญหาคือ หากทำเช่นนั้นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้งเพื่อกลับไปใช้บัตรใบเดียว ทั้งที่เพิ่งมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญจากบัตรใบเดียวมาเป็นบัตรสองใบในปี 2564 จะทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ และไม่มีคำตอบให้สังคม ทั้งนี้ วงหารือยังไม่ตกผลึกว่าจะเดินไปสู่จุดนั้นอย่างไร เนื่องจากยังไม่ชัดเจนเรื่องวิธีการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ให้กำลังใจชาวบ้าน ขอไม่พูดเรื่องหนักหัว ยืนยันช่วยเหลือทุกพื้นที่ ไม่มีแบ่งเขาแบ่งเรา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยและเยี่ยมเยียนบ้านเรือนประชาชน ชุมชนวัดวารินทราราม อ.วารินชำราบ พร้อมกล่าวว่า กว่าจะถึงได้ก็เหนื่อยเหมือนกัน แต่ทุกคนที่มารอเหนื่อยกว่า

'บิ๊กตู่' เผยเร่งอนุมัติโครงการระยะสั้น สร้างระบบระบายน้ำ ขอปชช.ให้ความร่วมมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคอีสานว่า ปัญหาใหญ่คือแหล่งเก็บหลัก น้ำเต็ม เขื่อนก็มีปัญหา การระบายน้ำตามช่องทางธรรมชาติก็มีปัญหาทั้งแม่น้ำมูลแม่น้ำชี

'บิ๊กตู่' ปลุกคนไทยรักษาแผ่นดิน อย่าขัดแย้งทำเสียโอกาสพัฒนาประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พบปะผู้ประสบอุทกภัย โดยนายกฯได้แนะนำรัฐมนตรีที่ร่วมคณะ จากนั้นกล่าวว่า พวกเราอยากจะบอกว่าเราทำงานอย่างเต็มที่ ที่สุด เราเจอปัญหาเยอะหลายอย่าง