'สุริยะ' ชี้ปลุกผีบัตรใบเดียวไม่ง่ายแรงต้านเยอะ

'สุริยะ' เคยได้ยินเรื่องกลับไปใช้บัตรใบเดียว แต่รับเป็นไปได้ยาก เหตุ ส.ส.หลายพรรคไม่ต้องการ ส่วนเรื่องหารเท่าใดขึ้นกับสภา

27 ก.ค.2565 - นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กลับไปใช้สูตรหารด้วย 100 ว่าขึ้นอยู่กับสภาว่าจะเห็นอย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร.เสนอให้กลับมาใช้หาร 100 เพราะหาร 500 จะมีปัญหามาก นายสุริยะกล่าวว่า นายสมศักดิ์เสนอเช่นนั้น แต่ในที่สุดต้องขึ้นอยู่กับสมาชิกพรรคพรรค พปชร. และพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อถามถึงกระแสข่าวจะกลับไปแก้รัฐธรรมนูญเพื่อใช้บัตรใบเดียว นายสุริยะ กล่าวว่า ครั้งแรกก็ได้ยินทำนองนี้ แต่เท่าที่ฟังล่าสุดคงไม่สามารถกลับไปใช้บัตรใบเดียวได้ เพราะทราบว่า ส.ส. ของหลายพรรคการเมืองไม่ต้องการกลับไปใช้บัตรใบเดียว ส่วนจะเป็นด้วยเหตุผลใดนั้นไม่มั่นใจ

เมื่อถามถึงความได้เปรียบเสียเปรียบของพรรค พปชร.ในการใช้สูตรหาร 100 กับสูตรหาร 500 นายสุริยะ กล่าวว่า พรรคไม่ได้อยากที่จะได้เปรียบหรือเสียเปรียบ แต่ขอให้เป็นธรรมต่อทุกพรรคการเมือง และมีกติกาเป็นสากล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลุงป้อม' ตีมึนปมเป็นตัวแปรสำคัญหาก 'ก้าวไกล' สะดุดล้มตั้งรัฐบาล

'บิ๊กป้อม' ตีมึนกระแสข่าว พปชร.เป็นตัวแปรสำคัญ หากก้าวไกลตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ แต่ย้ำเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ เมินตอบ 2 ลุง ยังขับเคลื่อนการเมืองต่อ

'ปานเทพ' ชี้ชัดปมขัดแย้งใน MOU จัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค

'ปานเทพ' สรุปปมขัดแย้งใน MOU จัดตั้งรัฐบาล ชี้แค่เพิ่มเติมข้อความตามรัฐธรรมนูญบรรดาผู้ทรงอิทธำลของพรรคยังออกอาการ หากได้เป็นรัฐบาลจริงแล้วชงแก้ ม.112 ขึ้นมาจะรับผิดชอบกันอย่างไร