'จุติ' แนะคิดถึงปัญหาชาวบ้านดีกว่ามาจุ้นเรื่องสูตรปาร์ตี้ลิสต์

'จุติ' เตือนสตินักการเมือง สนใจปัญหาชาวบ้านให้มากกว่าสูตรปาร์ตี้ลิสต์ บอกกติกาไหนได้เปรียบเสียเปรียบก็ต้องสู้

27 ก.ค.2565 - นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)กล่าวถึงกระแสข่าวจะกลับมาใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 100 ว่าอยากให้ทุกฝ่ายให้น้ำหนักกับปัญหาชาวบ้าน ตอนนี้วิกฤตมันเยอะมาก ไม่เห็นด้วยเลยที่จะมานั่งคิดกันว่าหารด้วย 500 หรือหารด้วย 100 วันนี้ปัญหาเยอะคิดว่านายกรัฐมนตรีคิดถูกแล้วที่เอาเวลาไปทุ่มเทเรื่องแก้ปัญหาประเทศ อยากให้ทุกคนโดยเฉพาะสื่อมวลชนเน้นเรื่องของพี่น้องประชาชนมากกว่าปัญหาเรื่องของรัฐธรรมนูญ เรื่องหารด้วย 500 หรือหารด้วย 100 เรื่องที่คุยกันว่าใครจะเข้าสู่อำนาจ หรือใครจะไม่เข้าสู่อำนาจ เป็นเรื่องถกเถียงกัน ทำไมไม่ถามว่าพรรคการเมืองไหน จะทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด มีอาชีพใหม่ๆ มีอนาคตดีๆ แบบนี้ดีกว่า

เมื่อถามว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกฯ ได้พูดถึงเรื่องสูตรคำนวณหรือไม่ นายจุติกล่าวว่า ไม่พูดเลย ซึ่งดีที่นายกฯ ไม่พูดเรื่องการเมืองเลย แต่จะพูดเรื่องปัญหาเศรษฐกิจเยอะ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ส่วนตัวคิดว่าเป็นนักการเมือง ผ่านมาหลายวิกฤต กติกาไหนถ้าคุณเป็นนักการเมืองต้องยอมรับ ก็ต้องทำ ไม่ต้องไปเกี่ยง ไม่ว่าจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบก็ต้องสู้ มีแพ้บ้าง มีชนะบ้าง เป็นธรรมดา

เมื่อถามว่า แบบไหนจึงจะเหมาะกับพรรคประชาธิปัตย์ นายจุติ กล่าวว่า วิเคราะห์แล้วแทบจะไม่ต่างกันเลย คนเราถ้ามีสมาธิ 100% เอาสมาธิไปแก้ปัญหาประเทศ มากกว่ามาคิดเรื่องการปูทางเข้าสู่อำนาจ จะดีกว่าหรือไม่

ถามว่า ตอนนี้หลายพรรคคิดกันเยอะสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายจุติ กล่าวว่า เขาอาจเพิ่งเป็นนักการเมืองมั้ง

เมื่อถามว่า นายกฯได้พูดถึงอายุของรัฐบาลบ้างหรือไม่ นายจุติ กล่าวว่า ท่านบอกว่าเวลาที่เหลือทำงานทุ่มเทให้เต็มที่ ซึ่งไม่ทราบว่าเวลาที่เหลือเท่าไหร่ บอกได้แค่ว่า วันนี้ยังไม่ทราบว่าไม่จะอยู่ครบหรือไม่ คนชื่อบุญหลายตายไปเมื่อวานนี้ โอ้ยมันบ่แน่หรอกนาย จงตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาทเถิด

เมื่อถามว่า เป็นห่วงเรื่องวาระดำตำแหน่ง 8 ปีของนายกฯหรือไม่ นายจุติ กล่าวว่า คนชอบพูดว่าตนเองปลง แต่คิดว่าอะไรจะเกิดเลี่ยงไม่ได้ ทุกอย่างพระเจ้ากำหนดไว้แล้ว การเมืองมันไม่แน่ เกิดน็อกแพ้อะไรขึ้นมาสักอย่างอะไรมาก็ยอมรับได้หมด ถ้าจะไปก็ไป ถ้าจะอยู่ก็อยู่ ทำให้เต็มที่ ซึ่งนายกฯ คงคิดแบบนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยืนตามเป้า กนง.คงดอกเบี้ยที่ 0.5% เงินเฟ้อทะลุกรอบ

โฆษกรัฐบาลบอก ครม.รับทราบผลงาน กนง. ทั้งเรื่องแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว อัตราเงินเฟ้อที่เกินเป้า และคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ต่อปี

อีกแล้ว! เด็ก ปชป.ขยี้รัฐมนตรีภูมิใจไทยแก้ปัญหาเบี้ยวจ่ายเราเที่ยวด้วยกัน

'พิมพ์รพี' แฉ 'เราเที่ยวด้วยกัน' เบี้ยวจ่ายผู้ประกอบการเกาะลันตา อ้างเหตุเอกสารไม่ครบ ทั้งที่ไม่รู้ต้องการเอกสารอะไร บี้ 'รมว.ท่องเที่ยว' แก้ปัญหาด่วน

รัฐบาลปลื้มผลประเมินเงินกู้โควิด19 เกิดความคุ้มค่า 3.24 เท่า

คปก.ประเมินการใช้จ่ายเงินกู้ เผย 19 โครงการภายใต้ พ.ร.ก.กู้เงิน สร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจ 2.65 ล้านล้านบาท เกิดความคุ้มค่า 3.24 เท่า

รัฐบาลฝันมหาอำนาจฉวยโอกาสทองช่วงประชุม พ.ย.ในอาเซียนแก้ไขปัญหาโลก!

รัฐบาลไทยขอให้ผู้นำจากทั่วโลกใช้โอกาสทองในช่วงเดือน พ.ย. ที่จะเดินทางมาร่วมการประชุมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คลี่คลายปัญหาสถานการณ์ระหว่างประเทศ

ครม.ไฟเขียวไทยจัดซีเกมส์ปี2568 งบกว่า2พันล้าน ทุกภาคชิงเป็นเจ้าภาพ

คณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบให้ประเทศไทยรับเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ปี 2568 กรอบวงเงิน 2,055 ล้านบาทโดยมีการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพหลายจังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ ซึ่งจะมีการเลือกเจ้าภาพในเร็วนี้