'ชัชชาติ' หนุนฟื้นเลือกตั้ง ส.ข.บอกประชาคมเขตไม่หลากหลาย!

ผู้ว่าฯ กทม.ร่วมสะท้อนฟื้น ส.ข. ชี้ช่วยแบ่งเบางาน ส.ก. เผยประชาคมเขตขาดความหลากหลายไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

27 ก.ค.2565 - นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร โดยมีวาระสำคัญหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกรณีการกำหนดให้มีสภาเขตกรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และสมาชิกสภาเขต(ส.ข.) ว่าได้หารือกับ กมธ.ว่าควรมี ส.ข. ตามที่สภา กทม.เสนอ เพื่อให้ช่วยทำงานในพื้นที่ให้มากขึ้น เพราะ ส.ก.เขตละ 1 คนไม่เพียงพอต่อการรับฟังและแก้ปัญหา

นายชัชชาติกล่าวว่า กฎหมายปัจจุบันมีการกำหนดให้มีตั้งประชาคมเขตขึ้นมาทำหน้าที่คล้าย ส.ข.แต่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และไม่ใช้ตัวแทนประชาชนอย่างแท้จริง และบางครั้งก็แต่งตั้งมาโดยผู้อำนวยการเขตทำให้ไม่มีการกระจายอำนาจ ปัจจุบันประชาชนอยากเลือก ส.ข. เพื่อมาเป็นตัวแทนในพื้นที่ แต่ กทม.เป็นเพียงฝ่ายบริหารที่มีหน้าที่หลักในการสื่อสารความคิดเห็นของสภา กทม.ให้กับ กมธ. รับทราบ

“ยอมรับว่า กทม.ไม่สามารถออกประกาศเพื่อให้มีการเลือก ส.ข. เองได้ จึงต้องมีการเสนอให้มีการแก้ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานครฉบับปัจจุบันที่กำหนดให้มี ส.ก.เขตละ 1 คน โดยยกเลิกการเลือกตั้งส.ข.ซึ่ง กมธ. จะทำหน้าที่สื่อสารไปยังสภาผู้แทนราษฎร”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.เอ้' บ่นอุบน้ำท่วมย่านลาดกระบัง นานแล้วยังไม่ลด ไม่กล้านึกสภาพหากเจอพายุอีก

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้กว่าจะได้ทานเที่ยงก็บ่ายๆแล้ว เพราะติดงานที่มูลนิธิโรง

'ชัชชาติ' กางแผนรับมือพายุโนรู ซื้อกระสอบทราย 2.5 ล้านลูก ป้องกันจุดอ่อนริมเจ้าพระยา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 21/2565 ถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำถึงพายุโนรูที่กำลังจะเข้า ว่า สถานการณ์น้ำของปีนี้น้ำเยอะมาก จะเห็นได้ว่าปริมาณฝนในกทม.เดือนก.ย.สูงมาก

เช็กเลย! พื้นที่ไหนฝนตกหนัก-หนักมาก ใน กทม. ช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้

กรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนและคาดการณ์ฝนตกในพื้นที่ เฝ้าระวังกลุ่มฝน ตั้งแต่ 13.00-20.00 น. คาดการณ์บริเวณที่มีฝนหนัก-หนักมาก

ฮือฮาผลโพล! คนส่วนใหญ่พอใจมากแก้ปัญหาน้ำท่วมกทม. เชื่อมั่นปีหน้าเอาอยู่

กรุงเทพโพลล์โดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “ความพึงพอใจคนกรุงต่อการแก้ปัญหาน้ำท่วม กทม.” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,203 คน พบว่า คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ร้อย