สมชัยผวา! เกมลากยาวทำสูตรหาร 500 หัวทิ่มต้องกลับไปหาร 100

'สมชัย' จี้ใครจะรับผิดชอบ หากสูตรคำนวณหาร 500 ไม่เสร็จ 180 วันตามกำหนด เชื่อหากภูกลากยาวอาจต้องกลับไปใช้ร่างแรกหาร 100 ที่ ครม.เสนอ

28 ก.ค.2565 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราช​บัญญัติ​ประกอบ​รัฐธรรมนูญ​ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่…) พ.ศ. …โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันที่ 15 ส.ค.นี้จะครบ 180 วันที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา หากพ้นกำหนด ไม่สามารถผ่านวาระสามได้ในวันดังกล่าวต้องกลับไปใช้สูตรคำนวณ ส.ส.หาร 100 ฉบับ ครม.เสนอ

ซึ่งรัฐสภามีวันประชุมร่วมเหลือ 4 วัน คือวันที่ 2,3,9 และ 10 ส.ค. เพื่อพิจารณาวาระสองรายมาตราต่อ ตั้งแต่ มาตรา 24/1 ถึงมาตรา 32 รวม 9 มาตรา โดยมีมาตราสำคัญ คือ 24/1 การคำนวณ ส.ส.บัญชีแบบหาร 500 กรณีเลือกตั้งไม่เสร็จ และมาตรา 26 การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กรณีเลือกตั้ง ส.ส.เขตใหม่ด้วยเหตุทุจริตเลือกตั้งภายใน 1 ปี

และวาระการประชุม วันที่ 2-3 ส.ค. วาระกฎหมายลูกเป็นวาระที่ 3 โดยมี 2 วาระก่อนหน้า คือ ร่าง พ.ร.บ.ปรับเป็นพินัยที่ยังพิจารณาค้าง และร่าง พ.ร.บ. กำหนดเวลาในกระบวนการยุติธรรม แล้วจึงจะตามด้วยร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

ถ้าไม่เลื่อนร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.แทนร่าง พ.ร.บ.กำหนดเวลาในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งไม่รู้จะเลื่อนได้หรือไม่ แล้วดำเนินการอภิปรายตามลำดับวาระลากยาวกัน 4 วันแล้วไม่จบ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ก็จบแบบเรียบร้อยโรงเรียนประยุทธ์ กลับไปหาร 100 โดยไม่เหนื่อย แต่สภาจะเสียศักดิ์ศรีครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ไม่สามารถพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเสร็จภายใน 180 วัน ตามเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญ ดูหน้าว่าจะมีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบบ้าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' ย้อนเกล็ด 'ปชป.' เอาคืนปมเอ็มวีกลองสะบัดชัย

'สมชัย' เอาคืน ย้อนเกล็ด ปชป.ปมเอ็มวีชี้อาจเข้าข่ายผิดระเบียบ กกต. เพราะมีทั้งนักร้องและอุปกรณ์การแสดง เย้ยมือกฎหมายประชาธิปัตย์ช่วยตอบก่อนมีคนไปร้อง

'ฝ่ายค้าน' รุมจวกรัฐบาลออกพรก.เลื่อนบังคับใช้พรบ.อุ้มหายฯ เล็งยื่นปปช.เอาผิด

'ฝ่ายค้าน' รุมจวกรัฐบาลออก พ.ร.ก.เลื่อนบังคับใช้ พ.ร.บ.อุ้มหายฯ อ้างเหตุอุปกรณ์ไม่พร้อม จี้นำเข้าสู่วาระการประชุมสภาโดยเร็ว เล็งยื่น ป.ป.ช.เอาผิดพร้อมส่งศาล รธน. ตีความ

พระเจ้าจอร์จ! สมชัยชม 'บิ๊กตู่' หาเสียงอยู่ในกรอบ แต่ร้อง 'บิ๊กป้อม' ใช้ตำแหน่งเอื้อ พปชร.

'สมชัย' ร้อง กกต.เอาผิด 'บิ๊กป้อม' ใช้ตำแหน่งหน้าที่หาเสียงเอื้อประโยชน์ผู้สมัคร พปชร. จี้ กกต.สั่งยุติการกระทำ พร้อมชงนายกฯ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ จ่อร้องรองนายกฯ อีกราย ชม 'ลุงตู่' หาเสียงอยู่ในกรอบ

'สมชัย' เตือน กกต.รุ่นน้องยอมเสียเวลายื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเรื่องคำว่า 'ราษฎร' ดีกว่า

'สมชัย' เตือน กกต.รุ่นน้องยื่นศาลรัธรรมนูญตีความราษฎร เพื่อให้มีกำแพงพิงหลังดีกว่า หากไปไกลถึงเลือกตั้ง โดนฟ้องมาจ่ายเงินชดใช้หลายร้อยล้านไม่คุ้ม