ระอุ! ปม 8 ปี นายกฯ ‘พรรคธรรมนัส’ จี้ฝ่ายค้านยื่นศาล รธน.ตีความ ก่อน 23 ส.ค.

สิงหาฯมีระทึกปม8ปี นายกฯเริ่มระอุ รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย จี้ฝ่ายค้านเร่งยื่นศาล รธน.ตีความให้ได้ข้อยุติก่อน23ส.ค.

31 ก.ค.2565-นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยและทีมกฎหมายพรรค กล่าวว่า ในฐานะนักกฎหมาย ตนมองว่าวาระ 8 ปี ในการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ดำรงตำแหน่งครบสองสมัยเป็นเวลา8ปี ในวันที่ 23 ส.ค.2565 ตามที่นักวิชาการและอาจารย์มหาวิทยาลัยหลายแห่งได้ระบุถึงมาตรา158และ264ของรัฐธรรมนูญปี2560 รวมทั้งเหตุผลต่างๆตามที่นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ให้เหตุผลไว้ในจดหมายเปิดผนึกฉบับลงวันที่26 ก.ค.2565

นายวิชิตกล่าวว่า ตนยังเห็นว่าในคำปรารภอันเป็นส่วนสำคัญที่สุดของรัฐธรรมนูญปี 2560 ยังได้ระบุถึงนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี2557ซึ่งหมายถึงพล.อ.ประยุทธ์อย่างน้อย4แห่ง ประกอบกับผู้รับสนองพระบรมราชโองการรัฐธรรมนูญปี2560บังคับใช้ในปัจจุบันก็เป็น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้รับสนองพระราชโองการในฐานะนายกรัฐมนตรีของรัฐธรรมนูญปี 2557 สืบทอดต่อเนื่องกันมา ดังนั้นพลเอกประยุทธ์จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบวาระ8ปีในไม่กี่วันข้างหน้า

“ผมเห็นว่า กรณีการดำรงตำเเหน่งนายกรัฐมนตรีจะครบ 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์นั้น ฝ่ายที่เกี่ยวข้องสามารถยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ทันทีไม่ต้องรอให้ถึงวันที่ 23 สิงหาคม 2565 เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฏหมายสูงสุดที่วางหลักโครงสร้างการปกครองประเทศไม่ใช่กฏหมายอาญาหรือกฎหมายแพ่งที่ต้องเกิดข้อโต้แย้งก่อนจึงจะฟ้องร้องต่อศาลได้ ผมหวังว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะพิจารณาตัวบทกฎหมายเคร่งครัด ไม่ใช้สีข้างเข้าถู เเละไม่เลือกปฏิบัติเพราะรัฐธรรมนูญระบุไว้ชัด หากมีการใช้หลักศรีธนญชัยในกรณีพลเอกประยุทธ์อีกนักกฎหมายคงต้องสังคายนาวิธีการตีความกันใหม่”

นายวิชิตกล่าวว่าผู้ที่มาดำรงตำเเหน่งนายกรัฐมนตรีต้องสง่างาม เคารพกติกาเพราะเป็นประมุขฝ่ายบริหาร เเละเป็นหนึ่งในสามประมุขตามรัฐธรรมนูญ หากผู้นำประเทศไม่เคารพกฎหมาย สังคมจะอยู่อย่างไร พวกเราจะมองหน้านานาชาติอย่างไรว่ายินยอมให้คนยึดอำนาจเเละเขียนกติกาเอื้อตัวเองมาบริหารบ้านเมือง 8 ปีแล้วยังแสดงท่าทีจะอยู่ต่ออีก

“วันนี้พวกเราต้องกระตุ้นทุกฝ่ายให้ตื่นรู้ นักวิชาการก็พูดเรื่องนี้มาหลายวาระเเต่คล้ายว่าไม่มีอะไรตื่นตัว ผมขอเเนะนำฝ่ายต่างๆในกระบวนการยุติธรรมวินิจฉัยกรณี8ปีของพลเอกประยุทธ์โดยยึดตัวบทกฎหมายเคร่งครัดด้วย”

ก่อนหน้านี้คงจำกันได้เคยมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับสถานะความเป็นนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์เกี่ยวกับคำร้องบางคดีที่วินิจฉัยว่า ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ แต่บางคดีกลับวินิจฉัยว่าสถานะนายกรัฐมนตเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในสังคมว่าสองมาตรฐาน แต่ในกรณีอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ8ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ สังคมให้ความสนใจอย่างกว้างขวาง จึงเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะยึดหลักการปกครองเเละเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญรวมทั้งคำปรารภในการวินิจฉัยให้มีมาตรฐานเเละสังคมยอมรับในกรณีอยู่ในตำแหน่งครบ8ปี

“ผมในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายพรรคเศรษฐกิจไทย ขอยึดหลักประชาธิปไตย และหลักกฏหมายร่วมขับเคลื่อนกับภาคต่างๆของสังคมในเรื่องนี้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี สวดยับใช้สมองก้านไหนคิด เอา 'ลุงตู่' ออกไป เอา 'ระบอบทักษิณ' กลับมา

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าฝ่ายค้านเป็นผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ

‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ ชี้หลัง 30 ก.ย. จะมีการปรับจูนการทำงานใหญ่ครั้งใหม่

วันศุกร์ที่ 30 กันยายน วันสิ้นปีงบประมาณ แต่ปีนี้พิเศษหน่อยที่ศาลรัฐธรรมนูญจะออกมาชี้ขาดอนาคตของประเทศนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่าลุงตู่เป็นนายกฯครบ 8 ปีตามมาตรา158 แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 แล้วหรือไม่

‘พิภพ’ เตือน ศาล รธน. ตัดสิน 8 ปีนายกฯ อย่าทำเหมือนคดีซุกหุ้นทักษิณ

วันที่30ก.ย.ขอเตือนศาลรัฐธรรมนูญ อย่าทำเหมือนตอนคดีซุกหุ้นนายทักษิณ กระบวนการยุติธรรม ทำให้เกิดปัญหา ทำให้นัการเมืองเป็นนักการเมืองเลวหรือดี อยู่ที่กระบวนการยุติธรรม

‘จตุพร’ ปูด ‘3ป.’ วางเกมไม่ให้มีเลือกตั้ง ‘นกเขา’ ปลุกม็อบร่วมชุมนุม 30 ก.ย.

วันนี้อย่ามาสร้างสถานการณ์อะไร อ้างเรื่องการประชุมเอเปค คณะหลอมรวมประชาชนยืนยันชัดเจนว่าจะไม่เป็นอุปสรรคขัดขวางการประชุมเอเปค เพียงแต่เราไม่เอา 3ป. ไม่เอารัฐประหาร สถาปนาอำนาจอธิปไตยของปวงชน

‘สาทิตย์’ ประเมินการเมืองหลัง 30 ก.ย. หาก ‘บิ๊กตู่’ รอด ม็อบตรึมแน่

‘สาทิตย์’ประเมินการเมืองหลัง 30 ก.ย. หากศาลรัฐธรรมนูญให้‘บิ๊กตู่’รอด ม็อบตรึมแน่! ฟันธงมียุบสภาฯช้าสุดปลายก.พ.66 ย้ำหากสุดท้าย ต้องโหวตนายกฯคนนอก ปชป.ต้องถกกันหนัก