'อัครเดช' ไม่สะเทือน เพื่อไทยจ่อสอย โหวตสูตรหาร 500

แฟ้มภาพ

“อัครเดช”  เมินเพื่อไทย  จ่อสอยโหวตสูตรหาร 500   ยันไม่หวั่น ยึดหลักการ ลงมติเป็นไปตามกระบวนการ และเป็นเอกสิทธิ์ที่รธน.รองรับ-คุ้มครอง

31 ก.ค.2565 – นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์  ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… รัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมดำเนินการยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อเอาผิดกับส.ส.และส.ว. ที่ร่วมลงมติเห็นชอบกับการใช้สูตร500 คนหาค่าเฉลี่ยส.ส.บัญชีรายชื่อ ในร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ฐานจงใจฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญอย่างร้ายแรง ว่า กรณีดังกล่าวพรรคเพื่อไทยจะใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ แต่ตนเองฐานะกมธ.เสียงข้างน้อยและผู้ลงมติสนับสนุนให้ใช้จำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ยส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่กังวลและเชื่อว่าสมาชิกรัฐสภาคนอื่นไม่กังวลเช่นเดียวกัน เนื่องจากการลงมติเรื่องดังกล่าวเป็นเอกสิทธิของสมาชิกรัฐสภาที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองและการลงมติดังกล่าวเป็นอิสระ ไม่มีการชี้นำ

นายอัครเดช กล่าวอีกว่า ในการลงมติแก้ไขสูตรคำนวณส.ส.ของที่ประชุมรัฐสภา เป็นไปตามขั้นตอนเพราะมีคนเสนอคำแปรญัตติ ดังนั้นต้องมีการลงมติเพื่อชี้ขาด โดยการพิจารณาเป็นไปตามกระบวนการทางนิติบัญญัติ อย่างไรก็ตามตนเองเข้าใจว่านายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทยที่ให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวเป็นกมธ.ฝั่งที่สนับสนุนสูตรคำนวณด้วยจำนวน 100 มาตลอด เมื่อมีการแก้ไขโดยมติของรัฐสภาอาจไม่สบายและไม่พอใจจึงหาเหตุยื่นร้องเรียน ตนเองยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบนการทางรัฐสภา และในฐานะผู้สงวนคำแปรญัตติให้แก้ไขสูตรคำนวณส.ส.ไม่มีหนักใจเรื่องนี้พร้อมชี้แจง เพราะการลงมติเป็นไนไปตามกระบวนการ เป็นเอกสิทธิของส.ส. และ ส.ว.

นายอัครเดช กล่าวด้วยว่าสำหรับการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในวาระสองต่อเนื่องในมาตราที่ค้างอยู่ นั้น เบื้องต้นคณะกรรมการประสางานาพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) จะหารืออีกครั้ง ในวันที่ 1 สิงหาคม เวลาา 10.00 น. ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะขณะนี้มีร่างพ.ร.บ.ปรับเป็นพินัย พ.ศ… ค้างการพิจารณา แต่หากที่ประชุมเสนอเพื่อขอเลื่อนระเบียบวาระให้ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ขึ้นมาพิจารณาก่อนร่างพ.ร.บ.ปรับเป็นพินัย และที่ประชุมเห็นด้วยสามารถทำได้  หรือจะรอให้กาารพิจารณาร่างพ.ร.บ.ที่ค้างอยู่แล้วเสร็จก่อน อย่างไรก็ดีตนเองตอบไม่ได้ว่าการพิจารณาร่างกฎหมายที่ค้างอยู่จะใช้เวลานานหรือไม่ เพราะบางฉบับอาจดูเหมือนจะทำได้เร็วแต่กลับช้า หรือบางฉบับคิดว่าใช้เวลานาน แต่กลับทำได้เร็ว.


เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้าน-เพื่อไทย ผวาหนัก 'บิ๊กตู่' ชิงยุบสภา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานวิปฝ่ายค้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชี

เปิดคำร้องฝ่ายค้าน ยื่นประธานรัฐสภา ชงศาลรธน.สอย 'บิ๊กตู่' ครบ 8 ปี!

ที่อาคารรัฐสภา ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรค

'ทักษิณ' เคลื่อนไหวแล้ว! เคลียร์ดีลลับผสมพันธุ์ 'บิ๊กป้อม' ล้มสูตรหาร 500

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีทุจริตอยู่ต่างประเทศ ได้เผยแพร่คำพูดของนายทักษิณ ในรายการ "วิเคราะห์พายุการเมืองไทยหลัง 8 ปีประยุทธ์" ซึ่งพูดผ่าน Care ClubHouse

'ภูมิธรรม' ปากจัด ด่า 'บิ๊กตู่' ใจกล้า หน้าด้าน ไม่มีความละอายใคร

นาย ภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษา ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ @phumtham ว่า