‘วิษณุ’ ยัน ครม.ไม่เคยถก กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว

รองนายกฯ ระบุ ครม.ไม่เคยถกกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว พร้อมย้ำไม่ควรทำ  ดักคอ กม.ลูกเลือกตั้ง ไม่เสร็จ180 วันความผิดรัฐสภา

1 ส.ค.2565-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวจะกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวสามารถทำได้หรือไม่ว่า ตนไม่ทราบว่าใครอยากกลับไปใช้บัตรใบเดียว ไม่เคยรู้เรื่อง และได้ยิน เพียงแต่เห็นข่าวจากหนังสือพิมพ์ ไม่รู้เขาจะกลับไปได้อย่างไร เดิมทีใช้บัตรใบเดียว แล้วแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตร2 ใบ ถ้าจะแก้เป็นบัตรใบเดียวก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญ อีกหากจะทำซึ่งไม่รู้จะทำ ทำไม

“ในการประชุม ครม.ก็ไม่เคยมีการถาม ทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ   และไม่เคยมาพูดกับผมในเรื่องนี้” เมื่อถามย้ำว่าหากเป็นเช่นนั้นไม่ควรแก้รัฐธรรมนูญกลับไปใช่บัตรใบเดียวใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ใช่”

นายวิษณุกล่าวถึงสูตรการคำนวณส.ส.ว่า เขาเถียงกันนานหลายเดือนแล้วระหว่างหาร 100 หรือ 500 ซึ่งหากถึงวันที่ 15 ส.ค.ที่ครบกำหนด 180 วันหลังบรรจุระเบียบวาระ ถ้ารัฐสภายังพิจารณาไม่เสร็จเท่ากับไม่ทันกรอบ180 วันก็ต้องกลับไปใช้ร่างของกกต. ที่เสนอมาทุกมาตรา  เรื่องนี้ที่ประชุมครม.ไม่เคยหยิบยกมาหารือกันเพราะคงเข้าใจว่าจะเสร็จทัน เพราะยังเหลือการพิจารณาอย่างน้อยก็วันที่ 2 ส.ค. และ 9 ส.ค. หากยังไม่ทันก็นัดเพิ่มวันก่อนวันที่ 15 ส.ค.

เมื่อถามว่ารัฐบาลไม่กังวลเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีใครเคยพูด ไม่เคยมีใครกังวล และวิปก็ไม่เคยรายงาน เมื่อถามว่าต้องมีแผนสำรองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรสำรอง ถ้าไม่เสร็จจริงๆก็เป็นความบกพร่องของรัฐสภาแล้วกลับไปใช้ร่างเดิมในทุกมาตรา ไม่ใช่แค่มาตราหาร100  แต่รวมไปถึงมาตราอื่นๆที่เขาอุตส่าห์แก้มาเสียดิบดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' เปิดใจสัมพันธ์ 3 ป. ไม่มีอะไรแยกจากความเป็นพี่น้องได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษในงานระดมทุน ถึงกรณีที่เคยระบุว่า ใช้ใจบันดาลแรงว่า เนื่องจากสังขารตนมันร่วงโรยมามาก ต้องอาศัยจิตใจ ต้องเอาใจบันดาลแรง เพื่อให้มีกำลังใจ มีแรงทำงานต่อไป ทำให้ใจมาก่อน แล้วแรงมาทีหลัง ซึ่งตอนพูดไปก็รู้สึกใจฟู

แห่ซื้อโต๊ะจีน ระดมทุนพลังประชารัฐ 'ทนายตั้ม' โผล่ร่วมงาน

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)จัดกิจกรรมระดมทุน ภายใต้ชื่องาน “พลังประชารัฐ ใจบันดาลแรง” นำโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังพปชร.

'สนธิรัตน์' หยอด 'บิ๊กป้อม' เป็นเล่าปี่ในสามก๊ก รวบรวมคนเก่งกอบกู้บ้านเมือง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ถึงนโยบายพรรคสร้างอนาคตไทยที่วางไว้แล้วว่า ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

'2 กุมาร' รับดีลล่มรวมพรรคหญิงหน่อย เผย 'สมคิด' ไม่ติดใจ สัมพันธ์ยังเหมือนเดิม

นายอุตตม สาวนายน ตอบคำถามกรณีตัดสินใจเข้าร่วมพรรค พปชร. เพราะดีลล่มกับพรรคไทยสร้างไทยหรือไม่ว่า ในเรื่องการเจรจาการเมือง อย่างที่ทราบกันว่ามันไม่ได้ลงตัว ในส่วนรายละเอียดขอสงวนไว้ แต่ไม่มีอะไรที่นำไปสู่ความขัดแย้ง

ผึ้งแตกรัง! แห่ตอม 'รวมไทยสร้างชาติ'

รายงานข่าวจาก พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แจ้งว่า หลังจากพรรคสร้างอนาคตไทย ที่มี นายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาธิการพรรค ตอบรับการกลับไปร่วม

'ประวิตร' ลั่นก้าวข้ามขัดแย้ง เปิดตัว 'อุตตม-สนธิรัตน์-บิ๊กน้อย' เสริมทัพ พปชร.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เดินทางเข้ามายังที่ทำการพรรค พปชร. ถ.รัชดาภิเษก พร้อมขึ้นห้องทำงานชั้น 21