'วิษณุ' ชี้หากกม.ลูกเสร็จไม่ทัน ต้องเซ็ตซีโร่กลับไปใช้ร่าง กกต. 'บัตร 2 ใบ-หาร 100'

2 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีในที่ประชุม ครม.ได้มีการหารือสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ ว่า ไม่มีการหารือกัน มีแต่นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงานวิปรัฐบาล ได้รายงานผลการประชุมวิป และได้ให้ตนชี้แจงต่อที่ประชุม ครม. ว่าจะต้องพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้แล้วเสร็จ เพราะมีกำหนด 180 วัน ซึ่งจะครบในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ทำให้สภามีเวลาพิจารณาในวันที่ 2 ส.ค. 3 ส.ค.และที่ 9 ส.ค. รวมถึงอาจจะต่อวันที่ 10 ส.ค. แม้จะมีระยะเวลา 4 วัน แต่ยังมีกฎหมายค้างอยู่ 3 ฉบับ อาทิ พ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ…. ร่าง พ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาในการดำเนินการกระบวนการยุติธรรม พ.ศ…..

นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งนี้ วันเดียวกันทราบว่ามีคนขอเลื่อนร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ขึ้นมาก่อน ถ้าเลื่อนได้ก็โอเค จะทำให้พิจารณาทัน แต่หากเลื่อนไม่ได้ ต้องพิจารณากฎหมายว่าด้วยการปรับเป็นพินัยก่อน ซึ่งมีอยู่ 40 มาตรา และต่อด้วยกฎหมายกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการกระบวนการยุติธรรมมีอยู่ 20 มาตรา ซึ่งไม่ใช่กฎหมายที่เถียงกันมาก แล้วจึงจะมาพิจารณากฎหมายเลือกตั้ง อาจจะทันได้ ถ้าทันมันก็ทันไปเลย แปลว่ายังหาร 500 แต่หากไม่ทันจริงๆ ทุกอย่างต้องกลับไปเซ็ตซีโร่ คือ บัตร 2 ใบ หารด้วย 100 แต่จะน่าเสียดายคือมาตราต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการคำนวณสูตรบัญชีรายชื่อ ที่กรรมาธิการและสภาได้แก้กันมา มันจะใช้ไม่ได้ทั้งหมด ต้องกลับไปใช้ร่างเก่าของ กกต. อย่างไรก็ตาม ครม. ไม่ได้ฝากอะไรไปยังวิปรัฐบาล โดยนายกฯระบุว่าให้เป็นเรื่องของวิปและสภาไปตกลงกันเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยซวยแล้ว 'สามารถ 5 นาที' ชี้เปรี้ยง 'ณัฐวุฒิ' ปราศรัยมีแต่เรื่องตลก เข้าข่ายจัดมหรสพ!

นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ ขึ้นปราศรัยที่จังหวัดเลย ผมฟังเเล้วนะครับก็เหมือนฟังตลก เหมือนดูสภาโจ๊ก ผมเองก็ยังสงสัยและยังงงว่า จะมีใครไป

โฆษกรัฐบาล สมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯอีกสมัย

'อนุชา-โฆษกรัฐบาล' สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติแล้ว หลังลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์เกือบ 4 ปี เผย 3 ปีทำงานใกล้ชิด 'บิ๊กตู่' เห็นความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง ทำงานไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

หัวหน้าครอบครัว 'อุ๊งอิ๊ง' ฟุ้งเป็นรัฐบาลขึ้นค่าแรง 600 ทำได้แน่ ไม่ขายฝันลมๆแล้งๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และคณะเดินทางต่อมายังจุดปราศรัยที่สอง โดยมีส.ส.ในพื้นที่รอให้การต้อนรับ ทั้งนายไชยา พรหมา นายสยาม หัตถสงเคราะห์ รวมถึงนายณพล เชยคำแหง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. รอให้การต้อนรับ

จับตา 'ประยุทธ์' โหมโรงปราศรัย ชาวชุมพรสุดตื่นเต้น คาดคนร่วมนับหมื่น

นายนพพร อุสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร นายวิชัย สุดสวาทดิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ชุมพร เขต 1 พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และนายกิตติศักดิ์ พรหมรัตน์ สมาชิก รทสช. เดินทางลงพื้นที่สำรวจความพร้อมเวทีปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นักกฎหมาย ชี้รธน. 60 จะทำให้ 'บิ๊กตู่' ผงาดนั่งตำแหน่งนายกฯอีกสมัย

ทิศทางการเมืองปี 2566 กระต่ายไม่ตื่นตูม “ดร.ณัฎฐ์” ชี้ตัวแปร การออกแบบรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ฯ ผงาดนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี อีกสมัย พรรคเพื่อไทยและฝ่ายค้าน แม้ชนะเสียงข้างมาก ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

'ฟอสซิลแม้ว' หยาม 'จตุพร' แค่สุนัขฉี่รดภูเขาทอง นิ้วไหนที่เน่าก็ต้องตัดทิ้งไป!

นายอดิศร เพียงเกษ แกนนำคนเสื้อแดง และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย กรณีนายจตุพร