เองชั่วข้าเลว! เพื่อไทย ยอมไม่เป็นองค์ประชุม ดีกว่าเป็นนั่งร้านให้เผด็จการ

5 ส.ค.2565 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่จะมีการประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 10 ส.ค. โดยพรรคเพื่อไทยตั้งใจให้พิจารณาไม่ให้แล้วเสร็จตามกรอบ 180 วัน ภายในวันที่ 15 ส.ค.เพื่อให้กลับไปใช้ร่างกฎหมายเดิมที่คณะรัฐมนตรีเสนอเข้ามา ที่มีสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 ว่า แนวทางนี้เป็นการใช้กลไกที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ตามมาตรา 132 การกลับไปใช้ร่างแรกที่คณะรัฐมนตรีเสนอ เป็นแนวทางที่จะได้กฎหมายลูกเร็วที่สุด และได้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 ตามเจตนารมณ์ในการแก้รัฐธรรมนูญ หากปล่อยให้รัฐสภาผ่านวาระ 3 ไม่แน่ใจว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะทักท้วงหรือไม่ หากไม่ทักท้วงการหาร 500 จะถูกยื่นตีความอยู่ดี สุดท้ายกฎหมายอาจตกไป หรือหากไปล้มในการลงมติวาระ 3 ต้องมาเริ่มกระบวนการกันใหม่ อาจเป็นประโยชน์กับรัฐบาลรักษาการก่อนการเลือกตั้ง จึงต้องเลือกวิธีที่จะได้กฎหมายลูกออกมาโดยเร็วที่สุด

นพ.ชลน่าน กล่าวว่าที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของพรรคเพื่อไทยนั้น ยืนยันว่า วิธีที่พรรคเพื่อไทยเลือกใช้เป็นวิธีที่เปิดช่องไว้ในรัฐธรรมนูญ ที่สำคัญการไปเป็นนั่งร้านทำกฎหมายให้เผด็จการ กับการไม่เป็นองค์ประชุมเพื่อต่อสู้ยับยั้งกฎหมายของเผด็จการอันไหนดีกว่ากัน เราเลือกการต่อสู้เพื่อล้มกฎหมายเผด็จการ ยืนยันพรรคเพื่อไทยไม่ได้รวมหัวกับพรรคพลังประชารัฐ เราคิดของเราก่อน แต่สุดท้ายพรรคอื่นเข้ามาร่วมด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวหน้าครอบครัว 'อุ๊งอิ๊ง' ฟุ้งเป็นรัฐบาลขึ้นค่าแรง 600 ทำได้แน่ ไม่ขายฝันลมๆแล้งๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และคณะเดินทางต่อมายังจุดปราศรัยที่สอง โดยมีส.ส.ในพื้นที่รอให้การต้อนรับ ทั้งนายไชยา พรหมา นายสยาม หัตถสงเคราะห์ รวมถึงนายณพล เชยคำแหง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. รอให้การต้อนรับ

จับตา 'ประยุทธ์' โหมโรงปราศรัย ชาวชุมพรสุดตื่นเต้น คาดคนร่วมนับหมื่น

นายนพพร อุสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร นายวิชัย สุดสวาทดิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ชุมพร เขต 1 พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และนายกิตติศักดิ์ พรหมรัตน์ สมาชิก รทสช. เดินทางลงพื้นที่สำรวจความพร้อมเวทีปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นักกฎหมาย ชี้รธน. 60 จะทำให้ 'บิ๊กตู่' ผงาดนั่งตำแหน่งนายกฯอีกสมัย

ทิศทางการเมืองปี 2566 กระต่ายไม่ตื่นตูม “ดร.ณัฎฐ์” ชี้ตัวแปร การออกแบบรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ฯ ผงาดนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี อีกสมัย พรรคเพื่อไทยและฝ่ายค้าน แม้ชนะเสียงข้างมาก ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

'ฟอสซิลแม้ว' หยาม 'จตุพร' แค่สุนัขฉี่รดภูเขาทอง นิ้วไหนที่เน่าก็ต้องตัดทิ้งไป!

นายอดิศร เพียงเกษ แกนนำคนเสื้อแดง และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย กรณีนายจตุพร

'บิ๊กป้อม' ปิดดีล 'อุตตม-สนธิรัตน์' รีเทิร์นพลังประชารัฐ แถลงเปิดตัวสัปดาห์หน้า

จากกระแสข่าวพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นัดหารือกับนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค

โคราชระอุ! 'อนุทิน' ดึง 'บุญจง' กลับภูมิใจไทย ชนเด็กกำนันป้อ เพื่อไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว. สาธารณสุข และ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่นครราชสีมา และได้พบกับนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทย โดยมีรายงานว่านายบุญจง จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอีกครั้งและลงสมัคร สส.