เองชั่วข้าเลว! เพื่อไทย ยอมไม่เป็นองค์ประชุม ดีกว่าเป็นนั่งร้านให้เผด็จการ

5 ส.ค.2565 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่จะมีการประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 10 ส.ค. โดยพรรคเพื่อไทยตั้งใจให้พิจารณาไม่ให้แล้วเสร็จตามกรอบ 180 วัน ภายในวันที่ 15 ส.ค.เพื่อให้กลับไปใช้ร่างกฎหมายเดิมที่คณะรัฐมนตรีเสนอเข้ามา ที่มีสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 ว่า แนวทางนี้เป็นการใช้กลไกที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ตามมาตรา 132 การกลับไปใช้ร่างแรกที่คณะรัฐมนตรีเสนอ เป็นแนวทางที่จะได้กฎหมายลูกเร็วที่สุด และได้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 ตามเจตนารมณ์ในการแก้รัฐธรรมนูญ หากปล่อยให้รัฐสภาผ่านวาระ 3 ไม่แน่ใจว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะทักท้วงหรือไม่ หากไม่ทักท้วงการหาร 500 จะถูกยื่นตีความอยู่ดี สุดท้ายกฎหมายอาจตกไป หรือหากไปล้มในการลงมติวาระ 3 ต้องมาเริ่มกระบวนการกันใหม่ อาจเป็นประโยชน์กับรัฐบาลรักษาการก่อนการเลือกตั้ง จึงต้องเลือกวิธีที่จะได้กฎหมายลูกออกมาโดยเร็วที่สุด

นพ.ชลน่าน กล่าวว่าที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของพรรคเพื่อไทยนั้น ยืนยันว่า วิธีที่พรรคเพื่อไทยเลือกใช้เป็นวิธีที่เปิดช่องไว้ในรัฐธรรมนูญ ที่สำคัญการไปเป็นนั่งร้านทำกฎหมายให้เผด็จการ กับการไม่เป็นองค์ประชุมเพื่อต่อสู้ยับยั้งกฎหมายของเผด็จการอันไหนดีกว่ากัน เราเลือกการต่อสู้เพื่อล้มกฎหมายเผด็จการ ยืนยันพรรคเพื่อไทยไม่ได้รวมหัวกับพรรคพลังประชารัฐ เราคิดของเราก่อน แต่สุดท้ายพรรคอื่นเข้ามาร่วมด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' เฉลยเหตุราชกิจจาฯ แพร่ระเบียบ 'กกต.' ถึงเวลาเข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้ว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง พ.ศ.2563 ซึ่งประธานกกต. ลงนามเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2563 แต่ลงในราชกิจจา

'สร้างอนาคตไทย' จ่อเปิดนโยบายหลัก รอดูปมนายกฯ 8 ปี ลั่นเดือน ก.ย. รุกเต็มรูปแบบ

พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) มีการประชุมระหว่างแกนนำพรรคกับผู้แสดงเจตจำนง เป็นผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ จำนวน 16 คน เพื่อติดตามสถานการณ์ทางการเมือง พร้อมมอบนโยบายพรรคในการทำงานในพื้นที่

'อนุทิน' สวน 'แม้ว' ปรามาสภูมิใจไทยเจาะอีสานไม่เข้า ยันไปทุกภาค อยู่ที่ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ระบุว่าพรรคภูมิใจไทยกำลังเจาะพื้นที่ภาคอีสาน แต่ปรากฎว่าทำไม่ได้ เพราะพรรคเพื่อไทยมีความแข็งแรงในพื้นที่ว่า “ท่านพูดแบบนั้นเหรอ