ปชป. ลั่นไม่เล่นเกมการเมือง 'องอาจ' ยืนยันไม่ร่วมทำสภาล่ม

ปชป. นัด ส.ส. ประชุม อังคารนี้ ลุย! กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ต่อ“องอาจ” ยืนยันไม่ร่วมทำสภาล่ม

7 ส.ค. 2565 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐสภาที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่ามีการเล่นเกมจากบางพรรคการเมืองไม่ให้กฎหมายผ่านรัฐสภาว่า

ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนตั้งแต่ยื่นเงื่อนไขการร่วมรัฐบาลว่า ต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เราจึงเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญหลายเรื่อง เช่น เรื่องสิทธิชุมชน เรื่องตัดอำนาจ ส.ว. ไม่ให้มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี และเรื่องการเลือกตั้ง ส.ส. ปรากฏว่าสมาชิกรัฐสภาเสียงข้างมากไม่ให้ความเห็นชอบในเรื่องอื่นๆ ที่พรรคเสนอขอแก้ไข แต่ให้แก้ไขเฉพาะการเลือกตั้ง ส.ส.

การที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเลือกตั้ง ส.ส. จากการใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวมาเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ เลือก ส.ส. เขต 1 ใบ และเลือก ส.ส. บัญชีรายชื่อ 1 ใบ เพื่อให้ประชาชนมีสิทธิแสดงเจตจำนงอย่างเสรีในการเลือกตั้ง ส.ส. ว่าจะเลือก ส.ส. เขต และ ส.ส. บัญชีรายชื่อจากพรรคเดียวกันหรือต่างพรรคกันก็ได้ ทำให้ประชาชนมีสิทธิเลือกมากขึ้น แตกต่างจากการเลือกตั้งด้วยบัตรใบเดียวที่ประชาชนเหมือนถูกบังคับให้ต้องเลือก ถึงแม้จะชอบพรรค แต่ไม่ชอบ ส.ส. หรือชอบ ส.ส. แต่ไม่ชอบพรรคก็ตาม
เพราะฉะนั้น พรรคประชาธิปัตย์ จึงไม่เห็นด้วยที่บางพรรคจะผลักดันให้เลือกตั้ง ส.ส. จากบัตรใบเดียว แต่ความคิดนี้ก็ล้มเลิกไป

จนมาถึงขณะนี้ก็มีความพยายามจากบางฝ่ายจะทำให้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ตกไป เพราะไม่เห็นด้วยที่กฎหมายจะใช้วิธีหาสูตรคำนวณจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 ด้วยการเล่นเกมในสภา ทำให้สภาล่ม องค์ประชุมไม่ครบ จนทำให้กฎหมายตกไปในที่สุด
พรรคประชาธิปัตย์ ขอยืนยันว่าเราไม่เห็นด้วยกับการเล่นเกมใดๆ ในสภาเพื่อประโยชน์ของพรรคใดพรรคหนึ่ง หรือใครคนใดคนหนึ่ง เราขอทำหน้าที่ของเราในฐานะสมาชิกรัฐสภาอย่างเต็มที่บนพื้นฐานหลักการดังนี้

1.ประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมประชุมสภาตามปกติ และเดินหน้าทำหน้าที่ไปตามกระบวนการรัฐสภา

2.ประชาธิปัตย์ไม่เข้าร่วมกระบวนการวางแผนทำให้สภาล่ม

3.ประชาธิปัตย์เคารพการตัดสินใจในการลงมติของสมาชิกรัฐสภา

4. ประชาธิปัตย์พร้อมปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ว่าสูตรคำนวณหาจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อจะใช้วิธีหาร 500 หรือหาร 100 ก็ตาม

อย่างไรก็ดี เพื่อให้มีการเตรียมความพร้อมในการพิจารณากฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ต่อในวันพุธที่ 10 ส.ค. นี้ ตนจึงเชิญ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ มาประชุมร่วมกันในวันอังคารที่ 9 ส.ค. นี้ เวลา 13.30 น.

นายองอาจ กล่าวเพิ่มเติมว่า เราจะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดในฐานะสมาชิกรัฐสภาเพื่อประโยชน์ของประชาชนเป็นพื้นฐานสำคัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชาญชัย' ชี้จุดตายคดีหุ้นสื่อ 'พิธา' ยันเป็นหนังคนละม้วนกับเคสถือหุ้นเอไอเอส!

'ชาญชัย' ชี้คดีหุ้นสื่อ 'พิธา' เป็นหนังคนละม้วนกับคดีของตัวเองมาก ย้ำคำวินิจฉัยศาลรธัฐธรรมนูญที่ผ่านมา หากหุ้นในกิจการที่ถือ ยังไม่แจ้งเลิกกิจการถือว่ายังครอบครอง

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ขอบคุณประชาชนเลือก ปชป.

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกประชาธิปัตย์ ยันปชป. จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยและสถาบันหลักของชาติ

โฆษกปชป. โต้ดีลแผนสองตั้งรัฐบาล

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตนักการเมือง เปิดเผยว่า มีการร่วมวางแผน 2 ในการจัดตั้งรัฐบาลระหว่าง พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป

โฆษกปชป. ปัดข่าวร่วมรัฐบาล'กก.-พท.' ยันทุกอย่างต้องเป็นไปตามมติพรรค

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าขณะนี้มีกระแสข่าวสับสนในเรื่องพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมรัฐบาล หรือไม่ร่วมรัฐบาล