‘อนุชา’ ข้องใจทำไมสภาเลือกประชุม กม.เลือกตั้ง ตรงวันกำนัน-ผญบ. 10 ส.ค.

‘อนุชา” งงด้วยอีกคน ทำไมสภาเลือกประชุมถกกม.เลือกตั้งตรงวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน ชี้ ส.ส.ภารกิจสำคัญ คือเรื่องพื้นที่กับผู้นำชุมชน

8 ส.ค.2565-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีเสียงวิจารณ์เกรงองค์ประชุมสภาไม่ครบในวันที่ 10 ส.ค. ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่) พ.ศ. … ในประเด็นการพิจารณาใช้สูตรคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ด้วยหาร 500 หรือหาร100 และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวจะทันเวลา 180 วัน ที่จะครบกำหนดในวันที่ 15 ส.ค.นี้ หรือไม่ว่า ตนไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภา ในเรื่องใครจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เป็นไปตามกลไกสภา

ถามว่า นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ และ ประธานวิปรัฐบาล ระบุวันที่ 10 ส.ค. ตรงกับวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  อาจทำให้มีสมาชิกเข้าร่วมประชุมสภาน้อยทำให้สภาล่ม นายอนุชา กล่าวว่า ตนเองก็สงสัยว่าทำไมจัดประชุมตรงกับวันที่ 10 ส.ค. เพราะเป็นวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เราก็รู้ว่าสภาผู้แทนราษฎร ภารกิจสำคัญ คือเรื่องพื้นที่กับผู้นำชุมชน

ซักว่าถ้าสภาล่มจะกระทบต่อการพิจารณากฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่เป็นปัญหา สภามีกฎเกณฑ์ มีระเบียบ ไม่ใช่เรื่องของการผิดมารยาทจริยธรรม เพราะกฎหมายออกมาชัดเจนว่าหากพิจารณาไม่แล้วเสร็จต้องกลับไปใช้ร่างเดิม ไม่มีอะไรแตกต่าง และไม่มีความคิดเห็นที่เป็นสาระที่จะทำให้เกิดความคิดเห็นที่แตกต่างกัน เป็นไปตามกระบวนการสภา ต้นคิดว่าปล่อยไป

“เสียงวิจารณ์ว่าสภาส่อจะล้มร่างกฎหมายเลือกตั้ง เป็นเพียงเสียงจากผู้ที่ไม่สมประโยชน์ เพราะไม่เช่นนั้นคงไม่มีบทบัญญัติมาเช่นนี้ ที่บัญญัติมาเพราะบางคนอาจไม่เห็นชอบหรือเห็นชอบซึ่งก็มีวิธีการดำเนินการตามบทบาทของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสภาตามปกติ”

ถามย้ำว่าไม่ได้ตั้งใจให้สภาล่มใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่ได้ตั้งใจ เป็นเอกสิทธิของแต่ละคน แต่ในบางครั้ง ก็มีการพูดคุยกันไปในวงกว้าง ซึ่งเมื่อเป็นวงกว้างแล้วผลจะออกมาอย่างไรก็ไม่ทราบ ถือเป็นเรื่องปกติแต่ไม่ได้มีการกำชับกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภา เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประจำปี "รัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 30" ณ กรุงเทพมหานคร

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานในการแถลงข่าวแก่คณะทูตานุทูตในโอกาสการเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 30 โดยมี ศ.พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา

'นิกร' เตือน รมต. ระวังช่วง 180 วัน ดีที่สุดรอ กม.เลือกตั้งบังคับใช้ก่อน

'นิกร' เตือนนายกฯ-รองนายกฯ-รมต. ต้องระวังช่วง 180 วัน รับมีผลทางการเมืองแยกกันลำบาก ดีที่สุดรอกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ก่อน

ครม.มอบหมาย 'รมต.กลุ่มสามมิตร' รักษาการกันเองในกระทรวง ยธ.-อก.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติเป็นหลักการมอบหมายให้รัฐมนตรีเป็นผู้รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในกรณีที่

สภาล่ม! ถกญัตติด่วน จัดทำประชามติ รธน.ฉบับใหม่ พร้อมวันเลือกตั้ง องค์ประชุมไม่ครบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่1 เป็นประธานกาประชุม โดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เรื่องขอให้สภาฯพิจารณาเสนอต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.)

เปิดผลโหวตถอนร่างพรบ.กัญชา 'เพื่อไทย-พปชร.-ปชป.' เสียงข้างมากดับฝันภูมิใจไทย

ผลการลงมติให้ถอนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ.... ออกจากวาระการประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 14 กันยายน ซึ่งผลการลงมติเสียงข้างมาก 198 เสียง เห็นด้วยให้ถอนเนื้อหา ต่อเสียงไม่เห็นด้วย 136 เสียง ทั้งนี้มีผู้งดออกเสียง 12 เสียง

เสียงแตก! สภาฯ ลงมติไม่เก็บดอกเบี้ยกองทุน กยศ.

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. หรือร่างพ.ร.บ.กยศ. ที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ต่อจากเมื่อวันที่ 31 ส.ค. โดยในครั้งนั้นพิจารณามาตรา 17 แก้ไขมาตรา 44 พ.ร.บ.กองทุนกยศ.