'ประธานวุฒิสภา' ยอมรับ ไม่สามารถยืนยันได้ว่า กฎหมายเลือกตั้ง จะผ่านสภาฯหรือไม่

“พรเพชร” กั๊ก ส.ว.ร่วมเป็นองค์ประชุมรัฐสภา อ้าง ไม่มีสิทธิ์ลงโทษใคร โยน เป็นหน้าที่ผู้ไม่เข้าร่วมประชุมชี้แจงเอง

9 ส.ค.2565- ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีโทรศัพท์สายด่วน ถึงส.ว.บางคน ให้โดดการร่วมประชุมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค. นี้ว่า ในส่วนที่เกี่ยวกับสมาชิกจะมีการไปนัดแนะหรือชักชวนอะไรกันหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่เท่าที่ปรากฏในกลุ่มไลน์ของส.ว.เข้าใจว่า จะมาเข้าร่วมประชุมกัน ในส่วนของตนก็ไม่ได้สอบถามใคร เพราะการประชุมถือเป็นหน้าที่อยู่แล้ว ตนคงไม่ต้องไปถามอะไรเขา

เมื่อถามว่า หากสมมติว่ามีพฤติการณ์หรือเจตนาที่จะทำให้องค์ประชุมร่วมรัฐสภาล่ม เพราะให้ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. จัดทำให้ไม่เสร็จภายใน 180 วัน จะมีความผิดอะไรหรือไม่ในทางการเมือง นายพรเพชร กล่าวว่า เรื่องนี้คงพูดอะไรไม่ได้ ทั้งในเรื่องทางการเมืองและในเรื่องความผิด เพราะตนไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ แต่การประเมินการทำงานของสมาชิกวุฒิสภา เป็นเรื่องของประชาชน

ถามว่า หากมีสมาชิกวุฒิสภา ขาดลาโดยไม่มีเหตุผล และไม่แจ้งล่วงหน้า ถือว่ามีความผิดหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่ได้เป็นความผิด แต่สมาชิกที่ขาดการประชุม หากขาดการประชุม เกิน 1 ใน 3 ของจำนวนการประชุม ก็จะพ้นสภาพการเป็นสมาชิก ถ้าไม่มีการขออนุญาต

ซักว่า หากไม่กำชับให้สมาชิกเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง เพื่อป้องกันข้อครหาเรื่ององค์ประชุมรัฐสภา เราจะถูกกล่าวหาเรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ตอนนี้ไม่มีประเด็นเรื่องที่ต้องไปกำชับ หากดูการประชุมวุฒิสภาในวันนี้ (9 ส.ค.)นั้น ก็ไม่ได้มีการกำชับให้เข้าร่วมประชุม แต่เป็นการขอร้องให้สมาชิกช่วยกันพิจารณาผ่านร่างกฎหมายที่สำคัญ 2 ฉบับ โดยเฉพาะร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … ซึ่งเป็นกฎหมายสำคัญและผ่านการพิจารณาจากสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว ซึ่งที่ผ่านมามีการขยายเวลาการประชุมจนจะหมดแล้ว และวันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายของกรอบเวลาในร่างดังกล่าว ดังนั้น วันนี้(9 ส.ค.) จะบอกว่าตนไปกำชับองค์ประชุมคงไม่ดี แต่เป็นการขอความร่วมมือจากสมาชิกมากกว่า เพื่อให้ผ่านร่างกฎหมายนี้ไปได้

เมื่อถามว่า ในฐานะรองประธานรัฐสภา มั่นใจว่าร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. จะแล้วเสร็จภายใน 180 วัน หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่ว่าประธานรัฐสภาหรือรองประธานรัฐสภา ไม่สามารถยืนยันได้ ว่ากฎหมายจะออกมาในรูปแบบใด ขึ้นอยู่กับสมาชิกส.ว.และส.ส. ที่จะเป็นเสียงชี้ขาด เพราะประธานและรองประธานจะงดออกเสียงทุกครั้ง

ถามว่า หากองค์ประชุมรัฐสภาล่มในวันพรุ่งนี้ คิดว่าจะเกิดข้อครหา วิพากษ์วิจารณ์ การทำหน้าที่ของสมาชิกส.ว.หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า” เป็นหน้าที่ของสื่อมวลชน เป็นหน้าที่ของประชาชนที่เขาจะเข้าใจ และเป็นหน้าที่ของผู้ที่ไม่มาร่วมประชุมจะต้องชี้แจงว่าเขา มีเหตุผลอะไร ไม่ใช่หน้าที่ที่ผมจะต้องไปไต่สวนลงโทษ อะไรใคร “

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุฒิสภา นัดถกรายงานเสนอ กกต. แก้กฎหมายเลือกตั้ง-พรรค ใช้โซเชียลหาเสียง

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้นัดประชุมในวันที่ 9 เม.ย. โดยมีวาระพิจารณาที่น่าสนใจ คือ การพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ สว.

เพื่อไทย ดักคอฝ่ายค้านอภิปราย 152 ต้องสร้างสรรค์

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงข้อกังวลของวิปฝ่ายค้านว่ารัฐบาลจะล้มการอภิปรายตาม

แผนล่มสภาฯ! 'ก้าวไกล' แห้ว ฝ่ายรัฐบาลผนึก ผ่านรายงานเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ครบวงจรฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากการนับองค์ประชุมแบบขานชื่อ เป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณารายงานผลการศึกษาเรื่องการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex

รทสช. เตรียม 18 ขุนพล ถกงบ 67 ยึดผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า พรรครวมไทยชาติได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 วาระ 2 และ 3 ในวันที่ 20-22 มีนาคมนี้