'วิษณุ' เปิดเส้นทาง กม.ลูก แนะปลอดภัยสุดส่งฉบับ ครม. ผ่านมือ กกต.

‘วิษณุ’ เปิดเส้นทาง กม.ลูก หลังรัฐสภาทำไม่เสร็จใน 180 วัน แนะปลอดภัยสุดส่งฉบับรัฐบาลผ่านมือ กกต. ปัดใช้ช่องไม่มีกฎหมายเลือกตั้งนั่งรากงอก แจงคนละเงื่อนไข รบ.รักษาการ

15 ส.ค. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีรัฐสภาล่มจนไม่สามารถพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เสร็จในกรอบ 180 วัน ว่า ตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 101 หากกฎหมายลูกไม่ผ่านการพิจารณา 180 วัน หากมีฉบับเดียวให้นำฉบับนั้นขึ้นทูลเกล้าฯ แต่หากมีหลายฉบับให้ใช้ฉบับหลักนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งรัฐสภาได้มีมติใช้ร่างที่คณะรัฐมนตรีเสนอเป็นร่างหลัก จึงจะใช้ฉบับนี้ขึ้นทูลเกล้า

อย่างไรก็ตามขั้นตอนหลังจากนี้รัฐสภาจะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งถ้าเป็นกรณีปกติเมื่อกฎหมายผ่านวาระ 3 ต้องส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภายใน 15 วัน แล้ว กกต.ต้องตอบกลับภายใน 10 วัน เพราะรัฐสภามีการแก้ไขไปจากเดิม แต่กรณีนี้เมื่อไม่ทันกรอบ 180 วัน แล้วเป็นร่างเดิมของ กกต. จึงมีข้อสงสัยว่าจะต้องส่งให้ กกต.หรือไม่ อย่างไรก็ตามหากสมมติว่าไม่ส่ง กกต. รัฐสภามีเวลา 3 วัน ก่อนส่งมายังรัฐบาลที่มีเวลา 5 วัน ก่อนต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 20 วัน แต่เห็นว่าทางที่ปลอดภัยที่สุดคือ ส่งให้ กกต. แต่เร่งให้ทุกอย่างเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมี ส.ส. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญว่าร่างของรัฐบาลขัดรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ผู้ที่มีสิทธิสามารถยื่นได้ในช่วงที่อยู่ในมือของรัฐสภาและรัฐบาล ตามกรอบเวลาข้างต้นได้

เมื่อถามว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีกรอบเวลาวินิจฉัยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่มี

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าศาลวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญแล้วต้องร่างใหม่โดยใช้เวลานาน อาจไม่ทันวาระ 4 ปี ของรัฐบาลในเดือน มี.ค. 66 นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าไปสมมติว่าจะไม่ทัน หากกฎหมายตกไปต้องร่างใหม่ ก็จะนำฉบับเดิมมาทำไม่ได้ ยากอะไรอีก 3 วันก็เสร็จแล้ว

ส่วนที่พรรคฝ่ายค้านออกมาตั้งข้อสังเกตหากไม่มีกฎหมายเลือกตั้งอาจทำให้รัฐบาลรักษาการได้ยาวนานนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวเป็นคนละเรื่อง เพราะเมื่อมีการเลือกตั้ง หากเป็นการยุบสภาต้องเลือกตั้งภายใน 45 -60 วัน ถ้าสภาฯ ครบอายุต้องเลือกตั้งภายใน 45 วัน รัฐบาลก็ทำได้อย่างนั้น แต่รัฐบาลจะต้องอยู่รักษาการในช่วงรอ กกต. ประกาศผลใน 2 เดือน และอีกประมาณ 1 เดือน เพื่อรอการจัดตั้งรัฐบาล ก่อนที่รัฐบาลชุดใหม่จะถวายสัตย์ฯ จากนั้นรัฐบาลรักษาการจะพ้นหน้าที่ไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต่อให้ยังไม่มีกฎหมายเลือกตั้ง กรอบเวลารักษาการยังต้องเป็นเช่นนี้ใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ใช้เพราะกฎหมายเลือกตั้งเอาไว้จัดการการเลือกตั้งให้เรียบร้อย แต่เรื่องกรอบเวลามันเดินของมันไปโดยไม่เกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า การที่รัฐสภาล่มซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง รู้สึกอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ให้สังคมวิจารณ์ไป จะให้ตนวิจารณ์ต่อได้อย่างไร

เมื่อถามต่อว่า วิธีทำให้รัฐสภาล้มถือว่าไม่สง่างามใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ให้ไปถามคนที่เกี่ยวข้องทั้ง ฝ่ายค้าน รัฐบาล รวมถึงฝ่ายอะไรก็ตามทีที่ทำให้สภาไม่ครบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธ.กกต. ส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ไม่ขัด รธน.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้ส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...)พ.ศ...มาตรา 3 มาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 6 มาตรา 7 มาตรา 9 และมาตรา 10

มือชงสูตรหาร 500 ไม่ติดใจ ศาล รธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม ปมยื่นตีความหาร 100

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะผู้นำยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบของร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่ ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา

เพื่อไทย โอดช่วยชาวบ้านไม่ได้ จ่อร้องกกต.ทบทวนกฎเหล็ก 180 วัน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพร้อมการเตรียมเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในโหมดว่า

'วิษณุ' โล่ง! รู้ผลคำวินิจฉัยศาลรธน.แล้ว หลังมอนิเตอร์จากออสเตรเลีย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อไปประชุมหารือระดับนโยบาย