มติ ปชป. ไม่ร่วมลงชื่อยื่นศาลรธน.ตีความ ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.

16 ส.ค.2565 - นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐายะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ได้รับการประสานจากสมาชิกวุฒิสภา และ ส.ส.จากกลุ่มพรรคเล็กเพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์ได้ร่วมลงชื่อในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยจากการประชุมพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้(16 ส.ค.) ได้มีมติว่า ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ร่วมลงชื่อเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะถือว่ากระบวนการทางนิติบัญญัติได้จบไปแล้ว ซึ่งร่างกฎหมายก็ได้ตกไปแล้ว จากนี้ก็ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการตามมาตรา 132 แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ด้วยการส่งร่างไปให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ความเห็นภายใน 10 วัน

“พรรคประชาธิปัตย์พร้อมสู้ทุกกติกา ไม่ว่าจะหารด้วย 100 หรือ หารด้วย 500 พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมที่จะสู้ในสนามเลือกตั้ง เพราะเมื่อการลงมติจบไปแล้ว และกฎหมายก็ตกไปแล้ว และพรรคก็ไม่มีนโยบายที่จะไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ” รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายอัครเดช ยังกล่าวต่อเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวรู้สึกเสียดายระบบการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 เพื่อการหา ส.ส.พึงมีด้วยการใข้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพราะถือว่าเป็นระบบของเยอรมันและเป็นระบบที่ดี จึงเสียดายที่ประเทศไทยและคนไทยควรจะได้ระบบที่ดี เพราะจะได้มีการกระจาย ส.ส.ไปยังกลุ่มอาชีพสาขาต่างๆ ได้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดจากพรรคการเมืองใหญ่พรรคใดพรรคหนึ่ง อีกทั้งในร่างกฎหมายที่ทางคณะกรรมาธิการได้มีการแก้ไขยังมีข้อดีอีกหลายเรื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านฉบับเต็ม คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ พลเอกประยุทธ์ ไม่สิ้นสุดวาระนายกฯ 8 ปี

ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.ฝ่ายค้านขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐ

'แรมโบ้' อัด 'ภูมิธรรม' ล้ำเส้นศาล จี้เพื่อไทยเคารพคำวินิจฉัย อย่าออกมาตีโพยตีพาย

'แรมโบ้' โต้กลับ 'ภูมิธรรม' อย่าคิดเองนายกฯประยุทธ์อยู่ 8 ปีแล้ว ขอรอศาลวินิจฉัย ยืนยันนายกฯประยุทธ์พร้อมรับคำตัดสิน เพื่อไทย-นายภูมิธรรมก็ต้องยอมรับเช่นเดียวกัน ยืนยันหากรอดทำหน้าที่ต่อครบเทอม

ประยุทธ์ พร้อมรับคำตัดสินปม 8 ปี เช้าเข้ากลาโหม ก่อนเข้าบ้านลุ้นคำวินิจฉัยศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐฒตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งในวันที่ 30 ก.ย.ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง

ทบ.นิ่ง! วันตัดสินบิ๊กตู่ 8 ปี โฆษกทบ.เผยหน้าที่ตร.คุมม็อบ ทหารจะเข้าไปช่วย กรณีร้องขอ

พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก และโฆษกกองทัพบก ยังระบุถึง สถานการณ์การเมืองในวันพรุ่งนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยวาระ 8 ปีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า กองทัพบกก็ยังคงทำหน้าที่ปกติ

'จุรินทร์' ย้อนฝ่ายค้านเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจากกติกา กกต.

'จุรินทร์' ออนทัวร์กระบี่-พังงา 30 กย.-3 ต.ค. ติวเข้ม กฎเหล็ก กกต. ชี้ ฝ่ายค้านในวันนี้เคยเป็นรัฐบาลมาก่อน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในกติกาที่ กกต.กำหนด

'ถาวร' ซบไทยภักดี 'วรงค์' ฟุ้งไม่มีพรรคไหนปราบโกงเก่งเท่านั้น

ที่ทำการพรรคไทยภักดี นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม เดินทางมาสมัครสมาชิกพรรคไทยภักดี โดยมี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี,พล.ต.ท. ชาญเทพ เสสะเวช เลขาธิการ