16 ส.ค.2565 - นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐายะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ได้รับการประสานจากสมาชิกวุฒิสภา และ ส.ส.จากกลุ่มพรรคเล็กเพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์ได้ร่วมลงชื่อในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยจากการประชุมพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้(16 ส.ค.) ได้มีมติว่า ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ร่วมลงชื่อเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะถือว่ากระบวนการทางนิติบัญญัติได้จบไปแล้ว ซึ่งร่างกฎหมายก็ได้ตกไปแล้ว จากนี้ก็ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการตามมาตรา 132 แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ด้วยการส่งร่างไปให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ความเห็นภายใน 10 วัน
“พรรคประชาธิปัตย์พร้อมสู้ทุกกติกา ไม่ว่าจะหารด้วย 100 หรือ หารด้วย 500 พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมที่จะสู้ในสนามเลือกตั้ง เพราะเมื่อการลงมติจบไปแล้ว และกฎหมายก็ตกไปแล้ว และพรรคก็ไม่มีนโยบายที่จะไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ” รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว
นายอัครเดช ยังกล่าวต่อเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวรู้สึกเสียดายระบบการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 เพื่อการหา ส.ส.พึงมีด้วยการใข้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพราะถือว่าเป็นระบบของเยอรมันและเป็นระบบที่ดี จึงเสียดายที่ประเทศไทยและคนไทยควรจะได้ระบบที่ดี เพราะจะได้มีการกระจาย ส.ส.ไปยังกลุ่มอาชีพสาขาต่างๆ ได้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดจากพรรคการเมืองใหญ่พรรคใดพรรคหนึ่ง อีกทั้งในร่างกฎหมายที่ทางคณะกรรมาธิการได้มีการแก้ไขยังมีข้อดีอีกหลายเรื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
⚪️ LIVE ผลไม้พิษ.. เดี้ยงยกแผง!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ กกต.ยึดพยานหลักฐานคดีฮั้ว สว. ‘เส้นเงิน-โพย’ ชี้ชะตา 229 ผู้ถูกกล่าวหา
“ดร.ณัฏฐ์” ระบุคดีฮั้ว สว.ที่อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของที่ประชุมใหญ่ กกต. ต้องยึดข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในสำนวนเป็นหลัก โดยเฉพาะ “เส้นเงิน” และ “โพย” ที่เชื่อมโยงการกระทำเป็นขบวนการ พร้อมย้ำผู้ถูกกล่าวหา
⚪️ LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | สินบนพ่นพิษ!! ล้างไพ่..เซ่นปมโกงสอบ
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ
⚪️ LIVE ปลดแอก!ค่าไฟทาง ใครแบกหนี้ต่อ? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2569
⚪️ LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | อึ้ง! รีดเลือดคนไทย แบกค่าไฟหมื่นล้าน
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2569

