'อนุทิน' ยันนายกฯไม่ส่งสัญญาณยุบสภา มีอำนาจผู้เดียว ไม่ต้องแคร์ใคร ถ้าวุ่นวายก็ยุบ

“อนุทิน” ยัน “บิ๊กตู่” ยังไม่ส่งสัญญาณยุบสภา จะยุบหรือไม่โยนถามนายกฯเอง ชี้กกต.ออกระเบียบเป็นเรื่องดี จะได้ปฏิบัติตนให้ถูก ไม่ขัดแย้งข้อกฎหมาย

17 ส.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการยุบสภา ภายหลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกระเบียบเงื่อนไข กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) รักษาการระหว่างสภาหมดวาระหรือยุบสภา ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลจะยุบสภาหรือไม่นั้นว่า ในที่ประชุมครม.เมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) ก็ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าว ไม่ว่าจะยุบสภาหรือไม่ยุบสภาก็อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของสภาฯชุดนี้อยู่แล้ว ซึ่งตนและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ต้องดูว่าเราทำอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ถ้าเกิดเราต้องเป็นรัฐบาลรักษาการตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ดังนั้นหากรับรู้ไว้ก็ไม่เสียหายอะไร ปฏิบัติตนให้ถูกจะได้ไม่ขัดแย้งกับข้อกฎหมายใดๆ

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ส่งสัญญาณเรื่องดังกล่าวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่มี ท่านไม่ได้ส่งอาการ หรือสัญญาณอะไรว่าให้ไปเตรียมตัวหรือไปทำอะไร อำนาจยุบสภาเป็นอำนาจของนายกฯเพียงผู้เดียว ไม่ต้องปรึกษาใคร หรือขอมติอะไรจากใคร เราไม่สามารถไปเกี่ยวข้องอะไรได้ เราก็เลยไม่คิด ตอนนี้ทุกพรรคทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลก็ต่างลงพื้นที่ เพื่อทำให้พื้นที่เข้มแข็ง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ”

เมื่อถามย้ำว่า แต่เมื่อวานพล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มแบบมีเลศนัยเมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามว่ามีโอกาสยุบสภาไหม นายอนุทิน กล่าวว่า “ตอนหน้าบึ้งก็ไปว่าท่าน พอท่านยิ้มก็บอกว่าเลศนัย นายกฯกับรัฐมนตรีต่างกันตรงที่อำนาจยุบสภาฯเป็นของนายกฯคนเดียว ตรงนี้ท่านไม่แคร์กับใคร เป็นเรา เราก็ไม่แคร์ นี่แหละคือความเป็นนายกฯ แต่ถ้าวุ่นวายนักก็ยุบสภา นี่แหละความเป็นนายกฯ”

เมื่อถามว่าถ้าไม่ยุบสภา พล.อ.ประยุทธ์จะประกาศลาออกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ไปถามนายกฯ มาถามตนแล้วตนจะตอบอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธ.กกต. ส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ไม่ขัด รธน.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้ส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...)พ.ศ...มาตรา 3 มาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 6 มาตรา 7 มาตรา 9 และมาตรา 10

'บิ๊กตู่' เตรียมบินหนองบัวลำภูพรุ่งนี้ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้เสียชีวิต เหตุกราดยิง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์เหตุกราดยิง สถานรับเลี้ยงเด็กที่จังหวัดหนองบัวลำภู ว่า ทราบแล้วโดยทราบตั้งแต่แรกเริ่มมีการรายงานมาแล้ว ตอนนี้ได้สอบถามสาเหตุและทราบว่าเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายกฯ ลั่นชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นแกนหลักสำคัญประเทศ ต้องรักษาอย่าให้ใครมาทำลาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางถึงสวนสาธารณะดงตาล เทศบาลเมืองหล่มสัก ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชนผู้ประสบภัยในเขตพื้นที่เศรษฐกิจเทศบาลเมืองหล่มสัก 11

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

'ธนกร' ซัด หน.เพื่อไทย ถนัดแต่เรื่องเสี้ยมให้แตกคอ ชี้ 'ตู่-ป้อม' รักกันเหนียวแน่น

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนมั่นใจในผลงานของพรรคพลังประชารัฐ เพราะจากการลงพื้นที่หลายครั้งพบว่า ได้รับการตอบรับและฝากขอบคุณไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของท่านนายกฯ

'บิ๊กตู่' ฟิตจัด ลุยตรวจน้ำท่วมเพชรบูรณ์ ติดตามสถานการณ์น้ำป่าสัก เยี่ยมผู้ประสบภัย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และคณะ ออกเดินทางด้วยเครื่องบิน Airbus 320 ของกองทัพอากาศ