ด่าไฟแลบ! 'อรุณี' จิก 8 ปีประยุทธ์ แต่ฟังแล้วคุ้นๆ สังคมอัปลักษณ์ เอื้อผลประโยชน์พวกพ้อง คอรัปชั่นพุ่งสูง

ความฟอนเฟะของระบอบประยุทธ์ ที่อยู่ในอำนาจมานานกว่า 8 ปี ก่อร่างสร้างระบบอุปถัมภ์ เอื้อผลประโยชน์พวกพ้อง ระบบราชการกลายเป็นนายประชาชน การทุจริตคอรัปชั่นพุ่งสูง ค่าคะแนนต่างชาติประเมินไทยคะแนนตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี

23 ส.ค.2565- นส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีข่าวการแจ้งความดำเนินคดี ส.ต.ท.หญิง​ ทำร้ายร่างกายลูกจ้างซึ่งเป็นทหารรับใช้ จนนำไปสู่การเปิดโปงการใช้เส้นสายหาประโยชน์กับระบบราชการ รวมทั้งการทุจริตในหน้าที่ สิ่งเหล่านี้คือภาพสะท้อนของยอดภูเขาน้ำแข็งของปัญหาที่กัดกินประเทศจากผลพวงของ ‘ระบบอุปถัมภ์’ ที่เกิดขึ้นในหน่วยงานราชการในทุกระดับ ภายใต้ระบอบประยุทธ์ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีได้ด้วยการทำรัฐประหาร สานต่ออำนาจด้วยการออกแบบรัฐธรรมนูญปี 60 แต่งตั้ง ทหารและตำรวจ รวมทั้ง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มาเป็น สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพื่อค้ำจุนอำนาจ ยกมือเลือกตัวเองมาเป็นนายกรัฐมนตรี ก่อเกิดเครือข่ายโครงสร้างอำนาจที่ทำให้ระบบราชการไทยในช่วง 8 ปีของการบริหารงานโดยพลเอกประยุทธ์ เกิดการวิ่งเต้น เส้นสาย ใช้เงินซื้อ-ขาย ตำแหน่งกันอย่างโจ่งแจ้งจนเกิดคำถามใช่หรือไม่ ตลอดจนใช้กติกาเอื้อพวกพ้องตน จนมีบรรทัดฐานใหม่นาฬิกายืมเพื่อนไม่ผิด บ้านหลวงอยู่ฟรีภาษีประชาชน สิ่งเหล่านี้คือ ‘สังคมอัปลักษณ์’ โดยฝีมือพลเอกประยุทธ์

นส.อรุณี กล่าวว่า วันนี้ประชาชนเกิดคำถามว่าใครคือคนแต่งตั้งตำรวจหญิงคนดังกล่าวเข้ารับราชการ เรื่องนี้พลเอกประยุทธ์ต้องมีคำตอบข้อเท็จจริงให้กับประชาชน ไม่ใช่หนีสื่อมวลชนเลี่ยงตอบคำถามผิดวิถีทหารกล้า เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นคือความอยุติธรรม เอาเปรียบเงินภาษีของประชาชน ดูแคลนตำรวจ-ทหารชั้นผู้น้อยที่กำลังปฏิบัติงานเสี่ยงชีวิตใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างตำรวจชั้นประทวนที่ปฏิบัติงานชายแดนภาคใต้ ได้เบี้ยเสี่ยงภัยและค่าครองชีพเดือนละ 1,500-2,500 บาทเท่านั้น หรือบางครั้งยังปรากฎข่าวว่าทหารในบางพื้นที่ได้รับเบี้ยเสี่ยงภัยล่าช้า แต่กับคนในใกล้ชิด ส.ว. กลับกินหรูอยู่สบาย ภรรยาฟรี เงินหลวงจ่าย สบายกระเป๋า

“ความฟอนเฟะของระบอบประยุทธ์ ที่อยู่ในอำนาจมานานกว่า 8 ปี ก่อร่างสร้างระบบอุปถัมภ์ เอื้อผลประโยชน์พวกพ้อง ระบบราชการกลายเป็นนายประชาชน การทุจริตคอรัปชั่นพุ่งสูง ค่าคะแนนต่างชาติประเมินไทยคะแนนตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี กฎหมายกลายเป็นข้อยกเว้นคนมีอำนาจ ประเทศไทยถดถอยลงทุกด้านเพราะนายกฯหมดอายุคนนี้มาเพียงพอแล้ว”นส.อรุณีกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชูวิทย์' โวย 'ภูมิใจไทย' ใช้กฎหมายปิดปาก ปลุกต่อต้าน 'กัญชาเสรี-รถไฟฟ้าสายสีส้ม'

'ชูวิทย์' โวย'ภูมิใจไทย' ยุให้ผู้สมัครส.ส.ฟ้อง เป็นการกลั่นแกล้ง ใช้กฎหมายปิดปากให้เกรงกลัว ยันรณรงค์ต่อต้าน 'กัญชาเสรี' เป็นสิทธิที่รับรองในรัฐธรรมนูญ ทั้งเรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้ม เป็นผลประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ไม่ได้เป็นเรื่องส่วนตัว

'ชูวิทย์' เผยได้รับประกาศิตจากนายกฯ ตอบหลายเรื่องแฉ ยันทลายคอร์รัปชัน

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้พูดคุยกับนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ซึ่งได้ต่อสายคุยกับนายกฯ ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า พนันออนไลน์ กระบวนการยุติธรรม ปัญหารุกที่ดินอุทยานแห่งชาติ และรถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยเรื่องบุหรี่ไฟฟ้านั้น

อดีตบิ๊กข่าวกรองข้องใจศึกอภิปราย ม.152 ทำไมไม่กล้าพูดเรื่องดาวเทียม

อดีตบิ๊กข่าวกรองระบุฝ่ายค้านพาเหรดถล่มลุงตู่ในการอภิปราย มาตรา 152 เพราะกลัวกระแสที่มาแรง เย้ยแน่จริงต้องมีหลักฐานจัดมักไม่ใช่มีแต่น้ำท่วมทุ่ง ข้องใจทำไมไม่กล้าแตะเรื่องดาวเทียม

มท.1 โดนเต็มๆ 'ก้าวไกล' เปิดแซทไลน์เขย่ามหาดไทย

ส.ส.ก้าวไกล แฉ แชทไลน์ขรก.ระดับสูงมหาดไทย ฮั้วผู้รับเหมาซอยยิบ โครงการถนนพาราซอยล์ แถม บิ๊กราชการมีเอี่ยว ได้ดิบได้ดี บี้ถาม 'อนุพงษ์' ถ้าไม่รู้เห็นเป็นใจ ต้อง เอาข้อมูลไปตรวจสอบเส้นทางเงิน