ติทุกเรื่อง 'อนุสรณ์' จวก 'ประยุทธ์' ส่งคำชี้แจงให้ศาล ทั้งๆที่รู้ดีเป็นนายก 8 ปีแล้ว

อนุสรณ์ จวก ประยุทธ์ ส่งคำชี้แจงปัด นายกฯ8ปีรีบโยนผ้า อย่าให้ประเทศเสียหายมากไปกว่านี้

4 ก.ย. 2565 -นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม ยื่นคำชี้แจงจำนวน 20 หน้าต่อศาลรัฐธรรมนูญ ปมวาระดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี โดยยืนยันไม่นับตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค.2557ว่า ประชาชนคงไม่อยากเห็นเนติบริกร เป็นเนติศรีธนญชัย ทำตัวเป็นเครื่องฟอกขาวให้ใคร คำชี้แจง 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ เขียนมาตั้งนานแต่ได้แค่ 20 หน้า 8 ปี ตกปีละ 2หน้าครึ่ง เพราะคงไม่รู้จะเขียนอะไรมากไปกว่านี้ ประชาชนแปลกใจที่จู่ๆพล.อ.ประยุทธ์ ทำตัวเหมือนลืมเหตุการณ์ทั้งหมดชั่วขณะ ถึงขนาดจำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นนายกฯตั้งแต่เมื่อไหร่ และเป็นมาครบ 8 ปีแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็มีหลักฐานปรากฎชัดว่าตัวพล.อ.ประยุทธ์ พูดเองว่าเป็นนายกฯตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. 57 และเป็นต่อเนื่องมา ไม่ต้องเป็นนักกฎหมาย ที่อ่านกฎหมายรู้ ดูกฎหมายเป็น คนนับเลขถูก ก็นับได้ว่าครบ 8 ปีแล้ว ประชาชนไม่อยากเห็นการตะแบง ตัดตอน บิดเบือน เพื่อช่วยเหลือกัน

ประเทศต้องมีหลักนิติธรรม เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเขียนชัด ไม่ต้องการให้เป็นนายกฯรวมกันเกิน 8 ปี และไม่จำเป็นต้องเป็นติดต่อกัน เพื่อป้องกันการผูกขาดอำนาจ 8 ปีพล.อ.ประยุทธ์ ยังล้มเหลวขนาดนี้ เหลืออีกไม่ถึง 8 เดือนจะเอาอะไรมาการันตีว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะทำผลงานได้ดีขึ้น ขนาดเป็นทั้งหัวหน้าคสช. เป็นทั้งนายกรัฐมนตรี มีอำนาจพิเศษมาตรา 44 ยังทำอะไรไม่ได้ นอกจากสั่งปิดเหมืองทองอัครา ทำประเทศหนี้ล้น ประชาชนหนี้ท่วม ในบรรดานายกรัฐมนตรี 29 คนของประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้งบประมาณมากที่สุด แต่เศรษฐกิจกลับขยายตัวได้ต่ำที่สุดเฉลี่ยเพียงปีละ 1% กว่าเท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก่อหนี้มากที่สุด ทำหนี้สาธารณะพุ่งทะลุ 10 ล้านล้านมากกว่าทุกรัฐบาลรวมกัน เป็นรัฐบาลที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยมากที่สุด ทำความสามารถแข่งขันต่ำที่สุด อันดับการทุจริตแย่ที่สุด ปี 2564 อยู่อันดับ 110 จากการจัดอันดับขององค์กรสากล

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะรักษาราชการแทนนายกฯ ก่อนหน้านี้เหมือน ลุกก็โอย นั่งก็โอย มาก็หลับ กลับก็ล้ม แต่พอ พล.อ.ประยุทธ์ ถูกส่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ พล.อ.ประวิตร ใช้ใจบันดาลแรง จนดูมีเรี่ยวมีแรงมากขึ้น หลังพล.อ.ประยุทธ์ ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แทนที่ ครม.ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พรรคร่วมรัฐบาล จะเสียขวัญ กลับดูมีขวัญกำลังใจเพิ่มขึ้นกว่าเดิม ทำราวกับว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มีความสำหลักสำคัญอะไรเลย

“โอกาสครั้งสำคัญที่จะดำรงหลักนิติธรรม ผดุงความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย พี่เลี้ยงกุนซือของพล.อ.ประยุทธ์ ต้องช่วยกันห้าม ไม่ใช่ช่วยกันยุให้สู้ต่อ ต้องรีบโยนผ้า อย่าให้ประเทศเสียหายมากไปกว่านี้” นายอนุสรณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ท่านเอี่ยม' ร้องจ๊าก! 'ธนกร' ผงาด รมต. อ้างประชาชนไม่เห็นตื่นเต้น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง โฉมหน้าครม.ใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ และไม่ได้ตื่นเต้นอะไร ตนไม่ได้ออกมารับน้อง

‘อุ๊งอิ๊งค์’ ซัดภาครัฐไม่หนุนอาหารไทย ชูยุค ‘ทรท.’ ทำ ‘ครัวไทยสู่ครัวโลก’

อาหารไทย เหมือนหลายๆ อุตสาหกรรมคือแม้ประสบความสำเร็จ สร้างงานสร้างเงินให้ประเทศ แต่นั่นเป็นผลจากความพยายามของผู้ประกอบการเองเป็นส่วนใหญ่ แต่ส่วนที่หายไปคือ ‘ภาครัฐ’  

‘หมอระวี’ ฟันเปรี้ยง! หาร100 ‘พท.’ ผงาด ชี้ ‘3ป.’ แตกคอสูญพันธุ์แน่

แกนนำยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ล้มกระดานร่างกม.เลือกตั้งฯ ฟันธงหากใช้หาร 100 เพื่อไทย-ทักษิณ ผงาดชนะเลือกตั้ง ทิ้งห่างพรรคอันดับสองกระจุย เชื่อพรรคบิ๊กป้อมพร้อมเดินเกมสวิงย้ายขั้วไปจับมือพท.ตั้งรัฐบาลร่วมกัน ทิ้งบิ๊กตู่ ให้เป็นฝ่ายค้าน