ถึงศาลวันนี้! สภาฯ เตรียมส่งบันทึกประชุม กรธ. ครั้งที่ 501

‘เลขาสภาฯ’ ฟิต จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุม-รายงานการประชุมกรธ. ครั้งที่ 501 ให้ศาล รธน.วันนี้ ยันสภาเป็นแหล่งจัดเก็บเอกสารประวัติศาสตร์สถาบันนิติบัญญัติ มีครบหมดทุกอย่าง

9 ก.ย. 2565 – ที่รัฐสภา นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจัดส่งสำเนาบันทึกการประชุม และรายงานการประชุมของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ครั้งที่ 501 วันที่ 11 ก.ย. 2561 ซึ่งมีวาระการประชุม รับรองการประชุมครั้งที่ 500 วันที่ 7 ก.ย. 2561 ที่คณะอนุกรรมการพิจารณาตรวจบันทึกการประชุม และรายงานการประชุมตรวจทานแล้วโดยไม่มีการแก้ไข ให้จัดส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 13 ก.ย. นั้น เพื่อพิจารณาประกอบคำร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ส่งผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎรขอให้วินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรคสี่หรือไม่ว่า ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯได้เตรียมเอกสารไว้แล้ว เนื่องจากศาลฯ ได้ส่งหนังสือขอเอกสารมาทางอีเมล์เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา แต่เอกสารฉบับทางการมาถึงสำนักงานเลขาธิการสภาฯในช่วงเวลา 18.00 น. ในวันเดียวกัน ซึ่งทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เตรียมส่งเอกสารที่ทางศาลรัฐธรรมนูญขอมาในวันนี้ (9 ก.ย.)

เมื่อถามว่า เอกสารของทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯถือว่าเป็นหลักฐานทางชั้นศาลได้หรือไม่ นางพรพิศ กล่าวว่า เป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณา อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ มีเอกสารครบ เพราะเราเป็นแหล่งจัดเก็บเอกสารทางประวัติศาสตร์ของสถาบันนิติบัญญัติทั้งหมด ดังนั้นทุกอย่างจึงมีครบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง

‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม

CAR FREE DAY “กมธ.สภาผู้แทนฯ-วุฒิสภา” หนุนเร่งผลักดัน พ.ร.บ.จัดการอากาศสะอาดมีผลบังคับใช้โดยเร็ว

ที่อาคารรัฐสภา 22 กันยายน “วันปลอดรถสากล” – สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดย คณะทำงานดำเนินการขับเคลื่อนสู่การเป็นสำนักงานสีเขียว (Green Parliament) และดำเนินการตามแผนบริหารความพร้อมต่อสภาวะวิกฤติ (BCM)

บันไดสามขั้นได้ รธน.ฉบับใหม่ ครม.-พรรคร่วมรัฐบาล ต้องเสนอร่างแก้ไข รธน.ประกบ

การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่การให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญมายกร่าง รธน.ฉบับใหม่ เป็นอีกหนึ่งประเด็นการเมืองที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้มีการทำประชามติสามครั้ง

นายกสมาคมทนายฯ วิจารณ์ศาลรธน. ถึงขั้น 'ช็อค' อ้างเป็นตลกร้ายทางการเมือง

นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ได้ให้ความเห็นผ่านเฟซบุ๊คสมาคมทนายความเเห่งประเทศไทยผ่านบันทึก

คุกทักษิณ 1 ปี ยังไม่จบ ขยายแผล-เอาผิดอาญาเพิ่มได้

แม้ "ทักษิณ ชินวัตร" จะเข้าคุกไปแล้วเมื่อ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามคำสั่งของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่เรื่อง "ป่วยทิพย์-ชั้น 14" ยังไม่จบแค่นี้