
20 ก.พ. 2569 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “การลงคะแนนตรงและลับ” โดยระบุว่า ผมรอมาสิบกว่าวัน เพื่อดูว่า บัตรที่มีบาร์โค้ด และมีการสแกน ในระหว่างนับคะแนน จะถูกตรวจสอบโยงได้ว่า คนที่ลงคะแนนคนนั้นเป็นใคร แต่ทุกอย่างยังเงียบ จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครเปิดเผยได้ว่า ใครลงคะแนนให้เบอร์ใด
แสดงว่าแม้บัตรลงคะแนนมีบาร์โค้ด ก็ยังไม่สามารถเชื่อมไปที่ต้นขั้วได้ เนื่องจากการเก็บหีบบัตรที่ลงคะแนน ต้นขั้วบัตร และเอกสารอื่นๆ มีกฏหมายคุ้มครอง ไม่มีใครไปเปิดได้ ทำให้ไม่สามารถเชื่อมข้อมูลจากบาร์โค้ต ไปที่ต้นขั้ว และโยงไปที่ใครคือคนกาบัตรลงคะแนน
ทำให้ผมยังเชื่อว่า ระบบลงคะแนนยังเป็นตามรัฐธรรมนูญกำหนดคือ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ใช้วิธีออกเสียงลงคะแนน “โดยตรงและลับ”
ยกเว้นกรณีเดียวคือ ปล่อยหีบบัตรที่เก็บเอกสารทิ้งไว้ ไม่มีกฏหมายคุ้มครอง ใครอยากจะรื้อหีบบัตร มาสแกนดู หรือเอาข้อมูลที่สแกนในระหว่างนับคะแนน มารื้อดูต้นขั้วก็ได้ ไม่ผิดกฏหมาย ถ้าเป็นแบบนี้จึงถือว่า เป็นการลงคะแนนไม่ลับได้
นี่คือความเห็นส่วนตัวนะครับ ถูกผิดอยู่ที่การตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ สำหรับผมพร้อมรับคำตัดสิน จะโมฆะหรือไม่โมฆะ พร้อมทุกอย่างครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยาวไป! ศาลรัฐธรรมนูญรอความเห็นผู้เชี่ยวชาญก่อนวินิจฉับปมบาร์โค้ด
ศาลรัฐธรรมนูญสั่งชะลอวินิจฉัยบัตรเลือกตั้งติด Barcode - QR Code รอความเห็นผู้เชี่ยวชาญ ปมผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นร้องส่อไม่เป็นความลับ
กกต. โร่แจงคดีฮั้ว สว. ยันรวบรวมข้อมูลหลักฐาน 4 ผู้ร่วมเสวนาที่รัฐสภา พิจารณาอย่างรอบด้าน
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงความคืบหน้าในการพิจารณา คำร้องคัดค้านการเลือกสมาชิกวุฒิสภา(สว.) ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการตามกระบวนการที่กฎหมาย กำหนด โดยกกต.ได้รวบรวมข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน
'รมว.ยธ.' ยันส่งฟ้องคดีฮั้วสว. ตามพยานหลักฐาน โต้ 'ไอติม' บอกล่าช้า แจงต้องรอผล กกต.ประกอบ
‘รุทธพล’ ระบุส่งฟ้องคดีฮั้วสว.ตาม พยานหลักฐาน หลัง ‘พริษฐ์’ จี้ล่าช้า บอก ต้องรอผลจากกกต.พิจารณาประกอบด้วย
ร้องเอาผิด 'สมชัย' พ่วง 'สส.ผึ้ง' ปมตั้งอนุ กมธ.
มีผู้เข้ากล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับอดีตกกต.สมชัย-สส.พนิดา กรณีการแต่งตั้งเป็นอนุกรรมาธิการ โดยอ้างว่าอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายและมาตรฐาน
อีกยาว! ศาลนัด 26 ส.ค.ไต่สวนพยานบุคคลคำร้องบัตรเลือกตั้งบาร์โค้ด
ศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยานบุคคลคำร้องเลือกตั้งบาร์โค้ด 26 ส.ค.
ระทึก! ไม่เกินบ่ายโมงรู้ผลชี้ชะตา พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
รู้ผลไม่เกินบ่ายโมง พ.ร.ก.4 แสนล้าน ไปต่อหรือล้มกระดาน เผยหากจะวินิจฉัยว่า ขัดรธน.ต้องมีขั้นต่ำ 6 เสียง ลุ้นมติ 9 ตุลาการศาลรธน. ออกได้สามสูตร

